Tổ chức tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, BHYT tại Hưng Yên

Sáng ngày 23/11/2017 tại Hưng Yên, BHXH Việt Nam phối hợp với Báo Lao động tổ chức Chương trình Tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động và người sử dụng lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Quang cảnh chương trình tư vấn, giải đáp chính sách
Quang cảnh chương trình tư vấn, giải đáp chính sách

Tham dự chương trình có: Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn; Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu; Ủy viên đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Ngọc Hiển; Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Đoàn Văn Hòa; Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Duy Hưng; Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hưng Yên Nguyễn Thị Thanh Tuyết; Giám đốc BHXH tỉnh Hưng Yên Phạm Hữu Hiện; Các chuyên gia đến từ các Vụ, Ban, đơn vị thuộc Bộ LĐTBXH, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, Sở LĐTBXH, Sở Y tế, BHXH và LĐLĐ tỉnh Hưng Yên; nhóm các luật sư giàu kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh giữa người lao động và chủ sử dụng lao động; đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương và đặc biệt là 880 công nhân đến từ công đoàn các khu công nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh…

Tổ chức tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, BHYT tại Hưng Yên - ảnh 1 Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt NamPhạm Lương Sơn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh: Chính sách BHXH, BHYT được xác định là những chính sách quan trọng, giữ vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của nước ta. Đến nay, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã thu được những kết quả quan trọng. Số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,35 triệu người; số người tham gia BHXH tự nguyện 224 nghìn người; số người tham gia BHYT là 80,71 triệu người (đạt tỉ lệ bao phủ 86,4% dân số). Công tác giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, KCB BHYT luôn được BHXH Việt Nam đảm bảo triển khai kịp thời với người tham gia. Tuy nhiên, để thực hiện thành công mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH, 35% lực lượng lao động tham gia BH thất nghiệp và trên 90% dân số tham gia BHYT, thì so với tiềm năng và yêu cầu chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Quan hệ Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là những chính sách đảm bảo, trợ giúp, ổn định cuộc sống của NLĐ. Nhìn lại một trong số những nguyên nhân chính sách BHXH chưa đạt hiệu quả cao, trong đó, doanh nghiệp chưa làm tròn trách nhiệm xã hội, chưa chấp hành riêng pháp luật, còn trốn đóng BHXH và một bộ phận NLĐ nhận thức chưa đúng, đủ về vai trò quan trọng của các quy định này. Chương trình tư vấn hôm nay nhằm trang bị, cung cấp cho cán bộ công đoàn cơ sở, NLĐ công cụ pháp lý tự bảo vệ quyền lợi của mình và tuyên truyền cho NLĐ khác về chính sách này.

Tổ chức tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, BHYT tại Hưng Yên - ảnh 2 Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại Hội nghị
Tổ chức tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, BHYT tại Hưng Yên - ảnh 3 Tổ tư vấn các chính sách, giải đáp từng câu hỏi của NLĐ
Tổ chức tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, BHYT tại Hưng Yên - ảnh 4 Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam Đỗ Ngọc Thọ chia sẻ thông tin tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, ông Đỗ Ngọc Thọ - Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam chia sẻ thông tin về một số nội dung mới của chính sách BHXH sẽ được áp dụng từ ngày 1.1.2018, theo quy định của Luật BHXH sửa đổi. Trong đó, nội dung văn bản quy phạm pháp luật về BHXH, những quy định mới về BHXH thực hiện từ ngày 1.1.2018, lợi ích của việc tham gia BHXH để hưởng lương hưu và một số nội dung trên mạng xã hội.

Sau khi chia sẻ thông tin về một số nội dung mới của chính sách BHXH sẽ được áp dụng từ ngày 1.1.2018, theo quy định của Luật BHXH sửa đổi, ông Nguyễn Ngọc Thọ tham gia hỏi - đáp với CBCNVC, NLĐ liên quan đến các vấn đề chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; thời gian nghỉ chế độ thai sản khi sinh con và việc quản lý sổ BHXH của NLĐ cũng như các vấn đề quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với NLĐ... Các câu trả lời đúng đã nhận được phần quà ý nghĩa từ Ban tổ chức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá