Qũy Từ thiện BLOOMBERG, Hoa Kỳ:

Tổ chức Hội nghị thường niên về Phòng, chống tác hại của thuốc lá

TP - Từ ngày 9-10/11/2015, tại New York, Hoa Kỳ, Quỹ từ thiện Bloomberg, Hoa Kỳ đã tổ chức Hội nghị thường niên về Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Đoàn đại biểu Việt Nam do PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn tham dự Hội nghị thường niên Quỹ từ thiện Bloomberg
Đoàn đại biểu Việt Nam do PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn tham dự Hội nghị thường niên Quỹ từ thiện Bloomberg

Tham dự Hội nghị, Đoàn Việt Nam có PGS. TS. Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn, ThS. Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và lãnh đạo của Tổ chức Nhịp cầu sức khoẻ (Healthbridge), Trung tâm nghiên cứu và phát triển cộng đồng (CDS), Trường Đại học Y tế công cộng và Chủ tịch Hội Y tế công cộng Việt  Nam.

Thuốc lá là nguyên nhân cướp đi mạng sống của 14.000 người mỗi ngày. Nếu các quốc gia không có biện pháp can thiệp phù hợp và hiệu quả, con số tử vong sẽ tăng lên 8 triệu người mỗi năm vào năm 2030, trong đó, 80% xảy ra ở các nước đang phát triển. Năm 2006, ông Micheal Bloomberg  là thị trưởng của thành phố New York, Hoa Kỳ đã quyết định tài trợ 125 triệu đô la Mỹ để triển khai các sáng kiến về phòng chống tác hại của thuốc lá cho 15 quốc gia có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới, trong đó có Việt Nam. Đến nay tổng kinh phí Quỹ Bloomberg hỗ trợ cho sáng kiến này đã tăng lên 600 triệu đô la Mỹ. Các chương trình được tài trợ tập trung vào: triển khai các chương trình can thiệp để giảm hút thuốc lá và hạn chế trẻ em bắt đầu tiếp cận và hút thuốc lá; Thúc đẩy nỗ lực của cộng đồng và thúc đẩy vận động, xây dựng chính sách, đặc biệt tăng thuế thuốc lá và phòng chống phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động; Thúc đẩy giáo dục cộng đồng về tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc lá; Xây dựng hệ thống giám sát tình hình sử dụng thuốc lá trên toàn cầu.

Sau 7 năm hỗ trợ, tính đến năm 2015, Quỹ từ thiện Bloomberg đã giúp cứu sống 26 triệu người trên toàn thế giới nhờ tác động của chương trình Phòng, chống tác hại của thuốc lá do Quỹ hỗ trợ; 1,2 tỷ người sống tại những quốc gia được Quỹ Bloomberg hỗ trợ được hưởng những lợi ích về sức khỏe do các chính sách về phòng, chống tác hại của thuốc lá mang lại.

Tại Việt Nam, từ năm 2007, Quỹ từ thiện Bloomberg đã hỗ trợ dự án đầu tiên cho Văn phòng Chương trình Phòng, chống tác hại của thuốc lá (VINACOSH) triển khai các nghiên cứu, đánh giá ban đầu để vận động và xây dựng Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Bên cạnh các nhà tài trợ khác như Alantic Philanthopies, Tổ chức y tế Thế giới, Quỹ từ thiện Bloomberg là nhà tài trợ lớn nhất về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam. Việc Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá mạnh mẽ và toàn diện, cho phép thành lập Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá là một trong những thành công nổi bật với sự hỗ trợ của Quỹ Bloomberg.

Tại hội nghị, Đoàn Việt Nam đã có tham luận nêu bật những kết quả và bài học kinh nghiệm trong công tác Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Việt Nam và được bạn bè quốc tế và các nước tham dự hội nghị đánh giá cao. Quỹ từ thiện  Bloomberg cam kết tiếp tục hỗ trợ cho công tác Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam trong thời gian tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá