Vững tay chèo đưa PVEP vượt sóng cả - Bài 2:

Tiết kiệm gần 9 triệu USD nhờ sáng tạo khoa học

TP - Một trong những cách giúp PVEP vượt qua khó khăn là đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, phát triển các sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Tổng số tiền tiết kiệm nhờ các sáng kiến khoa học của PVEP lên tới 9 triệu USD.

Tiết kiệm gần 9 triệu USD nhờ sáng tạo khoa học
Tiết kiệm gần 9 triệu USD nhờ sáng tạo khoa học - ảnh 1 Kỹ sư PVEP đang bảo trì đường ống tại Cụm mỏ Sư Tử Trắng.

Những cây sáng kiến triệu đô

Từ vị thế tiếp cận, học hỏi các đối tác nước ngoài trong triển khai các dự án dầu khí, các thế hệ cán bộ, kỹ sư, chuyên gia PVEP đã làm chủ được khoa học công nghệ. Đồng thời hoàn thiện năng lực điều hành hoạt động dầu khí, có nhiều sáng kiến, cải tiến phù hợp với thực tiễn và đặc thù của Việt Nam.

Người lao động PVEP đã đảm nhận được những vị trí trước đây phải thuê người nước ngoài với chi phí cao. PVEP đã phát triển từ chỗ chưa có dầu khí nay đã trở thành đơn vị đóng góp sản lượng khai thác hàng đầu của ngành Dầu khí Việt Nam. Trong quá trình tiếp cận khoa học công nghệ, người lao động PVEP luôn nỗ lực đổi mới, sáng tạo để tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mới trong các lĩnh vực như thăm dò, khai thác, khoan, công nghệ mỏ, an toàn sức khỏe và môi trường, quản trị nguồn nhân lực, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin…

PVEP có 10 đề tài nghiên cứu khoa học, 64 sáng kiến, giải pháp cấp Tổng Công ty; 12 sáng kiến cấp Tập đoàn với tổng số tiền làm lợi trên 900 triệu USD. Nhiều sáng kiến của cán bộ công nhân viên PVEP đạt giải thưởng về khoa học công nghệ như Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2013 và năm 2016; Giải thưởng KHCN Dầu khí năm 2015 cho các công trình phát triển khai thác tối ưu các mỏ và các cấu tạo/phát hiện dầu khí tại bể Cửu Long; Ứng dụng các giải pháp KHCN tiên tiến để nâng cao hiệu quả PTKT kết hợp với thăm dò mở rộng DA Mỏ Đại Hùng – Lô 05-1(a), Bể Nam Côn Sơn, thềm lục địa Việt Nam…

Ngoài mang lại hiệu quả kinh tế, các giải pháp mới mà kỹ sư PVEP đưa ra còn góp phần khẳng định và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc. Như giải pháp Tận dụng thời cơ để khảo sát thành công tài liệu địa chấn CSL-08, góp phần hoàn thành Báo cáo Quốc gia về Ranh giới ngoài thềm lục địa Việt Nam trình Liên Hiệp Quốc trước thời hạn quy định. Đây là bằng chứng khẳng định và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc.

Nói về định hướng của công tác KHCN trong hoạt động SXKD của PVEP, Tổng Giám đốc Ngô Hữu Hải cho biết đã quán triệt tinh thần không chỉ làm việc chăm chỉ mà mỗi người PVEP còn cần phải làm việc một cách thông minh (Work Hard- Work Smart) bởi với  bối cảnh khó khăn như hiện nay thì chỉ có tích cực áp dụng khoa học công nghệ,  không ngừng phát huy sáng kiến sáng chế, cải tiến kỹ thuật thì mới có thể tạo ra đột phá, tạo ra những kết quả đủ lớn để bù đắp lại những hạn chế về nguồn lực, quy mô và sức sản xuất.

Tiết kiệm gần 9 triệu USD nhờ sáng tạo khoa học - ảnh 2 Công đoàn PVEP trao tặng ủng hộ cho đồng bào Mù Cang Chải.

Gần 650 tỷ đồng cho an sinh xã hội

Ngoài phát triển kinh tế, đóng góp ngân sách, PVEP luôn ý thức và đề cao tinh thần trách nhiệm xã hội, chung tay góp sức cùng cộng đồng trong công tác đền ơn, đáp nghĩa, từ thiện cộng đồng. Mỗi năm, PVEP phân bổ ngân sách hàng trăm tỷ đồng để ủng hộ, tài trợ cho các chương trình xã hội, các hoạt động từ thiện hướng đến các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, đồng bào bị ảnh hưởng của thiên tai, các hộ gia đình nghèo.

Đến hết năm 2016, PVEP tài trợ xấp xỉ 647 tỷ đồng cho các chương trình từ thiện, cộng đồng trong đó tiêu biểu là các Chương trình chiếu sáng Trường Sa, các chương trình xây dựng trường học, nhà đại đoàn kết, trạm y tế, chương trình khắc phục thiên tai cứu trợ nhân đạo…

Với những đóng góp của mình trong công tác an sinh xã hội, PVEP đã khẳng định được sức mạnh cũng như trách nhiệm đối với đồng bào, đối với xã hội qua đó làm đẹp thêm hình ảnh ngọn lửa đang ngày ngày thắp sáng trên biểu tượng của ngành dầu khí Việt Nam trên trường quốc tế, ngọn lửa của tình đoàn kết, gắn bó và sẻ chia trên con đường trở thành một Công ty Dầu khí Quốc tế lớn và chuyên nghiệp.

Tiết kiệm gần 9 triệu USD nhờ sáng tạo khoa học - ảnh 3 Hoạt động Teambuilding PVEP khu vực phía Bắc.

Khi được hỏi về thành tích nào đáng tự hào nhất kể từ khi được trao trọng trách thuyền trưởng của con tàu PVEP, Tổng Giám đốc Ngô Hữu Hải không ngần ngại chia sẻ “Dấu ấn và thành quả lớn nhất mà tôi tự hào đó là PVEP đã xây dựng và duy trì được sự đoàn kết, trên dưới một lòng của hơn 1.500 cán bộ, kỹ sư và người lao động của PVEP. Dù vẫn còn sự khác biệt, dù vẫn còn những sự lạc nhịp không đáng có song thực sự ở PVEP, mỗi cá nhân, mỗi bộ phận đã nỗ lực không ngừng, hoàn thành mục tiêu của mình để góp phần vào thành quả chung đáng tự hào của PVEP. Qua mỗi ngày, qua mỗi công việc, qua mỗi dự án, sự đoàn kết đó ngày một mạnh mẽ hơn, phát huy tác dụng to lớn hơn, trở thành chỗ dựa vững chắc nhất, tài sản quý giá nhất, niềm tin lớn nhất cho mọi mục tiêu và kế hoạch của PVEP có thể đến đích thành công".

Phía trước PVEP dẫu còn nhiều khó khăn và thách thức, song những kết quả đã đạt được đến thời điểm này chắc chắn là tiền đề, là động lực để tập thể lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và người lao động PVEP tiếp tục dấn thân với phương châm Tự hào truyền thống- Tự trọng nghề nghiệp-Tự tin tiến bước,  để khôi phục lại vị thế của PVEP, để PVEP vươn tới tầm vóc mà bao thế hệ đi trước đã đặt nền móng và kỳ vọng như lời bài thơ của một nhân viên đã tặng Tổng Giám đốc Ngô Hữu Hải trong ngày sinh nhật:

Đã mang khát vọng yêu nghề

Trải bao thử thách chẳng hề phôi phai

Đồng lòng hướng đến tương lai

Thăm dò Khai thác ngày mai rạng ngời   

PVEP được Đảng, Nhà nước, Chính phủ trao tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2014 và nhiều phần thưởng cao quý khác. PVEP được Chính phủ xếp hạng là Tổng công ty Đặc biệt của Nhà nước năm 2015. Được xã hội, cộng đồng doanh nghiệp vinh danh bởi thứ hạng cao trên các Bảng xếp hạng quan trọng như: Top 10 Sao Vàng Đất Việt, Top 100 thương hiệu hàng đầu, Top 14/500 Doanh nghiệp lớn nhất, Doanh nghiệp vì Người Lao động,  Doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm ASXH.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Cùng chủ đề

Mới - Nóng