Thức tỉnh khỏi 'cơn lốc' tiền mã hóa, nhà đầu tư sẽ chọn kênh nào?

Sau “cơn lốc” tiền mã hóa, lo ngại bong bóng bất động sản, kênh đầu tư nào sẽ mang lại giá trị trong năm 2018?

Đầu tư không dễ dàng với những nhà đầu tư cá nhân vì rủi ro thị trường đảo ngược và không thể làm chủ cuộc chơi – Hình ảnh mang tính minh họa
Đầu tư không dễ dàng với những nhà đầu tư cá nhân vì rủi ro thị trường đảo ngược và không thể làm chủ cuộc chơi – Hình ảnh mang tính minh họa

2017 - Những cơn sốt đầu tư

Năm 2017 có thể xem là năm chứng kiến nhiều “cơn sốt” đầu tư của thị trường, nhất là các kênh đầu tư liên quan đến tiền mã hóa như Bitcoin.

Thực tế cho thấy, “Cơn lốc” tiền mã hóa nhanh đến rồi cũng nhanh đi. Bitcoin đi từ mức đỉnh 20.000 USD/đồng vào khoảng cuối tháng 12/2017 thì đến cuối tháng 4/2018 chỉ còn 9.000 USD/đồng. Không chỉ đồng Bitcoin giảm nhiệt, các đồng tiền mã hóa khác cũng rơi vào tình trạng giảm mạnh. Chẳng hạn như đồng ETH có giá trị vốn hóa xếp thứ 2 sau Bitcoin, gần 99 tỉ USD vào thời điểm đầu tháng 1/2018 thì đến cuối tháng 4/2018 đã giảm gần 37% giá trị.

Một kênh đầu tư truyền thống khác là bất động sản cũng thu hút dòng tiền đáng kể. Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (Ho Chi Minh City Real Estate Association – HoREA) dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy năm 2017, thị trường bất động sản tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại, với mức tăng khoảng 4,07%.  

Thực tế, với lãi suất tiền gửi huy động ở mức thấp và ổn định (quanh mức 6,4% - 7,2% trong năm 2017 theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia), không khó hiểu khi người dân chọn cách giữ tiền ở nhiều kênh đầu tư khác với kì vọng về một mức sinh lời hấp dẫn.

2018 - Đầu tư vào đâu?

Về tổng quan thị trường, bên cạnh các kênh truyền thống như ngoại tệ hay vàng gần như chìm hẳn, nhiều chuyên gia từ các quỹ đầu tư cho rằng các kênh chứng khoán hay bất động sản sẽ tiếp tục tăng trưởng nhưng vẫn sẽ có những đợt điều chỉnh giảm.

Cụ thể, sàn chứng khoán HOSE tính đến 25/4 đã “bay” mất 14 tỷ USD giá trị vốn hóa so với thời điểm đầu tháng. Còn trên thị trường bất động sản, những cảnh báo tăng trưởng nóng và nguy cơ bong bóng đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt là ở phân khúc đất nền. Trong khi đó, phân khúc căn hộ những tháng đầu năm 2018 đã chững lại sau thảm họa cháy ở chung cư Carina vừa qua.[HNTThanh4] 

Dù vậy, sân chơi của nhà đầu tư cá nhân hiện nay đã được mở rộng hơn và có nhiều sự lựa chọn hơn so với trước đây. Chẳng hạn, thị trường chứng khoán cũng có những công cụ đầu tư mới, như các hợp đồng tương lai của chỉ số chứng khoán, nhưng vẫn còn quá khó hiểu với các nhà đầu tư cá nhân.

Thức tỉnh khỏi 'cơn lốc' tiền mã hóa, nhà đầu tư sẽ chọn kênh nào? - ảnh 1 Đầu tư qua kênh bảo hiểm đang là “cách chơi” mới của những nhà đầu tư cá nhân

Bên cạnh đó, một kênh đầu tư mới nổi lên trong thời gian gần đây là đầu tư ủy thác vào các quỹ đầu tư. Các chuyên gia tài chính sẽ thay các nhà đầu tư “chiến đấu” với thị trường và mang lại hiệu quả khá tốt. Chẳng hạn như báo cáo thường niên quỹ PRULink 2017 (nguồn: Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential”)) cho thấy so với năm 2016, giá trị tài sản quỹ PRUlink cổ phiếu (với tỉ trọng là 89,6% cổ phiếu) tăng trưởng lên đến 56,6%, thấp hơn một chút là Quỹ PRUlink tăng trưởng (với tỉ trọng đầu tư 65,4% cổ phiếu, 23,3% trái phiếu và còn lại là tiền mặt) với con số 42%, đều cao hơn mức bình quân chung của thị trường. Còn xét về dài hạn, tỉ suất lợi nhuận ròng tích lũy trong giai đoạn 2013 – 2017 của PRUlink cổ phiếu là 202,4%.

Trong xu hướng đầu tư ủy thác thông qua các quỹ mở đang ngày được quan tâm thì đầu tư thông qua các quỹ của công ty bảo hiểm sẽ có những lợi thế riêng. Chẳng hạn, với sản phẩm PRU-Đầu Tư Linh Hoạt của Prudential, số tiền đầu tư không cần quá lớn, nhà đầu tư có thể linh hoạt chọn lựa, giám sát, điều chỉnh kế hoạch đầu tư và phạm vi bảo vệ theo những giai đoạn khác nhau trong cuộc sống, tỉ suất lợi nhuận được tùy chọn theo nhu cầu và khả năng chấp nhận rủi ro (rủi ro nhiều chọn quỹ đầu tư cổ phiếu, hoặc muốn an toàn chọn quỹ thiên về đầu tư trái phiếu…)

Đầu tư qua kênh bảo hiểm đang dần trở thành xu hướng và “cách chơi” của những người không chuyên trong thời gian gần đây vì vừa có những ưu điểm trên thị trường tài chính, đồng thời mang lại giá trị nhất định của bảo hiểm khi bảo vệ tương lai tài chính trong trường hợp rủi ro xảy ra. Dự kiến thị trường kênh đầu tư này sẽ còn rộng mở hơn khi theo báo cáo của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho kỳ năm 2017, xét về số lượng hợp đồng khai thác mới trong kỳ, so với cùng kỳ năm 2016, sản phẩm bảo hiểm liên kết chung tăng tới 126% và bảo hiểm liên kết đơn vị tăng lên đến 506%.

PRU-Đầu Tư Linh Hoạt là sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư giúp khách hàng chủ động ứng phó trước những thay đổi trong cuộc sống, mà vẫn có cơ hội gia tăng tài sản hiệu quả. PRU-Đầu Tư Linh Hoạt mang đến những quyền lợi hấp dẫn: Cơ hội đầu tư và gia tăng tài sản với các quỹ PRUlink; Bảo vệ tương lai tài chính gia đình với 100% số tiền bảo hiểm và toàn bộ kết quả đầu tư*; Chủ động quyết định kế hoạch bảo vệ và đầu tư theo từng giai đoạn trong cuộc sống.

Tham gia PRU-Đầu Tư Linh Hoạt, khách hàng có cơ hội nhận được quà tặng trị giá 3% - 5% phí bảo hiểm cơ bản (PBHCB) nếu PBHCB quy năm từ 50 triệu đồng trở lên*. Ngoài ra, khách hàng có cơ hội nhận thêm những khoản thưởng như thưởng duy trì hợp đồng trên tài khoản cơ bản và tài khoản đầu tư thêm.

*Xem thêm thông tin về sản phẩm tại:

https://www.prudential.com.vn/vi/our-products/product/pru-dau-tu-linh-hoat/

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng