Triển lãm Cuộc thi sáng tác tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá

TP - "Cuộc sống không khói thuốc" là chủ đề của Triển lãm tranh cổ động về phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2019 do Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá –Bộ Y tế phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức trong 10 ngày từ ngày 25/6 - 4/7 tại Trung Tâm Triển Lãm Văn Hóa Nghệ Thuật Việt Nam, 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

100 bức tranh là những tác phẩm xuất sắc được Ban Giám khảo chọn lọc trưng bày tại Trung Tâm Triển Lãm Văn Hóa Nghệ Thuật Việt Nam.
100 bức tranh là những tác phẩm xuất sắc được Ban Giám khảo chọn lọc trưng bày tại Trung Tâm Triển Lãm Văn Hóa Nghệ Thuật Việt Nam.

Cuộc thi sáng tác tranh cổ động phòng chống, tác hại của thuốc lá là một trong những sự kiện quan trọng tiếp nối và đồng hành cùng chuỗi các hoạt động truyền thông rộng khắp trên toàn quốc hiện nay.  Cuộc thi là cơ hội để các họa sĩ chuyên nghiệp và không chuyên, công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư nước ngoài được thỏa sức sáng tạo, bày tỏ tiếng nói và ước vọng được sống và học tập trong môi trường trong lành, không có khói thuốc lá, ước mong những người thân yêu xung quanh luôn mạnh khỏe, không hút thuốc lá, đồng thời giúp xã hội nhận thức đầy đủ hơn vai trò của mình trong việc góp phần xây dựng môi trường sống trong lành, không khói thuốc lá tại gia đình, nơi học tập và tại nơi công cộng.

 Sau 3 tháng phát động, Cuộc thi sáng tác tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá đã thu hút gần 800 tác phẩm dự thi. Trong gần 800 tác phẩm dự thi, Ban Giám khảo đã chọn ra 07 giải Khuyến khích, 03 giải Ba, 03 giải Nhì và 01 giải tập thể dành cho tập thể có nhiều tranh dự thi có chất lượng. Bên cạnh các tranh đoạt giải, Ban Giám khảo còn chọn ra 100 bức tranh là những tác phẩm xuất sắc để tổ chức triển lãm. Những bức tranh được trưng bày tại triển lãm mang thông điệp, ý nghĩa về trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cộng đồng trong phòng, chống tác hại của thuốc lá và vận động từ bỏ việc sử dụng thuốc lá trong cộng đồng.

Song song với cuộc thi vẽ tranh và triểm lãm tranh, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá đã tổ chức nhiều hoạt động với các hình thức thể hiện đa dạng như: kịch, văn nghệ, các cuộc thi tuyên truyền... để thu hút nhiều người dân tham gia phong trào. Với sự tham gia tích cực của các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố, các tổ chức, công tác xây dựng môi trường không khói thuốc đang ngày càng được nhân rộng; nhận thức về tác hại của hút thuốc và hút thuốc thụ động được nâng cao và duy trì, ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các nơi công cộng như trường học, nơi làm việc, trên phương tiện giao thông công cộng có những chuyển biến tích cực. Tại các tỉnh, thành phố, từ năm 2014 đến nay, đã tổ chức gần 8.000 buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá và quy định pháp luật về PCTH thuốc lá, hơn 1.000 buổi truyền thông lưu động tại cộng đồng với hệ thống loa tuyên truyền, truyền thông lưu động tại xã phường, làng bản, nói chuyện chuyên đề tại các cơ sở y tế. Rất nhiều hình thức truyền thông đa dạng như: Sân khấu hóa, phát tờ rơi, hò vè, đóng kịch tương tác đã được thực hiện.

Nghiên cứu đánh giá hằng năm đối với các chiến dịch truyền thông của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá được tiến hành độc lập bởi tổ chức Y tế cộng đồng Vital Strategies đã cho thấy các chiến dịch truyền thông giai đoạn 2014-2018 đã có tác động tích cực đến thái độ và hành vi của cả người hút thuốc và người không hút thuốc, khuyến khích người hút thuốc không hút gần mọi người và cố gắng bỏ thuốc.

Số người hút thuốc nhận được lời khuyên bỏ thuốc từ các thành viên gia đình họ cũng tăng từ 44% năm 2017 lên 50% năm 2018. 70% số người hút thuốc đã cố gắng để bỏ thuốc và hơn 60% người không hút thuốc đã có cố gắng nhắc và khuyên người hút thuốc bỏ thuốc. Trong 05 năm vừa qua, cũng có sự tăng đáng kể hiểu biết về tác hại của hút thuốc lá thụ động. 96% những người không hút thuốc đều nói rằng họ quan tâm đến sức khỏe của con họ khi họ hút thuốc gần con của mình; Hơn 90% cho biết mọi người nên yêu cầu người hút thuốc không hút thuốc gần người khác.

 Bên cạnh đó, kết quả Điều tra Toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015 thấy so với năm 2010, tỷ lệ hút thuốc chung của nam giới  khu vực thành thị giảm 5%. Những kết quả của hoạt động truyền thông này là những chỉ số bền vững cho công tác phòng chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam, góp phần giảm tỷ lệ hút thuốc, giảm gánh nặng bệnh tật, tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá tại Việt Nam trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá