Tổn thất điện năng trên lưới truyền tải: Giảm dần sau 5 năm

TP - 5 năm qua (2011-2015), dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong công tác vận hành lưới điện, nhưng Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vẫn đưa tổn thất điện năng (TTĐN) giảm từ 3,13% năm 2010 xuống còn 2,34% năm 2015.

Ở độ cao khoảng 70m so với mặt đất, những người thợ truyền tải điện chỉ dùng chân và tay di chuyển dọc đường dây truyền tải điện để làm việc giữa trời nắng nóng.
Ở độ cao khoảng 70m so với mặt đất, những người thợ truyền tải điện chỉ dùng chân và tay di chuyển dọc đường dây truyền tải điện để làm việc giữa trời nắng nóng.

5 năm, giảm 0,79%

Giai đoạn 2011 - 2015 là thời kỳ khó khăn, thách thức nhất đối với EVNNPT khi triển khai các chỉ tiêu TTĐN. Lưới điện truyền tải luôn vận hành trong tình trạng căng thẳng, nhiều khu vực phải vận hành trong tình trạng đầy tải và quá tải. Đặc biệt, từ năm 2013 đến nay, phụ tải khu vực phía Nam tăng mạnh khiến nguồn điện tại chỗ không đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện, nên đường dây 500 kV Bắc - Nam luôn phải truyền tải điện với công suất cao từ miền Bắc và từ miền Trung vào miền Nam.

Giáo sư, Viện sĩ Trần Đình Long - Phó Chủ tịch Hội Điện lực cho hay: “TTĐN trên lưới truyền tải phụ thuộc nhiều vào khâu quy hoạch, nếu đảm bảo được cân bằng giữa sản xuất và tiêu thụ của từng khu vực phụ tải lớn, không mang điện từ khu vực này sang khu vực khác, tổn thất sẽ thấp. Tuy nhiên, thực tế ở Việt Nam, việc chuyển tải điện từ miền Bắc, miền Trung vào miền Nam với công suất lớn đã dẫn đến tổn thất tăng cao”.

Đó là chưa kể, nhiều công trình đã vận hành liên tục trên 20 năm, đến nay đã xuống cấp, như: TBA 500 kV Hà Tĩnh, Phú Lâm, Pleiku, Đà Nẵng, đường dây 500 kV Bắc – Nam mạch 1; thiết bị trong các trạm biến áp không đồng bộ, do nhiều hãng chế tạo, dẫn đến khó khăn trong vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa...

Khó khăn là vậy, nhưng trong 5 năm qua, EVNNPT đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đưa TTĐN trên lưới điện truyền tải giảm từ 3,13% năm 2010 xuống còn 2,34% năm 2015.

Nâng cao năng lực truyền tải

GS. Viện sĩ Trần Đình Long cho biết, để giảm TTĐN trên lưới truyền tải, cần phải đảm bảo nguyên lý cân bằng trong quy hoạch điện. Phải đánh giá đúng nhu cầu của từng khu vực, để có quy hoạch phát triển nguồn/lưới phù hợp, hạn chế tình trạng truyền tải cao từ khu vực này sang khu vực khác. Trong những năm qua, ngành Điện nói chung, EVNNPT đã có những bước tiến trong quy hoạch và quản lý, đặc biệt là đầu tư, xây dựng nhiều đường dây, trạm biến áp 500 kV, 200 kV, từng bước giải quyết tình trạng quá tải trên lưới điện.

Trong 5 năm qua, EVNNPT đã hoàn thành và đưa vào vận hành 213 công trình 220 - 500 kV với tổng chiều dài đường dây 8.105 km, tổng dung lượng các máy biến áp đạt 28.426 MVA. Đặc biệt, giai đoạn này đánh dấu bước tiến mạnh mẽ của EVNNPT trong việc nâng cao năng lực truyền tải, với hàng loạt dự án trọng điểm.

Trong đó, đường dây 500 kV mạch 3 Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông hoàn thành vào năm 2014 không chỉ góp phần đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam và tăng cường liên kết lưới điện truyền tải cấp 500kV, góp phần đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn, thông suốt mà còn tạo tiền đề cho việc nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam. Việc nâng cấp, cải tạo cơ bản hệ thống các giàn tụ bù dọc trên toàn bộ tuyến đường dây 500kV Bắc - Nam từ 1000A lên 2000A vừa tăng cường khả năng truyền tải điện từ Bắc vào Nam, vừa nâng cao năng lực truyền tải điện cho miền Nam vừa giảm TTĐN trên lưới...

Không chỉ có vậy, hàng loạt công lưới điện trọng điểm đấu nối với các nguồn điện cũng đã đưa vào vận hành đồng bộ với tiến độ phát điện, cũng đã góp phần phát huy hiệu quả vận hành của các nhà máy điện như Sơn Lai, Lai Châu, Huội Quảng, Vĩnh Tân, Duyên Hải..., nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Xác định sự cố cũng là một trong những nguyên nhân gây TTĐN cao trên lưới truyền tải, những năm qua, EVNNPT đã tăng cường công tác sửa chữa lớn, theo dõi vận hành để xử lý kịp thời các khiếm khuyết sự cố, hiện tượng bất thường trên lưới. Đặc biệt, lãnh đạo Tổng công ty hết sức coi trọng việc phân tích, mổ xẻ tìm nguyên nhân xảy ra các sự cố, từ đó đưa ra các giải pháp xử lý kịp thời, mang lại hiệu quả cao trong vận hành lưới điện...

Năm 2016, EVNNPT được giao nhiệm vụ đưa TTĐN trên lưới điện truyền tải xuống còn 2,1%. Đây là một nhiệm vụ hết sức nặng nề trong bối cảnh lưới điện 500 kV Bắc - Nam tiếp tục truyền tải với công suất cao để đưa điện từ miền Bắc vào miền Trung và miền Nam. Dù vậy, với việc ưu tiên mọi nguồn lực, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đại diện EVNNPT cho biết, Tổng công ty quyết tâm hoàn thành mục tiêu đã đề ra...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng