Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD: Vững bước tuổi 30

Năm 2019, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) tròn 30 năm thành lập (10/10/1989 - 10/10/2019). 30 năm qua, HUD đã có những bước phát triển vượt bậc, trở thành thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực phát triển nhà và khu đô thị mới ở Việt Nam.

Hud Tower
Hud Tower

Những dự án ghi dấu ấn

Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) là Doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng, thành lập ngày 10/10/1989 với tiền thân là Ban Quản lý nhà ở đường 1A (Bộ Xây dựng). HUD hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư phát triển đô thị và nhà ở trên địa bàn cả nước với nhiều khu đô thị và nhà ở quy mô lớn, tập trung, có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp, đáp ứng tiêu chuẩn sống hiện đại.

Qua 30 năm, dấu ấn của HUD đã hiện diện ở khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Ở Hà Nội đầu tiên phải kể đến dự án Khu đô thị (KĐT) Linh Đàm xây dựng từ năm 1997. KĐT đã vượt qua đợt sát hạch các tiêu chí toàn diện để thực sự trở thành một khu đô thị mới kiểu mẫu. Tạo đà cho HUD phát triển hàng loạt dự án trên địa bàn Hà Nội như: KĐT mới Định Công, Mỹ Đình II, Pháp Vân - Tứ Hiệp, Việt Hưng, Văn Quán - Yên Phúc... và nhân rộng mô hình này ra các địa phương khác trong cả nước tại Bắc Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Hà Nam, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Lâm Đồng, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước,…

Xác định vai trò của doanh nghiệp nhà nước là lực lượng quan trọng, tiên phong thực hiện các chính sách xã hội, trong đó có vấn đề giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người dân thu có nhập thấp... HUD đã thực hiện nhiều dự án nhà ở xã hội trên cả nước đạt tiêu chuẩn tương đương với nhà thương mại: KĐT Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội); Khu chung cư thu nhập thấp tại phường Phú Sơn (thành phố Thanh Hóa); Khu chung cư thu nhập thấp tại Khu phố 3-4, phường Trần Hưng Đạo (Thái Bình); Khu chung cư Phước Long, An Bình (Nha Trang, Khánh Hòa),..

Đáng chú ý, trong tháng 6/2019, HUD đã khởi công dự án nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 với hơn 1.000 căn hộ với giá bán dự kiến chỉ từ 8 triệu đồng mỗi mét vuông sàn căn hộ. Cũng trong tháng 6/2019, dự án NOXH tại Khu ĐTM Lê Thái Tổ (Bắc Ninh), với quy mô 390 căn hộ, gần 20.000m2 sàn, do Công ty HUDLAND (đơn vị thành viên của HUD) làm chủ đầu tư sẽ chính thức bàn giao cho khách hàng. Dự án được đầu tư đồng bộ hạ tầng, bể bơi, thiết bị tốt như nhà ở thương mại. Dự án được Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cấp Chứng chỉ Công trình xanh Egde (cho giai đoạn thiết kế) và IFC sẽ tiếp tục xét và cấp Chứng chỉ Công trình xanh Egde chính thức khi dự án đi vào vận hành khai thác.

Cho đến nay, HUD đã triển khai và hoàn thành nhiều dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội và một số địa phương khác trong cả nước với tổng diện tích sàn khoảng 210.000m2, góp phần cải thiện chỗ ở cho hơn 3.000 hộ gia đình công nhân viên chức, cán bộ chiến sỹ các lực lượng vũ trang, người thu nhập thấp tại đô thị.

Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD: Vững bước tuổi 30 - ảnh 1Nhà ở xã hội Tây Nam hồ Linh Đàm

Nỗ lực phát triển thần kỳ

Ít ai biết, thời điểm thành lập HUD chỉ có số vốn chủ sở hữu khoảng 2 tỷ đồng, cơ sở vật chất sơ sài, chưa có chỗ làm việc ổn định. Bộ máy tổ chức ban đầu của HUD chỉ chưa đến 30 người.

Nhưng ngay từ những ngày đầu chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, HUD đã xác định rõ hướng phát triển của mình là đầu tư kinh doanh nhà ở và hạ tầng đô thị chứ không đi theo lĩnh vực xây lắp như các doanh nghiệp khác trong ngành xây dựng lúc đó.

Đứng trước khó khăn về nguồn vốn, HUD đã chủ động kêu gọi các cơ quan, đơn vị các ngành nghề góp vốn xây dựng trụ sở và nhà ở cho cán bộ công nhân viên của mình. Trong thời gian này HUD đã tổ chức xây dựng các công trình nhà ở A2, A3 tại Ao Xương (Giáp Bát), nhà ở C2 và nhà làm việc 11 tầng C3 tại Phương Liệt bằng nguồn vốn góp này. Tiếp đó HUD xây dựng khu nhà ở thấp tầng tại Đầm Trai (Phương Liệt) và khu nhà ở trong Trường Đại học Kinh tế quốc dân và bán cho khách hàng có nhu cầu. Đây chính là những hoạt động kinh doanh bất động sản ban đầu của HUD trong điều kiện quyền sử dụng đất chưa được pháp luật coi là hàng hóa.

Từ đây bắt đầu hình thành định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh của HUD là chuyển sang thực hiện các dự án khu dân cư đồng bộ, tập trung vào các lĩnh vực đầu tư, xây lắp, tư vấn thiết kế, dịch vụ đô thị.

Sau 30 năm thành lập và phát triển, tính đến nay, HUD đã triển khai thực hiện hàng chục KĐT lớn nhỏ khác nhau, đã đầu tư xây dựng hàng trăm khối chung cư cao tầng tại các tỉnh, thành phố trên khắp cả nước, đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng khoảng gần 6 triệu m2 sàn nhà ở các loại, trong đó diện tích nhà ở cao tầng chiếm tỷ lệ đáng kể.

Có được thành công đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Bộ Xây dựng qua các thời kỳ, sự quan tâm của chính quyền các ngành, các cấp từ trung ương tới địa phương tạo điều kiện để HUD có thể triển khai tốt các dự án, đồng thời có sự cố gắng nỗ lực, sáng tạo kiên trì vượt mọi khó khăn của đội ngũ cán bộ công nhân viên trong toàn Tổng công ty, đã vận dụng sáng tạo đường lối, cơ chế, chính sách của Nhà nước vào từng dự án.

Bên cạnh đó, sự phát triển lớn mạnh HUD có được hôm nay chính là nhờ sự đóng góp vô cùng to lớn của đội ngũ cán bộ công nhân viên HUD. Nhiều người gắn bó với HUD từ những ngày đầu gian khó, nhiều người đến khi HUD trong giai đoạn cao điểm, khi đang khẩn trương tổ chức thực hiện một khối lượng công việc cực kỳ to lớn nhưng tất cả đã luôn đoàn kết, sát cánh bên nhau đồng hành cùng vượt qua mọi thử thách.

Mùa xuân 30 của bản lĩnh, đầy sung sức

Năm 2018 vừa qua là năm bản lề HUD thực hiện Kế hoạch 5 năm 2016-2020 được Bộ Xây dựng phê duyệt. Dù phải đối mặt với không ít khó khăn thách thức trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt của thị trường, các quy định chặt chẽ trong hoạt động đầu tư và kinh doanh đối với doanh nghiệp Nhà nước cùng những hạn chế, tồn tại mang tính nội tại, HUD vẫn hoàn thành vượt mức các mục tiêu, kế hoạch đề ra, trong đó Công ty mẹ Tổng công ty vượt rất cao.

Tiếp nối những kết quả đáng khích lệ của năm 2018, HUD xây dựng kế hoạch năm 2019 với các chỉ tiêu tăng trưởng từ 3-15% so với thực hiện năm 2018, với giá trị SXKD hơn 10.300 tỷ đồng, doanh thu hơn 8.300 tỷ đồng, đầu tư 3.500 tỷ đồng,… trong đó một số chỉ tiêu kế hoạch của Công ty mẹ Tổng công ty tăng trưởng rất cao, tăng 25% so với thực hiện năm 2018. Với những kết quả thực hiện được trong 9 tháng đầu năm, có thể khẳng định, chắc chắn Tổng công ty sẽ hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2019; một số chỉ tiêu như đầu tư, doanh thu, nộp ngân sách nhà nước dự kiến vượt kế hoạch ở mức độ cao từ 20% đến hơn 50%, nhất là tại Công ty mẹ Tổng công ty.

Bên cạnh đó, mô hình tổ chức, bộ máy nhân sự các cấp, nhất là tại Công ty mẹ được từng bước kiện toàn, phù hợp tình hình thực tiễn, đảm bảo sự ổn định và bước đầu phát huy được hiệu quả, tạo điều kiện duy trì, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự phát triển của Tổng Công ty…

Đây là những thành quả quan trọng ghi dấu mốc thương hiệu HUD tròn 30 năm tuổi.

Một “đầu việc” quan trọng của HUD phải thực hiện từ nay đến 2020 là triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu Tổng Công ty đã được Bộ Xây dựng phê duyệt, trong đó trọng tâm là cổ phần hóa Công ty mẹ, Công ty HUDS và thoái vốn đầu tư tại các đơn vị thành viên.

Với những bước chuẩn bị kỹ càng, với tâm thế vững vàng đón nhận những cơ hội mới, thử thách mới, mùa xuân tuổi 30 của HUD được kỳ vọng là một mùa xuân của bản lĩnh, kinh nghiệm, chín chắn và đầy sung sức.

Trong giai đoạn 2020- 2025, HUD xây dựng kế hoạch đầu tư khoảng nửa triệu m2 sàn nhà ở xã hội với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 6.500 hộ dân thuộc đối tượng chính sách về nhà ở.

 Năm 2019, HUD tiếp tục đầu tư vốn, hoàn thiện các dự án Thanh Lâm - Đại Thịnh 2, HUD Sơn Tây (Hà Nội); Đông Sơn (Thanh Hóa); Phú Mỹ (Quảng Ngãi); HUD BUIDING Nha Trang (Khánh Hòa); Đà Lạt Paradise Garden (Đà Lạt, Lâm Đồng); Chánh  Mỹ (Bình Dương); Đông Tăng Long, Hiệp Bình Phước (TPHCM),… Đồng thời đẩy mạnh công tác chuẩn bị đầu tư, phát triển các dự án mới, chuẩn bị cho KH năm 2020 và các năm tiếp theo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng