Tiết kiệm điện hiệu quả

TP - Ai cũng biết Big C là nhà phân phối sản phẩm bán lẻ hàng đầu Việt Nam. Nhưng có một điều ít người biết đến: Big C cũng chính là hệ thống siêu thị tiết kiệm điện hàng đầu Việt Nam, điển hình trong đó là siêu thị Big C Dĩ An (tỉnh Bình Dương).

Tiết kiệm điện hiệu quả

> Thi đua tiết kiệm điện
> Phát động cuộc thi viết Tiết kiệm điện

Hệ thống năng lượng mặt trời của BigC Dĩ An (Ảnh do siêu thị cung cấp)
Hệ thống năng lượng mặt trời của BigC Dĩ An (Ảnh do siêu thị cung cấp).

Tiết kiệm điện từ hệ thống thiết bị…

Big C Dĩ An là siêu thị đầu tiên ở Việt Nam dùng năng lượng mặt trời. Bước vào bên trong khuôn viên của siêu thị, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là bãi đỗ xe với mái che làm bằng những tấm kính thu năng lượng mặt trời. Không những đẹp mắt mà hệ thống này còn chính là nơi sản xuất ra “năng lượng sạch” cung cấp cho siêu thị.

Hệ thống năng lượng mặt trời này có công suất 212 kWp, với tổng vốn đầu tư trên 11 tỷ đồng. Tuy chưa thể thu hồi vốn ngay, nhưng lãnh đạo Big C vẫn mạnh dạn quyết định đầu tư lắp đặt hệ thống kính năng lượng mặt trời cho siêu thị Big C Dĩ An bởi vừa tiết kiệm điện vừa mang tính thân thiện đối với môi trường. Không chỉ tiết kiệm 7% tổng lượng điện tiêu thụ của siêu thị Big C Dĩ An, hệ thống còn giúp giảm phát thải 150 tấn CO2 mỗi năm.

Mỗi ngày, Big C Dĩ An đón tiếp hàng vạn lượt khách hàng đến mua sắm. Chi phí cho điện chiếm tỷ trọng khá lớn, đến khoảng 30% tổng chi phí. Do đó, ngay từ những ngày đầu hoạt động, Big C Dĩ An đã đặt vấn đề tiết kiệm điện lên vị trí hàng đầu và coi đó là vấn đề sống còn của siêu thị.

Qua rà soát, Big C Dĩ An xác định được các hệ thống chiếu sáng, hệ thống điều hòa và hệ thống đông lạnh thực phẩm là nơi tiêu thụ điện năng nhiều nhất và ngay lập tức tiến hành lắp đặt hệ thống giám sát và quản lý năng lượng BMS (Building Management System).

Hệ thống này bao gồm các thiết bị đo lường chất lượng điện năng, từ đó giúp Big C Dĩ An giám sát và xử lý các thông số năng lượng tại mỗi cửa hàng về trụ sở chính của siêu thị một cách liên tục và tức thì. Hệ thống quản lý năng lượng này đã phát huy hiệu quả rõ rệt.

Trung bình mỗi tháng, Big C tiết kiệm 5% chi phí sử dụng điện để vận hành các máy móc trong hệ thống và dùng số tiền tiết kiệm được để tái đầu tư cho việc tiết kiệm điện trong tương lai.

Những chi tiết nhỏ nhất trong siêu thị cũng được Big C Dĩ An chú ý để làm giảm lượng điện tiêu thụ. Như đèn huỳnh quang T8 đã được thay bằng đèn T5 tiết kiệm hơn 40% điện mỗi năm mà vẫn bảo đảm độ sáng.

Gạch nền của siêu thị là loại gạch chống nóng, giúp giữ nhiệt điều hòa hơn so với gạch thông thường, tường siêu thị cũng là tường 3D cách nhiệt, giúp giảm thiểu việc sử dụng điều hòa không khí để làm mát… Nhờ đó, tuy Big C Dĩ An không tốn nhiều điện cho việc làm mát, nhưng khách đến mua sắm vẫn luôn cảm thấy mát rượi.

Hệ thống làm mát và đông lạnh thực phẩm được xem là thành công nhất của Big C Dĩ An trong việc tiết kiệm điện. Big C Dĩ An đã đầu tư mua thêm bồn trữ lạnh để hoạt động vào giờ thấp điểm. Những bồn lạnh này sẽ xả vào hệ thống điều hòa trong thời gian siêu thị hoạt động, giúp giảm áp lực tiêu thụ điện trong giờ cao điểm. Sáng kiến này vừa giúp siêu thị tiết kiệm chi phí, vừa giúp giảm áp lực tiêu thụ điện của địa phương.

BigC Dĩ An với thiết kế hợp lý và nhiều hệ thống tiết kiệm điện (Ảnh do siêu thị cung cấp)
BigC Dĩ An với thiết kế hợp lý và nhiều hệ thống tiết kiệm điện (Ảnh do siêu thị cung cấp).

… đến thay đổi nhận thức của nhân viên

Góp công lớn nhất vào việc tiết kiệm điện của Big C Dĩ An phải nói đến những con người ở nơi đây. Từ lãnh đạo cho đến nhân viên đều ý thức rõ và thể hiện quyết tâm cao về việc giảm thiểu lượng điện tiêu thụ cho siêu thị. Vấn đề tiết kiệm điện luôn chiếm vị trí quan trọng trong chiến lược kinh doanh và chiến lược phát triển, cũng như trong nội quy của Big C Dĩ An.

Trên 500 người lao động của Big C Dĩ An, từ lãnh đạo cho đến nhân viên, đều luôn có ý thức tiết kiệm điện, và thể hiện từ những việc nhỏ nhất như tắt các thiết bị sử dụng điện khi ra khỏi phòng và cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng.

Bộ phận trực hệ thống điều hòa luôn theo dõi kỹ lượng khách hàng trong siêu thị để điều chỉnh cho phù hợp. Còn với các phòng làm việc luôn để nhiệt độ trên 26oC và chỉ sử dụng khi thật cần thiết. Máy tính, máy photocopy luôn chỉ dùng cho công việc, không dùng cho việc cá nhân. Điều tôi ấn tượng nhất về Big C Dĩ An là mọi người lao động rất chú ý tới việc tận dụng tối đa ánh sáng và gió tự nhiên.

Những sáng kiến về tiết kiệm điện có hiệu quả trong siêu thị đều được khen thưởng kịp thời và áp dụng ngay. Hằng tháng, hằng năm, siêu thị có chính sách tuyên dương những nhân viên có ý thức tiết kiệm điện và kỷ luật những người lãng phí điện.

Những hoạt động tiết kiệm điện của Big C Dĩ An đã thực sự phát huy hiệu quả. Tuy mới đi vào kinh doanh chưa lâu nhưng tháng nào siêu thị Big C Dĩ An cũng luôn đạt mức tiết kiệm điện trên 30% so với các siêu thị và trung tâm thương mại thông thường.

Mô hình tiết kiệm điện của siêu thị Big C Dĩ An nói riêng và hệ thống siêu thị Big C nói chung không chỉ góp phần làm giảm chi phí hoạt động cho riêng siêu thị mà còn phù hợp với mục tiêu tiết kiệm năng lượng của Chính phủ, góp phần vào sự phát triển bền vững và bảo vệ môi trường của đất nước.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá