Từ tuyên tuyền đến kết quả còn là một chặng đường dài

Nhiều buổi tập huấn, nhiều chương trình hỗ trợ được tổ chức trong Chương trình Mở Rộng Quy Mô Vệ Sinh Và Nước Sạch Nông Thôn do Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới tiến hành từ năm 2016 đến 2018. Tuy nhiên, chặng đường từ tuyên truyền đến với kết quả còn là một chặng đường dài. Tỉ lệ bao phủ vệ sinh hộ gia đình hiện nay ở các vùng nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số đang rất thấp.

Nhiều buổi tập huấn xây dựng hệ thống nhà tiêu đảm bảo vệ sinh đã về đến từng thôn, bản
Nhiều buổi tập huấn xây dựng hệ thống nhà tiêu đảm bảo vệ sinh đã về đến từng thôn, bản

Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới do bà Lilian Pena P. Weiss (chủ nhiệm Chương trình) và ông Phạm Sỹ Hưng (Đồng chủ nhiệm Chương trình) làm trưởng đoàn đã tiến hành chuyến công tác hỗ trợ thực hiện Chương trình Mở rộng Quy mô Vệ sinh và Cấp nước Nông thôn Dựa trên kết quả (RB-RWS) từ 9 đến 19/10/2018. Qua kết quả khảo sát thu thập được, cho thấy còn có những thiếu hụt trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số, người dân nông thôn, vùng sâu vùng xa trong việc xây dựng hệ thống nhà tiêu hợp vệ sinh.

Tình hình cải thiện chất lượng nhà vệ sinh ở các tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Ninh cũng có những dấu hiệu đáng mừng. Đã có nhiều chương trình, nhiều buổi tập huấn, nhiều hỗ trợ đến tận tay bà con trong việc thực hiện vệ sinh toàn xã, nhưng từ lời kêu gọi đến hành động còn có nhiều vấn đề đáng lưu tâm.

Tiêu biểu, không có nhiều người quan tâm đến câu chuyện nhà vệ sinh như thế nào mới đảm bảo tiêu chuẩn, do đó không áp dụng ngay những tiêu chuẩn vệ sinh theo yêu cầu của chương trình. Theo báo cáo còn cho thấy, nhiều xã, vùng nghèo và vùng sâu vùng xa không có chuỗi cung cấp phần cứng, do đó mất nhiều thời gian hơn để làm công nghệ nhà tiêu chi phí thấp. Nếu không thể làm được hệ thống nhà vệ sinh đạt chuẩn với chi phí thấp, sẽ không có nhiều hộ gia đình chấp nhận chi tiền ra để làm một hệ thống nhà vệ sinh mới. Đặc biệt, đây thường là những vùng sâu vùng xa, vùng đi lại khó khăn, dân cư thưa thớt, nên chuỗi cung cấp phần cứng cũng không có nhiều điều kiện hoạt động hiệu quả.

Bên cạnh đó, quy trình cải cách của Trung Tâm Y tế dự phòng đang diễn ra tại nhiều tỉnh dẫn tới việc thay thế nhân sự lớn. Để thay đổi được nhận thức và hành động của đông đảo bà con vùng sâu vùng xa, vùng nông thôn, vùng dân tộc thiểu số cần có thời gian và sự bền bỉ. Do đó, những thách thức từ thực tiễn cũng chính là một trong những rào cản khiến cho quá trình xây dựng hệ thống vệ sinh ở nhiều vùng nông thôn còn nhiều bất cập.

Từ tuyên tuyền đến kết quả còn là một chặng đường dài - ảnh 1 Có nhiều rào cản khiến cho quá trình xây dựng hệ thống nhà tiêu đảm bảo vệ sinh còn nhiều bất cập

Bên cạnh việc xây dựng nhà vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn, những hành động hàng ngày như rửa tay bằng xà phòng cũng quan trọng không kém trong việc đảm bảo vệ sinh. Theo khảo sát cơ sở năm 2017, nhìn chung hành vi rửa tay bằng xà phòng phổ biển liên quan tới bất kỳ thời điểm chính nào là khoảng 30%. Rửa tay bằng xà phòng phổ biến nhất là sau khi đi vệ sinh. Với điểm rửa tay có xà phòng và nước, và tiếp cận nhà tiêu cải thiện, mỗi yếu tố này tương ứng có mối liên hệ với tăng 14% hành vi rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh. Qua kết quả khảo sát cũng có thể thấy, vẫn còn nhiều gia đình chưa có thói quen giữ gìn vệ sinh hàng ngày bởi họ chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc này đối với sức khỏe.

Nhìn chung, có một khoảng cách khá lớn trong việc cải thiện tình hình vệ sinh ở một số khu dân cư ở nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Điều này cần có sự hỗ trợ của các tổ chức y tế, giáo dục từ trung ương đến cơ sở. Để có được kết quả khả quan, bền vững cần có sự bền bỉ, lâu dài và một cái nhìn xuyên suốt cả hành trình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá