Quỹ môi trường Aeon:

Trồng 8,5 vạn cây xanh tại Việt Nam

TP - Sáng ngày 19/3, hơn 500 tình nguyện viên đã tham gia chương trình trồng rừng do Quỹ môi trường Aeon, Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường, ĐH Quốc gia Hà Nội và Vườn quốc gia Ba Vì phối hợp tổ chức, nâng số cây xanh do Quỹ này trồng mới tại Việt Nam lên tới 8,5 vạn cây…

Ông Okada Takuya (thứ 4 từ trái qua), 91 tuổi, Chủ tịch Quỹ môi trường Aeon trồng cây tại rừng Ba Vì.
Ông Okada Takuya (thứ 4 từ trái qua), 91 tuổi, Chủ tịch Quỹ môi trường Aeon trồng cây tại rừng Ba Vì.

Đến dự Lễ khai mạc có ông Jun Yanagi, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; ông Okada Takuya, Chủ tịch Tập đoàn Aeon, Chủ tịch Quỹ môi trường Aeon; đại diện lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội. Phát biểu tại buổi lễ, ông Okada Takuya cho biết: Phát động trồng cây tại Vườn quốc gia Ba Vì đã khởi đầu từ năm 2012. Tổng số lượng cây trồng trong 2 năm qua do Quỹ môi trường Aeon tài trợ tại Vườn quốc gia Ba Vì đã lên đến 10 nghìn cây và lần trồng này thêm 5.000 cây.

Quỹ môi trường Aeon bắt đầu trồng cây tại Việt Nam vào năm 2010 và trong 3 năm (2010-2012) đã trồng tại Huế là 70 nghìn cây. Như vậy tổng số cây mà Quỹ phát động trồng tại Hà Nội và Huế là 85 nghìn cây. “Quỹ môi trường của chúng tôi mục đích vì hòa bình, tôn trọng con người và đóng góp cho xã hội. Quỹ được thành lập từ năm 1990 và đã kỷ niệm 25 năm thành lập”, ông  Okada Takuya nói.

Ông Hoàng Văn Thắng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định: Rừng nói chung và rừng đặc dụng của Việt Nam nói riêng có vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng đối với môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển kinh tế xã hội.

Tuy nhiên cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, rừng Việt Nam đang phải đối mặt với sự suy thoái do áp lực tăng dân số và phát triển kinh tế; khai thác quá mức tài nguyên, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phát triển đô thị, khai thác khoáng sản, ô nhiễm.

Trồng 8,5 vạn cây xanh tại Việt Nam - ảnh 1 Nhiều em nhỏ cũng tham gia trồng rừng.
Trong bối cảnh đó, Chương trình hợp tác trồng rừng là có ý nghĩa nhằm thúc đẩy và khuyến khích các hành động chung sức bảo vệ môi trường, quản lý và sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Chương trình hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường, ĐH Quốc gia Hà Nội và Vườn quốc gia Ba Vì là một chương trình hợp tác nhiều năm nhằm trồng và chăm sóc bảo vệ 35ha các loài cây bản địa có ở Ba Vì để làm giàu thêm rừng của Vườn quốc gia hùng vỹ và linh thiêng. Những đóng góp thiết thực của nhân dân địa phương, các cán bộ, nhân viên Vườn quốc gia Ba Vì và đặc biệt là của các bạn Nhật Bản, các tình nguyện viên của Aeon, của ĐH Quốc gia Hà Nội trong chương trình giao lưu này là vô cùng có ý nghĩa.

“Chương trình trồng rừng ngày hôm nay là tiếp nối các hoạt động đã triển khai năm 2014 và 2015. Chúng tôi hy vọng sự hợp tác của chúng ta sẽ thức đẩy hơn nữa các hoạt động bảo vệ môi trường, đặc biệt là phục hồi hệ sinh thái rừng để đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững, giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu”, ông Thắng nhấn mạnh.

Trước đó, Tập đoàn Aeon đã tổ chức trồng hàng nghìn cây quanh Trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên; tổ chức nhặt rác quanh khu vực Hồ Gươm… thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, người nước ngoài tại Hà Nội góp phần tuyên truyền bảo vệ môi trường. 

Quỹ môi trường AEON được thành lập vào năm 1990 với nhận thức về một thế kỷ 21 của nước sạch và những mảng xanh. Quỹ môi trường AEON tiếp tục hoạt động trồng cây ở Nhật Bản và khắp thế giới với mục đích phòng tránh sự nóng lên của trái đất và bảo tồn sinh thái. Quỹ này còn trợ cấp và hỗ trợ các tổ chức khác với mục đích tương tự.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng