Tuần Châu trên đường thành Ngọc Châu

TP - Chỉ mươi năm về trước, cái tên Tuần Châu còn xa lạ với cả nước thế nhưng đến nay Tuần Châu đã là một điển hình đổi mới, vươn lên từ một xã đảo nghèo nàn, lạc hậu trở thành một phường năng động, giàu có và có một trung tâm du lịch mang tầm cỡ quốc tế.

Có được điều đó, ít ai biết được rằng đó là công sức của những ngư dân chân chất nơi đây đã bao đời kiên gan, đương đầu với mọi khó khăn, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền địa phương và cú huých mạnh mẽ của Cty TNHH Âu Lạc - Tuần Châu.

Có lẽ chính vì thế nên hôm nay phường Tuần Châu tự hào và long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Chi bộ đầu tiên và 5 năm thành lập phường Tuần Châu (1/10/2003-1/10/2008).

Trước lễ kỷ niệm, gặp chúng tôi, ông Phạm Ngọc Đường - Bí thư kiêm Chủ tịch phường Bãi Cháy (TP Hạ Long - Quảng Ninh), trước đó là Bí thư kiêm Chủ tịch phường Tuần Châu xúc động nhớ lại thời kỳ gian khó của cán bộ và nhân dân Tuần Châu.

Tuần Châu nằm ở phía tây và cách trung tâm Thành phố Hạ Long 15 km, tổng diện tích tự nhiên là 657 ha (50% là đất đồi núi, 43 ha đất canh tác nông nghiệp, 143 ha đất trồng cây hàng năm, 370 ha đất phục vụ du lịch còn lại là đất ao, hồ và đất chưa sử dụng).

Phường có 5 khu phố gồm 22 tổ dân có 485 hộ, với tổng dân số 2.850 người và trên 1.570 lao động cư trú trên địa bàn.

Cơ sở vật chất trên đảo còn nghèo nàn và lạc hậu, không có điện lưới, nước sinh hoạt chủ yếu là nước giếng và nước mưa, đường giao thông đi lại chủ yếu là đường đất, không có phương tiện giao thông cơ giới.

Tuần Châu chỉ là một xã nghèo của TP hạ Long, nhân dân chủ yếu sống bằng nghề chài lưới, sử dụng phương tiện đánh bắt thô sơ, đời sống vô cùng khó khăn. Cả xã hàng mấy chục năm mới chỉ có một người thi đỗ đại học.

Người dân Tuần Châu kể lại rằng, trước năm 2000, trụ sở của Đảng bộ và chính quyền xã chỉ là căn nhà cấp bốn dột nát. Chợ cũng chưa có, bà con ngư dân sau mỗi chuyến ra khơi kiếm được con mực con tôm lại tụ họp ở bãi trống ngay cạnh bờ biển để bán cho các lái buôn từ trong đất liền ra thu gom.

Cuộc sống quanh năm gắn với đèn dầu, tối tăm, người dân chỉ biết chèo thuyền, đi bộ... Tất cả học sinh của xã, từ mẫu giáo đến trung học cơ sở, chen chúc trong ngôi trường tồi tệ là 2 gian nhà cấp bốn cũ kỹ. Vì nhiều yếu tố, Đảng bộ xã Tuần Châu nhiều năm liền yếu kém, nội bộ mất đoàn kết…

Nhớ lại truyền thống cách mạng vẻ vang và vinh dự được hai lần đón Bác Hồ về thăm, căn dặn “phải xây dựng Tuần Châu trở thành Ngọc Châu”, người dân trên đảo từ đó đến nay và mãi mãi về sau không quên lời Bác dạy, để phấn đấu vươn lên.

Với sự cố gắng và yêu lao động của người dân Tuần Châu, Đảng bộ đã có những đường lối chủ trương sát đúng phù hợp với tình hình của địa phương. Vì vậy, những năm qua, bộ mặt kinh tế - xã hội của Tuần Châu không ngừng được thay đổi. Ngày 1/10/2003, xã đảo Tuần Châu được nâng lên thành phường Tuần Châu của TP Hạ long.

“Có thể nói, sự ra đời của Cty TNHH Âu Lạc - Tuần Châu vào năm 1997 là bước đột phá mang tính quyết định cho những đổi thay vượt bậc của hòn đảo xinh đẹp này” - Ông Đặng Quang Thép (Bí thư Đảng ủy phường Tuần Châu) khẳng định.

Bởi theo ông Thép, sau khi được thành lập, trong nhiều dự án được triển khai, Cty Âu Lạc - Tuần Châu đã đầu tư lấp biển, đắp con đường nối liền Tuần Châu với quốc lộ 18A, được khởi công ngày 28/2/1998, trải qua nhiều khó khăn gian khổ, đến ngày 8/2/1999, con đường đã chính thức nối đảo với đất liền, biến ước mơ từ bao đời nay đã thành hiện thực - đánh dấu thời kỳ phát triển mới của Tuần Châu. Tiếp đó, tháng 2/2002, dự án điện được khánh thành, toàn bộ nhân dân Tuần Châu đã được sử dụng điện lưới quốc gia.

Với tầm nhìn chiến lược và cũng là điều khác biệt so với các dự án khác là Cty Âu Lạc không hề lấy một mét đất sản xuất hay thổ cư của dân làm dự án mà đầu tư san lấp các đầm lầy, ao hồ, đất trũng khó cải tạo. Âu Lạc đã biến Tuần Châu trở thành một điểm du lịch ấn tượng, mang tầm cỡ quốc tế.

Từ chỗ là một xã đảo hoang sơ nay Tuần Châu đã trở thành một trung tâm du lịch quốc tế với những căn biệt thự cao cấp  sang trọng, câu lạc bộ biểu diễn cá heo, hải cẩu, sư tử biển, sân khấu nhạc nước lớn nhất Việt Nam, sân gôn, âu tàu du lịch, bến phà du lịch và những bãi tắm nhân tạo trải dài quanh đảo có một không hai.

Cùng đó, người dân Tuần Châu từ chỗ chỉ biết sống qua ngày với con tôm con cá trông chờ từ biển khơi nay đã trở thành những người làm du lịch thuần thục và chuyên nghiệp, tạo lập cuộc sống ngày càng thịnh vượng cho mình.

Chỉ tính từ năm 2003 đến nay, tốc độ tăng trưởng thể hiện qua những con số đã làm chúng ta thật ngỡ ngàng khi tổng thu ngân sách từ 489 triệu đồng năm 2003 lên 3,2 tỷ đồng năm 2007 và 8 tháng đầu năm 2008 là 1,1 tỷ đồng.

Từ một xã thu không đủ chi, hàng năm đều phải nhận hỗ trợ ngân sách của thành phố đến nay đã cân đối được thu chi hàng năm, đảm bảo cho các hoạt động của Đảng và các đoàn thể chính trị xã hội của địa phương. Cơ sở hạ tầng trên địa bàn thuộc dạng khang trang bậc nhất so với các xã, phường trong toàn tỉnh:

Đường giao thông ở khu dân cư, điện chiếu sáng, trụ sở UBND phường, chợ, nhà văn hóa khu dân cư, sân vui chơi TTN, trạm y tế, trường học… với tổng vốn đầu tư xây dựng trên 30 tỷ đồng. Nếu như từ năm 1999 trở về trước, cả Tuần Châu chỉ có 1 người đỗ đại học thì từ 1999 đến nay cả xã đã có 7 người đỗ đại học, nhiều người đang tham gia các lớp đại học tại chức…

Phường Tuần Châu đang trở thành một điểm sáng của tỉnh Quảng Ninh trong vươn lên làm giàu cho quê hương và cho đất nước, trong đó đặc biệt là khai thác có hiệu quả và bền vững thế mạnh du lịch trên vùng di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá