Trích lợi nhuận hỗ trợ huyện nghèo

TP - Đề án hỗ trợ giảm nghèo huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang từ năm 2009-2020 do Công ty Him Lam và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đồng tài trợ với kinh phí cam kết là 54,75 tỷ đồng.

Qua hơn 2 năm thực hiện, thông qua Công ty cổ phần phát triển Xín Mần, những ý tưởng “từ trang giấy” đã biến thành hiện thực.

Buổi lễ khánh thành trường tiểu học Nà Chí (huyện Xín Mần- Hà Giang) và trao nhà lưu trú học sinh dân nuổi cho 9 xã cùng công bố dự án trồng 1000 ha rừng sản xuất diễn ra trong không khí náo nức nhất là của người dân địa phương.

Không khí thêm phần cảm động với sự có mặt của Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt kiêm Chủ tịch HĐQT Cty CP HimLam Dương Công Minh mở đầu lời chia sẻ: “Lòng nhiệt thành, tâm huyết và tiền bạc là “gia tài” mà chúng tôi mang đến vùng đất nghèo khó này. Cũng không thể ngờ, trong thời gian ngắn đã tạo ra khối lượng vật chất nhìn thấy không nhỏ cho huyện và người dân trong huyện”- 2 năm qua.

Tổng hợp kinh phí tài trợ của công ty cổ phần Himlam và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cho huyện Xín Mần, Hà Giang tính 8-10 là 88,2 tỷ đồng, trong đó tài trợ là 64,2 tỷ đồng, vượt 9,45 tỷ đồng so với cam kết ban đầu (54,75 tỷ đồng). Phần vốn được phân bổ vào các đầu việc như đào tạo nhân lực, hỗ trợ phát triển kinh tế, xây xong cầu cứng NaLan; Đầu tư xây dựng nhà xưởng, máy móc cầu Na Lan, Đầu tư Xí nghiệp sản xuất gạch không nung, Đầu tư xây dựng Nhà máy sơ chế gỗ keo tươi thành gỗ thanh sấy khô tại Bắc Quang...

Theo ông Minh, không chỉ đơn thuần là xây và đắp mà trong đó, cả đơn vị tài trợ cùng những con người lên khai phá vùng đất nghèo này đã gửi gắm một phần tâm huyết.

Đơn cử: Trong thời gian ngắn đã đào tạo được 38/80 giáo viên Mầm non, ra trường khóa 1 với 38 em; Đào tạo 38 y sỹ, 36 y tá thôn bản ở Học viện quân y, đã ra trường.

Trường Tiểu học Nà Chì, đã tạo điều kiện tối ưu cho trên 1.000 cháu học sinh có nơi học tập chuẩn, giúp huyện lần đầu tiên có trường chuẩn Quốc gia sau nhiều năm phấn đấu; 1.000 bộ bàn ghế học sinh chuẩn, xây mới 10 nhà lưu trú học sinh cho 9 xã, đảm bảo chỗ ăn ở cho 600 cháu; tất cả các công trình đều được xây tặng bằng hình thức “Chìa khóa trao tay” với đầy đủ trang thiết bị học tập, các công trình được thi công nhanh, đảm bảo chất lượng, kỹ thuật và mỹ thuật vượt trội, mặc dù thời tiết mưa lớn bất thường.

Triết lý được vị chủ tịch từng nhiều năm mặc áo lính này chia sẻ: “Kinh doanh để phục vụ xã hội, và gắn xã hội trong kinh doanh”.

Bằng chứng suốt thời gian qua Công ty cổ phần HimLam và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt hỗ trợ huyện nghèo Xín Mần là bằng cái tâm trong sáng, bằng nguồn lợi nhuận trích ra từ thu nhập của khối óc, bàn tay hàng nghìn cán bộ nhân viên.

“Chúng tôi không vì lợi nhuận, chỉ mong muốn góp phần tạo thêm cơ hội ngang bằng vùng xuôi cho người dân còn nghèo ở Xín Mần để họ tự vươn lên thoát nghèo vững chắc, từng bước khá giàu”- Ông Minh bày tỏ.

Theo ông, cần phải tuyên truyền tích cực hơn nữa để mọi người giảm dần tư tưởng bao cấp, ỷ lại tự lực đi lên bằng “đôi chân” của mình.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ huyện Xín Mần nói riêng, người dân một số huyện khác nói chung thông qua Công ty cổ phần phát triển Xín Mần. Kinh phí hoạt động của công ty Xín Mần là lợi nhuận thu được ở các công việc do HimLam và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt giao” - Ông khẳng định.

Thay mặt lãnh đạo và người dân địa phương, ông Đàm Văn Bông - Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh Hà Giang và ông Hà Xuân Bình - Phó bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Xín Mần đã nói lời cảm ơn chân thành.

Nhân dịp này, Đại tướng Phạm Văn Trà đã trao tặng nhà lưu trú cho học sinh 9 xã.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá