Toyota cùng em học an toàn giao thông

TP - Coi việc giáo dục an toàn giao thông (ATGT) từ trong nhà trường là giải pháp căn bản, lâu dài để giảm thiểu tai nạn giao thông, với sự hỗ trợ của Ủy ban ATGT Quốc gia, Quỹ Toyota Việt Nam, Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai chương trình “Toyota cùng em học ATGT” (TSEP).

Trò chơi “Đoàn tàu qua núi”
Trò chơi “Đoàn tàu qua núi”

Sau 10 năm thực hiện, chương trình đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực trong công tác giáo dục nâng cao ý thức ATGT cho học sinh tiểu học trên toàn quốc.

Học mà chơi, chơi mà học về ATGT

Có mặt tại ngày hội “Giao lưu tìm hiểu kỹ năng tham gia giao thông an toàn cấp Quốc gia dành cho học sinh tiểu học năm học 2014-2015” được tổ chức tại Nhà thi đấu Quân Khu 5 (TP Đà Nẵng) cuối tháng 4 vừa qua, chúng tôi ghi nhận được nhiều câu chuyện thú vị về giáo dục kiến thức an toàn giao thông cho các em học sinh. Chương trình TSEP năm nay được tổ chức với sự tham gia của 100 học sinh tiểu học đến từ 10 tỉnh thành trên cả nước bao gồm: Lào Cai, Phú Thọ, Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Bình Dương và Hậu Giang và hơn 1.000 học sinh tiểu học tại Tp Đà Nẵng.

Tại ngày hội, xoay quanh chủ đề về ATGT, các em được tham gia những nội dung giao lưu vô cùng sôi động và bổ ích. Nếu như ở phần giao lưu tìm hiểu kiến thức về ATGT các bạn thí sinh thể hiện được sự hiểu biết sâu rộng của mình về luật giao thông, kỹ năng tham gia giao thông an toàn, thì ở phần thi vẽ tranh về chủ đề ATGT, khán giả lại thấy ở các đội tinh thần đoàn kết và sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý giữa các thành viên. Đặc biệt, phần giao lưu thể hiện năng khiếu của các em qua các tiểu phẩm, cùng những thông điệp vô cùng ý nghĩa về ATGT. Chẳng hạn, đội Phú Thọ đem tới tiểu phẩm “Thiếu nhi đất Tổ với ATGT”; đội Hậu Giang làm cả hội trường vỗ tay không ngớt sau liên khúc dân ca về ATGT vô cùng ấn tượng … Cô Đoàn Thị Mộng Chi (giáo viên trường TH Ngô Hữu Hạnh 3, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cho biết, đơn vị chọn thể loại dân ca để dự thi vì đây không chỉ là thế mạnh sở trường mà còn tạo được dấu ấn vùng miền, dễ đi vào trí nhớ của các em học sinh. Cô nói thêm: “Tôi cho rằng qua ngày hội này, chúng tôi sẽ  áp dụng thêm nhiều hình thức học tập xen lẫn vui chơi như thế này để lồng ghép vào việc giáo dục các em về văn hóa giao thông an toàn”.

Toyota cùng em học an toàn giao thông - ảnh 1

Ban tổ chức hướng dẫn các em cách đội, tháo mũ bảo hiểm đúng cách

Bên cạnh việc tham gia các phần tranh tài về ý thức ATGT, các em còn học hỏi  được “thực hành” nhiều kiến thức, kỹ  năng về an toàn giao thông khi tham gia các trò chơi vận động thú vị. Chẳng hạn, khi tham gia trò Đoàn tàu qua núi, các em phải trả lời đúng tên của một loại biển báo mới vượt qua được một ngọn núi. Em Võ Ngọc Anh Nhân (lớp 5, trường Huỳnh Ngọc Huệ, Đà Nẵng) phấn khởi: “Con nhớ hết tên tất cả các biển báo trong trò chơi. Giờ đi ngoài đường nhìn biển, chắc chắn con sẽ đọc đúng tên”.

Ban tổ chức chương trình TSEP cho biết qua nhiều năm tổ chức ngày hội, chương trình không ngừng cải tiến, tập trung vào nâng cao tính thực tiễn trong từng nội dung nhằm giúp các em có thể dễ dàng vận dụng những kiến thức, kỹ năng học ở trường để áp dụng khi tham gia giao thông.

Mong có thêm nhiều ngày hội

Bên cạnh phần giao lưu chính thức của 100 bạn học sinh từ 10 tỉnh thành, ngày hội  đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của rất đông các bạn cổ động viên nhí đến từ các trường tiểu học tại TP Đà Nẵng cùng các bậc phụ huynh. Các bạn nhỏ đã cùng cha mẹ của mình tham gia nhiều trò chơi đầy bổ ích và lý thú về giáo dục ATGT trong “Toyota cùng em xây dựng thành phố ước mơ”. Cùng con chơi trò Công dân gương mẫu và gia đình chung tay đặt biển giao thông, anh Phạm Tuấn Anh (42 tuổi, quận Hải Châu, Đà Nẵng) chia sẻ: “Cháu đã học về giao thông rất nhiều ở nhà trường, về nhà tôi cũng chỉ thêm cho cháu nhiều tình huống trên sách báo, nhưng cháu lại rất nhanh quên. Tới đây, được trải nghiệm thực tế, muốn tiếp tục chơi bắt buộc cháu phải huy động những kiến thức đã học được để áp dụng. Tôi thấy cách tổ chức ngày hội này rất hay và ý nghĩa, hi vọng Toyota Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hơn nữa những hội giao lưu như thế này để giúp các cháu có thể vừa học vừa chơi”.

Toyota cùng em học an toàn giao thông - ảnh 2

Trò chơi “Em học lái xe”

Không chỉ có cha mẹ học sinh, Các thầy cô giáo cũng rất vui khi thấy các em học sinh tham gia sôi nổi vào các trò chơi liên quan tới giao thông. “Ở trường chúng tôi cũng thường tổ chức các buổi học ngoại khóa về giao thông cho các em, nhưng thú thực nội dung và hình thức không phong phú được như thế này. Tham gia ngày hội lần này, chúng tôi sẽ học hỏi để về áp dụng cho nhà trường. Hy vọng mỗi năm Toyota Việt Nam sẽ tổ chức ngày hội tại một tỉnh thành để học sinh có thể trải nghiệm sân chơi lớn, bổ ích như hôm nay”, nhận xét của một cô giáo đến từ tỉnh Ninh Bình.

Cũng tại ngày hội giao lưu Lễ trao giải cấp quốc gia của Cuộc thi vẽ tranh ATGT Toyota với chủ đề “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 4 cũng đã được diễn ra. Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota - “Chiếc ô tô mơ ước” là hoạt động thường niên được thực hiện bởi Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản từ năm 2004 và hiện đã thu hút sự tham gia của 90 quốc gia trên toàn thế giới. Đây là một sân chơi ý nghĩa trong lĩnh vực ATGT, cũng như khơi dậy niềm đam mê sáng tạo và những ý tưởng mới lạ, độc đáo về chiếc ô tô an toàn mà các em mơ ước. Sau 4 năm tổ chức tại VN, cuộc thi này đã nhận được hơn 1,7 triệu bức tranh dự thi từ các em nhỏ khắp mọi miền tổ quốc và trở thành cuộc thi vẽ tranh cho thiếu nhi có quy mô lớn nhất cả nước. Ban tổ chức cũng đã lựa chọn ra 9 bức tranh xuất sắc nhất từ vòng thi cấp quốc gia để gửi sang Nhật Bản tham dự vòng thi cấp quốc tế.

Toyota cùng em học an toàn giao thông - ảnh 3

Trò chơi “Gia đình chung tay đặt biển giao thông”

Ông Khuất Việt Hùng, phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết:  “Trong thời gian qua, tình hình tai nạn giao thông ở nước ta đã được cải thiện. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp mà nguyên nhân cơ bản là do ý thức của người tham gia giao thông. Trong cuộc đấu tranh với tai nạn giao thông, cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục nâng cao kiến thức, nhận thức về an toàn giao thông cho mỗi người. Chúng tôi xác định việc giáo dục an toàn giao thông từ trong nhà trường là giải pháp lâu dài, căn bản để giành chiến thắng trong cuộc chiến này”.

Thiết nghĩ rằng việc xây dựng lên văn hóa giao thông được hình thành từ ý thức của mỗi cá nhân. Vì vậy, bên cạnh sự nỗ lực của Chính phủ, rất cần sự chung tay của các đoàn thể và doanh nghiệp như Toyota Việt Nam. “Các chương trình như TSEP không những tạo ra nhiều hiệu ứng tích cực cho các bạn học sinh và cộng đồng mà còn góp phần tạo ra nét văn hóa giao thông đẹp và an toàn cho Việt Nam”, bà Đoàn Thị Yến, Phó Tổng Giám đốc TMV, Phó Chủ tịch Quỹ Toyota Việt Nam chia sẻ.

Trong khuôn khổ của chương trình, trước ngày Hội giao lưu dành cho học sinh, 50 thầy cô giáo tiêu biểu đại diện cho 10 tỉnh thành đã tham gia chương trình Hội thảo cấp quốc gia về đổi mới phương pháp giáo dục ATGT trong trường tiểu học. Các thầy cô đã cùng họp bàn, trao đổi sáng kiến đổi mới phương pháp giảng dạy về ATGT trong trường tiểu học để mang lại những bài giảng về ATGT hiệu quả và hấp dẫn hơn cho các em.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá