Thủy điện Lai Châu về đích sớm một năm: Tiết kiệm cho ngân sách hơn 5.000 tỷ đồng

TP - Ngày 20/12/2016, tại huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức Lễ Khánh thành công trình Thủy điện Lai Châu, vượt tiến độ hoàn thành sớm một năm so với Nghị quyết của Quốc hội.

Lễ cắt băng khánh thành công trình Thủy điện Lai Châu.
Lễ cắt băng khánh thành công trình Thủy điện Lai Châu.

Nhiều kỷ lục mới

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, dự án Thủy điện Lai Châu với tổng mức đầu tư 35.700 tỷ đồng là công trình xây dựng cấp đặc biệt và là công trình thủy điện lớn thứ ba được xây dựng trên sông Đà, gắn liền với thủy điện Sơn La, thủy điện Hòa Bình.

Đập bê tông đầm lăn thủy điện Lai Châu có khối lượng 1.886.000m3; chiều cao đập lớn nhất 137m, tốc độ thi công nâng đập theo chiều cao trung bình trên 20m/tháng , lớn nhất 27,9m/tháng. Đây là một trong những đập có tốc độ nâng đập lớn nhất thế giới. Việc thi công bê tông đầm lăn vượt tiến độ đã tạo điều kiện thi công sớm các hạng mục khác, do đó đã sớm tích nước hồ chứa đem lại hiệu ích phát điện cho Thủy điện Lai Châu, Sơn La và Hòa Bình.

Công trình Thủy điện Lai Châu cũng là công trình ghi nhận sự trưởng thành vượt bậc của các cán bộ, kỹ sư, công nhân ngành điện, ngành lắp máy của Việt Nam. Đây là công trình thủy điện đa mục tiêu mang tầm vóc quốc gia đã được các kỹ sư, công nhân Việt Nam tự chủ từ khâu quy hoạch, thiết kế, thi công xây lắp, đồng bộ thiết bị, giám sát, quản lý vận hành.

Theo lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), lễ khánh thành Thủy điện Lai Châu được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống ngành điện 21/12/1954 - 21/12/2016, nên có ý nghĩa rất đặc biệt. “Dù gặp vô vàn khó khăn, vướng mắc nhiều lúc tưởng chừng như không thể vượt qua được, trong đó có việc chủ đầu tư và các nhà thầu thiếu vốn đảm bảo thi công trong suốt các năm 2008-2012, phải xử lý đê quây hố móng lòng sông giai đoạn 1 trong điều kiện địa chất xấu vì các công trình dẫn dòng thi công trong điều kiện hồ Sơn La đã tích nước,… nhưng nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ của chính quyền và nhân dân các địa phương, bằng tinh thần lao động chủ động, sáng tạo, vượt khó của từng cá nhân, đơn vị, công trường đã vượt qua để về đích. Bằng công trình này, đội ngũ những người thợ xây dựng thuỷ điện đã viết tiếp bản hùng ca “Chinh phục sông Đà”, giấc mơ ngàn đời của cha ông ta”, lãnh đạo EVN cho biết. 

Tiết kiệm hơn 5.000 tỷ đồng cho ngân sách

Theo lãnh đạo EVN, việc hoàn thành công trình sớm hơn 1 năm có ý nghĩa rất lớn, góp phần đáng kể vào việc tăng khả năng đáp ứng nhu cầu điện năng của nền kinh tế và xã hội trong những năm sắp tới. Hồ chứa thủy điện Lai Châu được đưa vào sử dụng cải thiện thêm khả năng cấp nước cho sản xuất nông nghiệp đồng bằng Bắc bộ và tăng thời gian hoạt động hữu ích cho các nhà máy thủy điện Sơn La, Hòa Bình. Lợi ích kinh tế thu được khi đưa nhà máy vào vận hành sớm 1 năm là tạo ra doanh thu hơn 5.000 tỷ đồng, tiết kiệm hơn 2 triệu tấn than để sản xuất ra lượng điện năng tương đương. Đến ngày hôm nay, Nhà máy thủy điện Lai Châu đã phát gần 4 tỷ kWh vào lưới điện Quốc gia, nộp ngân sách trên 730 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện để phát triển ngành điện, đặt mục tiêu phát triển điện luôn phải đi trước một bước để đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đảm bảo quốc phòng an ninh và an ninh năng lượng quốc gia. Với sự kiện hoàn thành thủy điện Lai Châu hôm nay, cơ bản chúng ta đã khai thác được tiềm năng thủy điện trên sông Đà, với tổng công suất các nhà máy thủy điện lên đến 6.500 MW và tổng sản lượng điện khoảng 25 tỷ kWh, chiếm gần 1/3 sản lượng thủy điện toàn quốc đến năm 2020.

Cùng với các nhà máy thủy điện khác trên sông Đà, thủy điện Lai Châu sẽ góp phần quan trọng vào việc hạn chế các tác động của biến đổi khí hậu, điều tiết lũ về mùa mưa, cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc Bộ, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng các tỉnh Lai Châu, tỉnh Điện Biên và cả khu vực Tây Bắc của Tổ quốc. Việc hoàn thành công trình sớm hơn tiến độ một năm đã mang lại nguồn lợi to lớn về kinh tế (theo tính toán mang lại khoảng hơn 5.000 tỷ đồng doanh thu/năm), góp phần vào việc vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện Quốc gia.

Thi công dự án thành phần xây dựng công trình thủy điện Lai Châu là Tổ hợp nhà thầu do Tổng công ty Sông Đà làm Tổng thầu gồm các nhà thầu thành viên: Tổng công ty Sông Đà; Tổng công ty Lắp máy Việt Nam; Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng; Tổng công ty xây dựng Trường Sơn. Đơn vị tư vấn giám sát phần xây dựng do Ban Quản lý dự án Nhà máy Thủy điện Sơn La tự thực hiện có sự hỗ trợ của hãng Fichtner (Đức); đơn vị giám sát lắp đặt thiết bị là Công ty Thủy điện Sơn La. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng