Trồng cỏ: Đẹp nhà, ra tiền

TP - Vây quanh những túp lều tranh, nhà lợp tôn xập xệ ven dải cát miền Trung khô cằn là những vuông cỏ Nhật mịn mềm một màu xanh quý phái.

Người dân Cẩm An - Hội An chăm sóc cỏ
“Đừng tưởng chúng tôi dư thời gian, tiền bạc để trồng cỏ ngó chơi. Cỏ nuôi chúng tôi đấy !” - Anh Phạm Trung, người dân tổ 4 khối Tân Thành, phường Cẩm An (thị xã Hội An - Quảng Nam) nói khi thấy chúng tôi chụp ảnh...

Không nhớ rõ ai là người đầu tiên khai sinh ra nghề trồng cỏ ở Cẩm An, nhưng theo anh Trung, nghề này cũng mới chỉ xuất hiện khoảng 3 năm trở lại đây.

Từ vài ba người trồng, lúc đầu chỉ để chơi, cho mát sân nhà. Nhưng rồi có người tìm đến mua, thế là cả làng “ăn theo”, đến nay có đến vài trăm hộ sống được nhờ… cỏ.

“Bán cho các Resort (Khu nghỉ dưỡng), khách sạn, nhà hàng cao cấp để họ trang trí khuôn viên - Anh Trung cho biết - Hồi đầu được giá, mỗi mét vuông tới cả trăm ngàn đồng.

Sau nhiều người trồng, giá “rớt” dần, nay còn khoảng 30-40 ngàn đồng/m2. Gần thì các Resort, khách sạn quanh Hội An đến lấy, xa thì Hà Nội, Huế, Sài Gòn đánh xe đến chở”.

Anh Trung cởi trần, xách cuốc ra lấp cát lên đám cỏ đang làm dở dang trước nhà. Vừa làm anh vừa giảng giải: “Cỏ trồng cứ khoảng 3 tháng thu hoạch một lần. Nhưng đừng tưởng cỏ cứ thả xuống đất là có “ăn”.

Mỗi tháng một lần phải chở cát mới đem về lấp lên lớp cỏ để cho đất dày thêm. Rồi bón phân Urê 5-6 lần, và ngày nào cũng phải tưới nước".

Cẩm An cùng với Cửa Đại là một trong những địa phương mới được nâng cấp thành phường, vốn xuất thân là những làng chài. Dáng vẻ lam lũ vẫn còn hằn in trong cảnh sắc xóm ngõ.

Nhưng đây là lại một trong những nơi “giàu” Resort nhất nước, với 2 Resort đã hoạt động và một loạt Resort khác đang xây dựng chưa kể hàng loạt khách sạn lớn và Khu đô thị mới An Bàng (129 ha) đang khởi động. Bởi vậy, sự năng động đã khiến những ngư dân chỉ biết một đời bám biển bắt đầu có một cái nhìn mới về dịch vụ du lịch.

Chủ tịch UBND phường Cẩm An, ông Võ Nễ, cho biết: “Toàn phường có 1.143 hộ, thì hiện có tới 472 hộ trồng cỏ. Người nhiều nhất trồng 400 m2, người ít cũng vài chục mét vuông.

Chủ yếu để tận dụng đất vườn cải thiện cuộc sống, vì nghề này ít vốn, ít công, lại nhanh cho thu hoạch. Thời gian còn lại bà con thường ra khơi làm nghề biển”.

Để tạo điều kiện cho bà con, ông Nễ cho biết, phường vừa có chủ trương cho phép bà con tận dụng đất gò đồi ven biển tại những dự án chưa triển khai để mở rộng diện tích canh tác cỏ. Bà con cam kết khi dự án triển khai sẽ hoàn trả lại đất.

Với chủ trương năng động này, cả một dải cát ven biển cằn cỗi trên tuyến đại lộ du lịch từ Đà Nẵng dẫn về Hội An này sẽ được khoác một màu xanh dịu mát. Và quan trọng hơn là người dân sẽ định hình hẳn về một nghề mới lạ, vừa đẹp nhà, lại ... ra tiền.     

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng