Tuổi trẻ Agribank hướng về cội nguồn

TP - Sáng 19/5, 250 cán bộ, đoàn viên, thanh niên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) đã về thăm di tích lịch sử ngành ngân hàng Hang Bòng và cụm di tích lán Nà Nưa, đình Tân Trào, cây đa Tân Trào.

250 cán bộ, đoàn viên, thanh niên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) đã về thăm di tích lịch sử ngành ngân hàng Hang Bòng và cụm di tích lán Nà Nưa, đình Tân Trào, cây đa Tân Trào.
250 cán bộ, đoàn viên, thanh niên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) đã về thăm di tích lịch sử ngành ngân hàng Hang Bòng và cụm di tích lán Nà Nưa, đình Tân Trào, cây đa Tân Trào.

Chuyến về nguồn này là một hoạt động nằm trong khuôn khổ liên hoan “Thanh niên tiên tiến Agribank làm theo lời Bác năm 2016”.

Đi cùng đoàn có ông Phạm Đức Ấn (Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank), bà Trần Thị Hồng (Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ, Phó Trưởng ban Dân vận Đảng ủy Agribank), ông Đồng Đức Giang (Bí thư Đoàn thanh niên Agribank) và ông Tạ Quang Trung (Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Agribank chi nhánh tỉnh Tuyên Quang).

Đoàn xe xuất phát từ lúc 6h30 sáng tại Hà Nội, điểm đến đầu tiên là Hang Bòng (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang). Được biết, Hang Bòng chính là di tích lịch sử của ngành ngân hàng, là một điểm đến không thể bỏ qua trong những chuyến về nguồn của cán bộ ngành ngân hàng nói chung và của Agribank nói riêng. 

Tại đây hiện còn dựng một bia đá ghi rõ: “Ngày 6/5/1951, tại Hang Bòng, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 15/SL thành lập Ngân hàng Quốc gia Việt Nam” (nay là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

Sau đó đoàn tiếp tục ghé thăm cụm di tích lịch sử lán Nà Nưa, cây đa Tân Trào, đình Tân Trào... Các đoàn viên thanh niên đã được nghe câu chuyện về nếp sống giản dị, khiêm tốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - ông Ké Cách mạng; về những ngày Người ốm nặng với những cơn sốt cao, nhiều lúc mệt lả, mê man, nhưng khi tỉnh dậy, Người vẫn nói với Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Lúc này, thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”.

Đoàn cũng đã làm lễ dâng hương tại di tích Hang Bòng, lán Nà Nưa, đình Tân Trào với lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ cha anh; đồng thời bày tỏ sự quyết tâm xây dựng Agribank nói riêng, ngành Ngân hàng nói chung ngày càng lớn mạnh, tạo nên nền tảng quan trọng đảm bảo sự ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển kinh tế xã hội.

Trong số những đoàn viên về thăm di tích, có những người lần đầu tiên tới đây, cũng có những người đã tới vài lần. Là một đoàn viên hoạt động tại chi nhánh Agribank tỉnh Tuyên Quang, anh Trần Hoàng Tùng đã có không ít lần thăm cụm di tích Tân Trào. Tuy nhiên, khi được trở lại đây trong chuyến về nguồn đặc biệt này, anh Hoàng Tùng không khỏi xúc động: “Trước đây tôi từng đón các chi đoàn từ những tỉnh khác về đây thăm quan, nhưng lần này, tôi vinh dự được đón những đoàn viên từ mọi miền Tổ quốc, trong đó có nhiều tỉnh xa như Cà Mau, Kiên Giang... Đối với bản thân tôi, đó là một niềm vinh dự. Qua đó, tôi cảm thấy mình có trách nhiệm tuyên truyền, giới thiệu những ý nghĩa lịch sử của cụm di tích Tân Trào và Hang Bòng tới ngày càng nhiều đoàn viên Agribank trên cả nước”.

Chị Lô Thị Lan Nguyệt (Chi nhánh Agribank Phú Quốc) chia sẻ cảm xúc khi được đến khu di tích lần đầu tiên: “Dù đã đến Hà Nội 4 lần nhưng tôi chưa từng được thăm cụm di tích - nơi Bác Hồ đã làm việc và nơi ngành ngân hàng được thành lập. Cá nhân tôi cảm thấy đây là chuyến hành trình về nguồn rất ý nghĩa. Tôi cũng mong rằng các năm sau sẽ có thêm nhiều cuộc hành trình ý nghĩa như thế này để các đoàn viên thanh niên gắn kết với nhau và được tìm hiểu về lịch sử đất nước, lịch sử ngành mình công tác.”

Hành trình về nguồn là dịp để các thế hệ cán bộ, đoàn viên thanh niên Agribank hôm nay thấy được những đổi thay trên quê hương cách mạng sau hơn 20 năm đổi mới cùng đất nước, nhân lên niềm tự hào về truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, chuyến đi cũng đã giúp cán bộ nhân viên Agribank thêm hiểu biết sâu sắc về cuộc đời và sự nghiệp của Bác, từ đó nêu cao tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Trong buổi tối cùng ngày, chương trình “Đêm hội tuổi trẻ Agribank” đã được tổ chức tại sân khấu nhạc nước Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) với các hoạt động chính như: giao lưu với 3 gương mặt thanh niên tiên tiến cùng lãnh đạo Agribank và trao biển tượng trưng 1 tỷ đồng ủng hộ chương trình an sinh xã hội cho tỉnh Thái Nguyên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Cùng chủ đề

Mới - Nóng