TKV đưa ra giải pháp cung ứng than cho điện

Vừa qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV về việc cung cấp than cho các nhà máy điện của EVN năm 2019 mới đây,). Lãnh đạo TKV cho biết, Tập đoàn đảm bảo cung cấp than cho sản xuất điện, không để xảy ra dừng lò do thiếu than. TKV đẩy mạnh sản xuất tối đa sản lượng, 2 tháng đầu năm, than sạch đạt 5,961 triệu tấn, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

TKV huy động tối đa tồn kho và tổ chức cung cấp than kịp thời, đảm bảo cho các nhà máy nhiệt điện duy trì hoạt động.
TKV huy động tối đa tồn kho và tổ chức cung cấp than kịp thời, đảm bảo cho các nhà máy nhiệt điện duy trì hoạt động.

Đa số các nhà máy nhiệt điện đều được huy động tối đa công suất, nhu cầu sử dụng than tăng cao vào cùng một thời điểm là nguyên nhân gây khó khăn cho TKV trong việc tổ chức sản xuất, chế biến và huy động nguồn than.

Ngoài ra, trước thực tế nhu cầu than cho các nhà máy nhiệt điện, TKV đã có kế hoạch nhập khẩu than để pha trộn nhằm cung cấp cho EVN đủ khối lượng than còn thiếu hụt. Tuy nhiên, TKV có một số vấn đề còn vướng mắc trong việc thực hiện cung cấp than cho EVN về giá than pha trộn, hay chưa ký được hợp đồng than dài hạn. 

TKV đề xuất EVN các nội dung: điều tiết hợp lý việc huy động các nhà máy thủy điện, điện khí và các nhà máy nhiệt điện sử dụng than để giảm áp lực đối với việc cung cấp than của TKV; tăng giá than cho sản xuất điện; thống nhất về giá cho cả than sản xuất trong nước và than nhập khẩu pha trộn; thống nhất về khối lượng than pha trộn cung cấp cho EVN…

Hai bên sẽ cùng làm việc lại trong quý II/2019 để thống nhất một số vấn đề về hợp đồng cung cấp than dài hạn, giá cho cả than sản xuất trong nước và than nhập khẩu pha trộn…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng