Tôn vinh thành quả cộng đồng doanh nghiệp Việt

TP - Ngày 25-11, Cty CP Báo cáo đánh giá Việt Nam (VietNam Report) và Báo điện tử VietNamNet công bố bảng xếp hạng VNR500 - TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2010, ghi nhận và tôn vinh thành quả của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Tôn vinh thành quả cộng đồng doanh nghiệp Việt

Đây là năm thứ 4 liên tiếp, Bảng xếp hạng VNR500 được công bố. Đây là kết quả nghiên cứu nghiêm túc từ VietNam Report với sự cố vấn của nhóm chuyên gia trong và ngoài nước dựa trên mô hình Fortune 500, đứng đầu là GS. John Quelch, Phó Hiệu trưởng Harvard Business School. Gần 2.500 hồ sơ, tài liệu cũng như các báo cáo tài chính được doanh nghiệp được gửi về cho Ban tổ chức dùng làm tài liệu tham khảo khi xếp hạng.

Theo Bảng xếp hạng, hầu hết những doanh nghiệp nằm trong Top 10 năm 2009 vẫn tiếp tục có mặt trong năm 2010, trừ Vinashin.

Ban tổ chức cho biết, năm 2010, Bảng xếp hạng VNR500 dựa trên số liệu điều tra cập nhật đến hết ngày 31-12-2009. Để được xếp hạng trong Bảng xếp hạng doanh nghiệp mọi thành phần, doanh thu tối thiểu của Doanh nghiệp phải trên 1.200 tỷ đồng và vào Bảng xếp hạng doanh nghiệp tư nhân, doanh thu tối thiểu của Doanh nghiệp phải đạt trên 500 tỷ đồng.

Đánh giá của nhóm nghiên cứu cho thấy các doanh nghiệp trực thuộc khu vực kinh tế Nhà nước (các Tập đoàn, các Tổng Cty và các Cty có vốn Nhà nước chi phối) tiếp tục chiếm tỷ lệ cao trong Bảng xếp hạng với tỷ lệ 46%, thậm chí chiếm vị trí chi phối áp đảo trong Top 10 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (chiếm 7/10). Các doanh nghiệp khối tư nhân và FDI chiếm tỷ lệ lần lượt là 31,2% và 23,8%. Điểm đáng lưu ý ở đây là khối tư nhân đang dần khẳng định được vị thế của mình trong nền kinh tế khi tỷ lệ doanh nghiệp khối tư nhân có mặt trong Bảng xếp hạng lần lượt tăng đều qua các năm (24% năm 2008, 30% năm 2009 và 31,2% năm 2010).

Đáng chú ý có 8 doanh nghiệp nằm trong Top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2009 vẫn tiếp tục giữ vị trí trong bảng xếp hạng năm 2010. Hai doanh nghiệp bị loại ra khỏi danh sách này là Tổng Cty dầu Việt Nam và Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) và được thay thế bằng Tổng Cty lương thực miền Nam và Tổng Cty thăm dò khai thác dầu khí.

Bảng xếp hạng VNR500 năm 2010 tiếp tục cho thấy một số ngành trọng điểm vẫn duy trì được vị thế ưu thế của mình, như các ngành Ngân hàng - Tài chính, Vàng bạc đá quý, Điện, Dầu khí. Đáng chú ý có ngành Viễn thông với sự góp mặt của 2 doanh nghiệp trong ngành trong Top 10 của Bảng xếp hạng năm 2010 và sự xuất hiện lần đầu tiên của doanh nghiệp ngành Chế biến xuất khẩu gạo cũng trong TOP 10 Bảng xếp hạng năm nay.

Các doanh nghiệp trong VNR500 năm 2010 ngày càng chứng tỏ được sức mạnh đáng kể của mình với Top 20 doanh nghiệp đầu tiên trong Bảng xếp hạng đủ điều kiện gia nhập nhóm câu lạc bộ doanh thu 1 tỷ đô với mức doanh thu trung bình của nhóm đạt 2.7 tỷ USD.

Một điểm đáng ghi nhận là năm 2010, các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam đang ngày càng thu hẹp khoảng cách với các doanh nghiệp trên toàn cầu khi Top 50 doanh nghiệp đầu tiên trong BXH năm 2010 đủ tiêu chí về doanh thu để có thể đứng trong Bảng Xếp hạng Forbes 2000 về top 2000 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu.

An Huy (Tổng hợp)

TOP 10 Bảng xếp hạng VNR500 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2010

STT

TÊN TIẾNG VIỆT

TÊN TIẾNG ANH

1

TẬP ĐOÀN DẦU KHÍ VIỆT NAM

VIETNAM NATIONAL OIL AND GAS GROUP (PETRO VIETNAM)

2

TỔNG CÔNG TY XĂNG DẦU VIỆT NAM

VIETNAM NATIONAL PETROLEUM CORPORATION (PETROLIMEX)

3

TẬP ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM

ELECTRICITY OF VIETNAM (EVN)

4

TẬP ĐOÀN BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG VIỆT NAM

VIETNAM POSTS AND TELECOMMUNICATIONS
GROUP (VNPT)

5

TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN
VIỆT NAM

VIETNAM NATIONAL COAL MINERAL INDUSTRIES HOLDING CORPORATION LIMITED (VINACOMIN)

6

CÔNG TY TNHH MTV VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ SÀI GÒN

SAIGON JEWELRY COMPANY LIMITED (SJC)

7

TẬP ĐOÀN VIỄN THÔNG QUÂN ĐỘI

VIETTEL GROUP

8

NGÂN HÀNG NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN
NÔNG THÔN VIỆT NAM

VIETNAM BANK FOR AGRICULTURE AND RURAL DEVELOPMENT (AGRIBANK)

9

TỔNG CÔNG TY LƯƠNG THỰC MIỀN NAM

VIETNAM SOUTHERN FOOD CORPORATION (VINAFOOD 2)

10

TỔNG CÔNG TY THĂM DÒ KHAI THÁC DẦU KHÍ

PETROVIETNAM EXPLORATION PRODUCTION CORPORATION (PVEP)

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá