Thực hiện chính sách BHXH, BHYT đạt nhiều kết quả tích cực

Đó là đánh giá của các khách mời tham gia Chương trình Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 2017- Những vướng mắc cần tháo gỡ” do BHXH Việt Nam phối hợp với Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức chiều ngày 25/12/2017.

Lãnh đạo Uỷ ban Các vấn đề Xã hội của Quốc hội và BHXH Việt Nam tham dự buổi Toạ đàm
Lãnh đạo Uỷ ban Các vấn đề Xã hội của Quốc hội và BHXH Việt Nam tham dự buổi Toạ đàm

Tọa đàm nhằm trao đổi, thu nhận ý kiến ĐBQH, chuyên gia, nhà quản lý, cử tri trong triển khai chính sách pháp luật về chính sách BHXH, BHYT; khẳng định vai trò của chính sách BHXH, BHYT trong trong hệ thống an sinh xã hội; đồng thời làm rõ những khó khăn, vướng mắc, góp phần tìm giải pháp thực hiện mục tiêu an sinh xã hội lâu dài.

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT đạt nhiều kết quả tích cực - ảnh 1 Ông Phạm Lương Sơn – Phó tổng giám đốc BHXH Viẹt Nam

Các khách mời tham gia chương trình gồm có: TS Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; bà Trần Thị Hằng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Bắc Ninh; ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Quảng Bình; PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, ĐBQH TP Hà Nội; TS.Bs Lê Văn Khảm, Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế.

Năm 2017 có thể nói là một năm BHXH, BHYT tiếp tục có bước tiến vững vàng, nhiều chính sách mới, đột phá có hiệu lực đi vào cuộc sống và sự lan tỏa, thu hút sự quan tâm của xã hội, doanh nghiệp, người dân, các cơ quan quản lý từ những vấn đề cụ thể như mức đóng, mức hưởng, số lượng tham gia và xử lý nghiêm trường hợp trốn đóng, chậm đóng BHXH hay lợi dụng BHYT. Chính những thành công bước đầu đã làm rõ, tăng cường vai trò của BHXH trong đời sống xã hội và nhận thức của tầng lớp nhân dân, thúc đẩy ngành BHXH phát triển mạnh mẽ, làm cơ sở cho chính sách an sinh xã hội, đóng góp tích cực vào sự ổn định và phát triển của đất nước.

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT đạt nhiều kết quả tích cực - ảnh 2 Ông Bùi Sỹ Lợi – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội

Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, năm 2017, với sự hỗ trợ tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp rất chặt chẽ, tích cực, chủ động của các bộ, ngành và các địa phương, toàn Ngành BHXH đã nỗ lực cố gắng, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ và đã đạt được những kết quả khả quan.

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT đạt nhiều kết quả tích cực - ảnh 3 Ông Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Về phát triển đối tượng và bảo đảm nguồn thu cho quỹ BHXH, BHYT. Năm 2017, tính đến thời điểm hiện nay đã có trên 13,5 triệu người lao động tham gia vào chính sách BHXH bắt buộc và gần 250 nghìn người tham gia vào BHXH tự nguyện. Mỗi năm, qua vận động, thuyết phục, đề nghị được trên 1 triệu người tham gia BHXH bắt buộc là sự cố gắng rất lớn trong bối cảnh hiện nay của ngành BHXH. Đặc biệt trong lĩnh vực BHYT, cho đến thời điểm hiện nay đã có gần 81 triệu người dân tham gia BHYT, chiếm khoảng 86% dân số và vượt 3% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định 1167.

“Có thể nói, chúng ta đang tiến dần, tiến vững chắc đến mục tiêu BHYT toàn dân mà Quốc hội cũng như Chính phủ đã đặt ra. Và để bảo đảm việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT thì việc người dân, người lao động tham gia vào chính sách này là yếu tố cơ bản đầu tiên bảo đảm chính sách được thực thi tốt ở Việt Nam” – Ông Phạm Lương Sơn nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá