Trao 20 giấy chứng nhận cho nhà đầu tư

TP - Hôm nay (14/10), Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào Tây Bắc do Ban chỉ đạo Tây Bắc, Bộ KH&ĐT, UBND 6 tỉnh trong vùng, Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)… tổ chức khai mạc tại Sa Pa (Lào Cai).

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng-Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc tham dự diễn đàn. Đây là chương trình xúc tiến đầu tư có quy mô lớn nhất từ trước đến nay được Chính phủ cho phép tổ chức.

Ông Phạm Văn Cường-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, diễn đàn sẽ thu hút 500 đại biểu là doanh nghiệp, các nhà quản lý trong và ngoài nước tham dự, trong đó có 30 lãnh đạo của Chính phủ nhân dân Châu Hồng Hà (Trung Quốc).

Mục tiêu của diễn đàn là đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, đánh thức tiềm năng sẵn có tại các tỉnh Tây Bắc. Tại đây các doanh nghiệp sẽ được tiếp cận trực tiếp với các chính sách ưu đãi đầu tư của 6 tỉnh Tây Bắc.

Tây Bắc là nơi có nhiều tiềm năng và lợi thế để doanh nghiệp tìm hiểu và tăng tốc đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực: thủy điện, khoáng sản, du lịch, công nghiệp mỏ, sản xuất hàng hóa xuất khẩu ra thế giới. Hiện nay, tỷ lệ doanh nghiệp đang khai thác, sản xuất hàng hoá ra các nước châu Á, châu Âu ngày càng tăng, nhiều doanh nghiệp làm ăn có lãi.

Theo Bộ KH&ĐT, trong giai đoạn từ 1988-2007, khu vực Tây Bắc thu hút được 92 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký là 675,5 triệu USD.

Tính cả 6 tháng đầu năm 2008, vùng này mới thu hút được 95 dự án với tổng mức vốn là 689,8 triệu USD, chỉ chiếm 0,81% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, trong đó, Phú Thọ và Lào Cai là hai địa phương dẫn đầu trong khu vực về thu hút vốn đầu tư và cũng là những tỉnh thu hút được nhiều dự án đầu tư nước ngoài nhất.

Lãnh đạo Bộ KH&ĐT cũng đánh giá, Tây Bắc có diện tích đất đai rộng, có nhiều loại tài nguyên quý với trữ lượng lớn, cùng nhiều di tích lịch sử văn hóa…

Tây Bắc nằm ở khu vực giáp biên giới với các nước Lào-Trung Quốc rất thuận lợi giao thương, tăng cường xuất nhập khẩu. Lợi thế này sẽ còn được phát huy nhiều hơn khi vùng này đang được quy hoạch trên quan điểm hợp tác phát triển “Hai hành lang, một vành đai kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc”.

Tại diễn đàn xúc tiến đầu tư vào Tây Bắc năm 2008, lãnh đạo các tỉnh sẽ trao hơn 20 giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư. Tại diễn đàn này cũng sẽ diễn ra một số lễ ký kết các biên bản ghi nhớ đầu tư, cam kết đầu tư vào khu vực  khó khăn nhất cả nước này.

Theo ông Trần Bắc Hà-Chủ tịch HĐQT BIDV, BIDV cam kết sẽ cung cấp dịch vụ tín dụng tốt nhất cho các nhà đầu tư vào Tây Bắc. Đặc biệt, trong giai đoạn 2010-2015, BIDV sẽ dành 30.000 tỷ đồng để đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh của khu vực Tây Bắc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá