Tổng công ty Viglacera tiên phong trong nhiều lĩnh vực

TP - Tổng công ty Viglacera - CTCP vừa tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập (7/1974 - 7/2014), đồng thời tổ chức khánh thành Phòng truyền thống Viglacera.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2 cho Tổng Công ty Viglacera
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2 cho Tổng Công ty Viglacera
Từ buổi đầu với 18 doanh nghiệp sản xuất gạch ngói đất sét nung nhỏ bé, công nghệ sản xuất thủ công, đến nay Viglacera đã là nhà sản xuất, kinh doanh VLXD hàng đầu Việt Nam và là nhà đầu tư uy tín, tin cậy trong lĩnh vực Bất động sản với gần 12 nghìn lao động và 40 đơn vị Thành viên. 
 

Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập chính là ngày để các thế hệ CB, CNV LĐ Viglacera “ôn cũ tri ân”, ôn lại những bài học kinh nghiệm, nuôi dưỡng truyền thống, tạo dựng cho những thành công trong chặng đường phát triển tiếp theo.

Liên tục trong hành trình 40 năm xây dựng và phát triển, Viglacera giữ vị trí người dẫn đường trong sản xuất hầu hết các chủng loại VLXD tại Việt Nam như: kính xây dựng (1990), sứ vệ sinh và gạch ốp lát ceramic (1994), granite (1996), cotto (2002)...; tiên phong trong đầu tư - ứng dụng công nghệ mới nhất vào sản xuất: công nghệ lò nung tuynel (1990) trong sản xuất gạch ngói đất sét nung. Từ những bộ sản phẩm sứ vệ sinh, những mét vuông kính xây dựng, viên gạch ceramic đầu tiên do Viglacera tiên phong sản xuất đã tạo tiền đề, nền móng cho ngành vật liệu xây dựng. 

Đến nay, hàng năm, tổng công suất trên cả nước đã đạt 15 triệu bộ sản phẩm sứ vệ sinh, 450 triệu m2 gạch ốp lát, 160 triệu m2 kính quy tiểu chuẩn. Hiện nay, Viglacera đang sở hữu 03 nhà máy sản xuất kính trong đó Liên doanh với NSG Nhật Bản là liên doanh đầu tiên với nước ngoài sản xuất kính nổi dùng trong xây dựng năm 1994. Sản phẩm mang thương hiệu Viglacera phủ rộng trên khắp cả nước, thay thế hàng nhập khẩu và đang xuất khẩu tới hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tiên phong trong phát triển nhà ở xã hội

Những năm gần đây, thực hiện chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Xây dựng và nắm bắt nhu cầu phát triển ở những ngành kinh tế trọng điểm của đất nước, Viglacera với thế mạnh và năng lực của mình, đã tham gia thị trường bất động sản, xây dựng nhiều khu công nghiệp, đô thị khắp 3 miền đất nước và đang trở thành điểm đến tin cậy cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, cũng như hàng chục nghìn hộ dân nghèo có nhà ở khang trang vừa túi tiền của mình góp phần làm thay đổi diện mạo, văn minh đô thị nhiều vùng miền cũng như chất lượng sống của người dân. Viglacera đang là chủ đầu tư của 16 dự án với 9 công ty chuyên sâu hoạt động trong lĩnh vực này.

Viglacera làm nên dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường với vai trò tiên phong trong phát triển nhà ở xã hội và hiện nay là nhà đầu tư hàng đầu Việt Nam, góp phần thực hiện chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020. 

Đặc biệt, Viglacera thể hiện rõ trách nhiệm với cộng đồng - trách nhiệm về an sinh xã hội. Nhà ở xã hội của Viglacera dành cho người thu nhập thấp nhưng “chất lượng không thấp”, bởi các căn hộ được thiết kế hợp lý, hài hòa với cảnh quan, sử dụng vật liệu xây dựng đồng bộ chất lượng cao do chính các DN đơn vị sản xuất với giá thành ưu đãi, thân thiện với môi trường. Đặc biệt Khu nhà thu nhập thấp Đặng Xá đáp ứng 5 yêu cầu khắt khe do Hội kiến trúc sư Việt Nam quy định được trao giải thưởng “Kiến trúc xanh Việt Nam”.

Tính đến thời điểm hiện tại, số căn hộ dành cho người thu nhập thấp của Viglacera chiếm 1/3 trên tổng số căn tại Hà Nội và đang tiếp tục đầu tư vào thế mạnh này. Gần đây nhất, Viglacera khánh thành Khu nhà ở thu nhập thấp giai đoạn 2 và động thổ Khu nhà ở xã hội giai đoạn 3 (tại KĐT Đặng Xá - Gia Lâm, Hà Nội)

Liên tục tăng trưởng và phát triển

40 năm xây dựng và phát triển, Viglacera ngày càng lớn mạnh hơn, các chỉ tiêu vốn điều lệ, doanh thu, lợi nhuận, liên tục tăng trưởng. Tổng số vốn điều lệ của Viglacera liên tục tăng trưởng từ năm 2009 là 443 tỷ đồng, năm 2010: 625 tỷ đồng, năm 2012: 1.050 tỷ đồng và đến năm 2014, vốn điều lệ đã tăng lên 2.645 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2014, lợi nhuận toàn TCT vượt 14%, doanh thu vượt 8% so với kế hoạch SXKD đặt ra và với mức lợi nhuận này, Viglacera đã hoàn thành đến 85% kế hoạch Bộ Xây dựng giao thực hiện năm 2014. 6 tháng cuối năm 2014, Viglacera đặt ra mục tiêu đạt lợi nhuận là 155 tỷ đồng và lợi nhuận cả năm là 270 tỷ đồng.

Để có thể đứng vững trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế là do Viglacera đã chủ động thực hiện tích cực và quyết liệt trong tái cơ cấu đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, Viglacera đã luôn kiên định với ngành nghề cốt lõi không bị cuốn vào cơn bão đầu tư “đa ngành, đa nghề”. Trái lại, Viglacera phát triển theo chiều sâu, “chuyên nghiệp hóa”, tập trung nâng cao sản lượng, chất lượng VLXD theo nhu cầu thị trường.

Tại lễ kỉ niệm 40 năm ngày thành lập, TCT Viglacera - CTCP vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập Hạng nhất lần 2 (Viglacera đã được trao tặng Huân chương Độc lập Hạng nhất lần 1 vào năm 2009 đúng dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng