TKV và bài toán tăng sản lượng

Vào thời điểm này năm ngoái, TKV tồn kho gần 10 triệu tấn than, nhưng năm nay số than tồn chỉ còn khoảng 4 triệu tấn. Đây là nguồn dự phòng quan trọng cho các hộ tiêu thụ, đặc biệt là các hộ sản xuất điện nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, trong khi sức ép cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện thời gian gần đây đang gây áp lực tăng sản lượng của TKV.

Áp dụng cơ giới hoá tại Công ty CP than Hà Lầm.
Áp dụng cơ giới hoá tại Công ty CP than Hà Lầm.

Đầu năm 2018, TKV đặt mục tiêu sản lượng tiêu thụ than là 36 triệu tấn, trong đó than cung cấp cho sản xuất điện là 26,5 triệu tấn. Tuy nhiên, thực tế nhu cầu tiêu thụ than của các nhà máy nhiệt điện tăng so với hợp đồng đã ký kết, (tăng 5,4 triệu tấn than so với 2017). Nguyên nhân là do tăng trưởng điện năm nay đạt mức cao, trong khi thủy điện và nhiệt điện khí giảm huy động nên nhu cầu nhiệt điện than tăng mạnh.

Bên cạnh đó, năm nay thị trường tiêu thụ than có nhiều thay đổi, giá than thế giới cao hơn so với than sản xuất trong nước từ 5-10USD/tấn tùy chủng loại, nên các hộ tiêu thụ như: Điện, xi măng, hoá chất, thép, chuyển sang mua than từ TKV dẫn đến cung cầu thay đổi nhanh. Nhu cầu tăng đột biến này đã gây ra rất nhiều khó khăn cho TKV trong việc tổ chức sản xuất, chế biến và huy động nguồn than để cung cấp, nhất là trong thời gian qua điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi.

Để đáp ứng nhu cầu than tiêu thụ tăng mạnh, TKV đã triển khai nhiều giải pháp như: Huy động tối đa than tồn kho, bao gồm cả than dự trữ chiến lược, nhập khẩu hơn 0,5 triệu tấn than các loại để pha trộn và cung cấp cho các hộ tiêu thụ, trong đó đặc biệt là Nhiệt điện Thái Bình 1. Trong năm nay, TKV đã ba lần điều chỉnh kế hoạch tăng sản lượng từ 36 triệu tấn lên 40 triệu tấn; tổ chức phát động thi đua, đôn đốc thực hiện tăng sản lượng khai thác như phát động đợt thi đua 90 ngày đêm sản xuất và tiêu thụ than quý IV/2018.

Kết quả, trong 11 tháng năm 2018, than tiêu thụ của TKV đạt 37,39 triệu tấn, bằng 103,9% kế hoạch (đạt 95,9% kế hoạch điều chỉnh) và bằng 117% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, thực hiện cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện đạt 26,9 triệu tấn, vượt kế hoạch cả năm (103%) và bằng 126% so với cùng kỳ năm 2017. Dự kiến sản lượng than tiêu thụ của TKV năm 2018 là 40 triệu tấn, tăng 4 triệu tấn so với kế hoạch đầu năm và tăng 4,4 triệu tấn so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, than cho nhiệt điện là 29 triệu tấn, tăng 5,4 triệu tấn so với thực hiện năm 2017 (tương đương với sản lượng của 3 mỏ than).

Dự báo, nhu cầu tiêu thụ than của các hộ sử dụng trong nước năm 2019 đối với nguồn than do TKV cung cấp sẽ tiếp tục tăng cao, chỉ riêng nhu cầu than cho các hộ sản xuất điện là 38,3 triệu tấn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá