Thu triệu đô từ xử lý rác thải

TP - Lễ khởi công xây dựng dự án “Thu hồi và sử dụng khí thải bãi rác Nam Sơn” tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) được tổ chức ngày 3/6.

Đây là dự án nhằm giảm thiểu khí thải sinh ra từ bãi rác, trong đó đặc biệt là khí thải methane là một trong những loại khí gây hiệu ứng nhà kính làm biến đổi khí hậu.

Theo ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đây là dự án môi trường đầu tiên ở Việt Nam thực hiện theo cơ chế phát triển sạch (CDM).

Dự án sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển môi trường bền vững tại Việt Nam cũng như toàn cầu, giảm thiểu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính theo Nghị định thư Kyoto, tránh hiện tượng nóng lên của Trái đất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và cải thiện các hoạt động quản lý chất thải tại bãi rác Nam Sơn.

Điều đáng nói chính dự án này sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho Hà Nội bằng một khoản tiền thu được từ việc thực hiện dự án để phục vụ cho sự nghiệp bảo vệ môi trường của thành phố, đồng thời tạo ra cơ hội việc làm mới cho dân địa phương.

“Dự án sẽ xây dựng được mô hình sản xuất điện có hiệu quả từ nguồn khí thải thu được ở bãi rác để tạo ra nguồn năng lượng sạch. Thông qua việc thực hiện dự án  tiếp thu được công nghệ tiên tiến của thế giới và đây sẽ là một mô hình điển hình để nhân rộng ra các tỉnh thành phố cả nước”-Ông Khôi nhấn mạnh.

Đại diện Cty PJI– LFGC Việt Nam, đơn vị đầu tư thực hiện dự án, cho biết, tổng vốn mức đầu tư dự án là 7,5 triệu USD thực hiện trong giai đoạn 2009- 2016 (với 100 phần trăm vốn nước ngoài).

Ngoài việc hạn chế tối đa mùi từ bãi, Hà Nội sẽ được nhận 10 phần trăm trên tổng doanh số từ bán tín dụng phát thải (CERs) và bán điện của dự án (khoảng 2.286.693 USD).

Dự kiến lượng khí thải thu được từ bãi rác là trên hai triệu tấn CO2 tương đương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá