Tuổi trẻ Dầu khí đồng hành cùng Tập đoàn vượt thách thức

Với chủ đề “Tuổi trẻ Dầu khí tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, trong năm 2015, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đoàn Tập đoàn) được triển khai trong bối cảnh tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn và các đơn vị gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ việc giá dầu thô giảm sâu, kéo dài, gây ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn và các đơn vị.

Tuổi trẻ Dầu khí luôn thể hiện được vai trò của mình trong các hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.
Tuổi trẻ Dầu khí luôn thể hiện được vai trò của mình trong các hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của Đảng ủy, lãnh đạo Tập đoàn và Ban Thường vụ Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương, Đoàn Tập đoàn đã có những kết quả đáng khích lệ trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Đoàn Tập đoàn và các cơ sở đẩy mạnh các phong trào thi đua trong tuổi trẻ; đảm nhận công trình, phần việc thanh niên, phát huy sáng kiến, sáng chế, xung kích lao động sáng tạo thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ Tập đoàn, các ngày lễ lớn của Đảng, đất nước, 40 năm ngày thành lập Tập đoàn, trong đó nhiều công trình, phần việc thanh niên có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, có giá trị kinh tế cao. Công tác cán bộ được chú trọng, việc luân chuyển, bố trí cán bộ Đoàn được quan tâm.

Đoàn Tập đoàn đã phát huy vai trò, trách nhiệm, tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên với tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, thể hiện rõ vai trò trách nhiệm của tuổi trẻ trong công tác xây dựng Đảng, đóng góp các ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ Tập đoàn lần thứ II, nhiệm kỳ 2015 -2020.

Tuyên truyền và thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” với chuyên đề năm 2015 "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng đảng trong sạch, vững mạnh"; cuộc thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh năm 2015 với chủ đề “Ánh sáng soi đường”. Ban hành hướng dẫn thực hiện phong trào “3 trách nhiệm” trong đoàn viên, thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giai đoạn 2015 – 2017.

Ngày 27/02/2015 Đoàn Tập đoàn tổ chức Lễ ra quân Tháng Thanh niên với sự tham gia của 26 cơ sở Đoàn. Tham gia các cuộc thi tìm hiểu do Trung ương đoàn, Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức như: cuộc thi viết “Tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và 10 năm Ngày hội toàn dân”, cuộc thi ảnh “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, cuộc thi vẽ tranh cổ động “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”...

Về công tác đền ơn đáp nghĩa, giáo dục truyền thống, trong năm qua Đoàn Tập đoàn và các cơ sở đã tổ chức cho hơn 1.000 lượt ĐVTN tham gia các hoạt động về nguồn, thăm các căn cứ địa cách mạng: dâng hương, đặt vòng hoa, viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ, thăm các địa danh, di tích lịch sử, bảo tàng, chiến khu cách mạng ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Phong trào thi đua trên các công trình trọng điểm của ngành Dầu khí tiếp tục được phát động cả về chiều rộng, lẫn chiều sâu. Đoàn Tập đoàn không ngừng củng cố tổ chức, tham mưu kiện toàn Ban chỉ đạo thi đua trên công trường, đẩy mạnh phong trào thi đua “Bốn nhất” theo hướng dẫn của Trung ương Đoàn, chủ động, phối hợp với các Ban quản lý dự án, Công đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức nhiều phát động, sơ kết, tổng kết nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi, phấn đầu nâng cao năng suất lao động, chất lượng và an toàn lao động.

Các hội thi tay nghề, thi thợ giỏi nhằm nâng cao trình độ, tay nghề, tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đa dạng cho đơn vị tiếp tục được chú trọng triển khai trong năm. 

Tại Hội thi tay nghề lần thứ IV do Tập đoàn tổ chức đã vinh danh khen thưởng cho 79 cá nhân là đoàn viên các đơn vị có thành tích xuất sắc tại Hội thi. Thông qua các đợt thi đua về đích nhằm tập hợp, tổ chức, giáo dục thanh niên nhận thức sâu sắc về quyền lợi, nghĩa vụ của thanh niên Dầu khí với các công trình trọng điểm quốc gia, tự hào về truyền thống “những người đi tìm lửa” góp phần đẩy nhanh tiến độ công trình, đồng thời củng cố tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh.

Tuổi trẻ Dầu khí đã thể hiện được vai trò của mình trong các hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Năm 2015, trong toàn Đoàn đã có 342 công trình, phần việc, ý tưởng, sáng kiến, giải pháp được đăng ký với tổ chức Đoàn được thực hiện, trong đó có 25 công trình đã được Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương ra quyết định công nhận, 105 công trình cấp Huyện, 212 công trình thanh niên cấp cơ sở, có 9 thợ trẻ giỏi toàn quốc và đặc biệt tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ VIII vinh dự có 03 đề tài, sản phẩm sáng tạo được tuyên dương tiêu biểu. Nhiều mô hình hay, cách làm mới tiếp tục được thực hiện hiệu quả như mô hình “Cửa hàng xăng dầu Thanh niên”, khảo sát, thiết kế, thi công các công trình Dầu khí trên biển, đóng mới, sửa chữa các giàn khoan, các tàu trở dầu… Tổng giá trị làm lợi từ các công trình phần việc thanh niên, các đề tài sáng kiến, sản phẩm sáng tạo của tuổi trẻ toàn Tập đoàn đạt 40,172,154 ngàn đồng và 2.154,224 đô la Mỹ.

Trong công tác an sinh xã hội, tổ chức Đoàn các cấp đã tích cực triển khai với tinh thần tình nguyện, trách nhiệm. Trong năm, Đoàn Tập đoàn triển khai hiệu quả các đợt tình nguyện cao điểm như “Tình nguyện mùa đông”, “Xuân tình nguyện”, “Xuân biên giới, Tết hải đảo”, “Tháng 3 biên giới”, “Tháng Thanh niên; thực hiện chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” và các hoạt động hướng về biển đảo, biên giới luôn thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên Dầu khí tham gia, nhất là các cơ sở Đoàn có đặc thù sản xuất kinh doanh gắn liền với biển đảo.

Tuổi trẻ Dầu khí đồng hành cùng Tập đoàn vượt thách thức - ảnh 1

Đồng chí Đặng Quốc Toàn - Bí thư BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao cờ thi đua xuất sắc cho Đoàn Tập đoàn năm 2015.

Ngoài việc hỗ trợ xây tặng 39 nhà tình nghĩa, nhà bán trú dân nuôi, nhà tình thương, nhà mái ấm, nhà đại đoàn kết tại Quảng Ninh, Tuyên Quang… ; xây dựng các con đường thanh niên;  ủng hộ lũ lụt tỉnh Quảng Ninh. Các đơn vị đã tổ chức khám và phát thuốc cho hơn 8.000 lượt bệnh nhân nghèo. Phong trào hiến máu nhân đạo được các đơn vị trong Đoàn Tập đoàn duy trì thường xuyên đoàn viên thanh niên hiến được hơn 3.000 đơn vị máu.

Đoàn các cấp đã tích cực trong công tác tham mưu cho các cấp ủy Đảng về công tác thanh niên bám sát với nhiệm vụ chính trị, hoạt động sản xuất kinh doanh. Tích cực tham gia, hưởng ứng và thực hiện sự chỉ đạo của Đảng trong công tác kiện toàn tổ chức, xây dựng các chương trình hành động; tuyên truyền thực hiện các Chỉ thị, Kế hoạch, Kết luận, Nghị quyết của Đảng, Hội đồng thành viên về các hoạt động giáo dục truyền thống, chính trị, pháp luật, sản xuất kinh doanh. Đoàn Tập đoàn đã giới thiệu cho 988 đoàn viên ưu tú cho Đảng và kết nạp được 439 đồng chí đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Năm 2016, với chủ đề “Tuổi trẻ Dầu khí xung kích, sáng tạo, vững tâm bền chí đồng hành cùng Tập đoàn vượt qua thách thức phát triển bền vững” đặt ra yêu cầu cần phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo hơn nữa của thanh niên Dầu khí trong triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Bí thư Đoàn Tập đoàn Vũ Thị Thu Hương cho hay: “Với mục tiêu hoạt động của tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp phải luôn gắn liền với các hoạt động sản xuất kinh doanh, gắn với thương hiệu của mỗi sản phẩm và mục tiêu phát triển của đơn vị. Để làm được điều đó, tuổi trẻ Dầu khí đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức và có mặt trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của ngành Dầu khí, tham gia các dự án Dầu khí ở trong nước và ngoài nước, ở những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, trên các công trình Dầu khí biển, ở đâu cũng nổi bật hình ảnh các công nhân, kỹ sư trẻ ngày đêm miệt mài, cần cù lao động.

Năm 2016, năm sẽ diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII, kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam. 

Tuy nhiên đây là năm Tập đoàn Dầu khí  Việt Nam tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thách thức: giá dầu thô không ổn định tiếp tục giảm sâu, chưa có dấu hiệu phục hồi, tình hình biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, căng thẳng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác Dầu khí và các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. 

Vì vậy các cấp bộ Đoàn trong toàn Tập đoàn phải bám sát nhiệm vụ chính trị, kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị không ngừng xây dựng củng cố tổ chức Đoàn, thường xuyên tổ chức các hoạt động tạo môi trường tốt nhất để các bạn đoàn viên, thanh niên phát huy khả năng sáng tạo, rèn đức, luyện tài, làm chủ khoa học công nghệ hiện đại, góp phần tăng năng suất lao động”.

Tại Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2015; triển khai chương trình công tác năm 2016, đồng chí Vũ Đức Tú, Ủy viên UBKT Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Đoàn Khối doanh nghiệp Trung ương nhìn nhận và đánh giá cao Đoàn Tập đoàn Dầu khí là những chiến sĩ trên mặt trận lao động sản xuất, phát huy giữ vững lá cờ đầu trong phong trào thanh niên của đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương; là một trong bốn đơn vị được Trung ương đoàn tặng cờ thi đua xuất sắc. Đoàn Thanh niên Dầu khí  đã có nhiều sáng tạo, đổi mới phương pháp, đi vào chiều sâu triển khai những phong trào. Công trình nào cũng có giá trị làm lợi và giá trị thực tiễn cho Tập đoàn, cho đất nước.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Phạm Xuân Cảnh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn, Thành viên Hội đồng thành viên PVN cho rằng: năm 2015 là năm khó khăn thách thức của Tập đoàn nhưng phong trào đoàn thanh niên tiếp tục hoạt động sôi nổi, đạt nhiều giải thưởng như phong trào thanh niên tình nguyện quốc gia 2015…. Với 50% lực lượng toàn ngành, đoàn viên thanh niên đã đóng góp vào thành công các chỉ tiêu của Tập đoàn năm 2015, thực hiện tốt vai trò là nòng cốt, xung kích trong lao động sản xuất; làm chủ về kỹ thuật, công nghệ trên các công trình trọng điểm quốc gia.

Năm 2016 tiếp tục năm khó khăn, đồng chí Phạm Xuân Cảnh đề nghị Đoàn Thanh niên Tập đoàn tiếp tục củng cố trong khó khăn thách thức, lo lắng việc chung của Tập đoàn; chủ động phối hợp với các đoàn thể như Công đoàn, Hội Cựu chiến binh tổ chức các sự kiện, phát động phong trào sao cho hiệu quả; phát huy hơn nữa các thế mạnh của tuổi trẻ; Đoàn Tập đoàn là lực lượng tiên phong, xung kích phát huy các sáng kiến, sáng tạo, tiết kiệm và đẩy mạnh sản xuất, tiếp tục vượt qua khó khăn thách thức để phát triển bền vững”.

 Những thành tích đạt được của Đoàn Tập đoàn trong năm 2015:

-        Đoàn Tập đoàn nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2015;

-        Đoàn Tập đoàn nhận Cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Đoàn trong Công tác Đoàn và phong trào thanh niên 2015

-        28 tập thể và 37 cá nhân Đoàn Tập đoàn đã nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn

-        46 tập thể và 70 cá nhân Đoàn Tập đoàn đã nhận Bằng khen của Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương

-        Có 9 thợ trẻ giỏi toàn quốc và 03 đề tài sáng tạo  của Đoàn Tập đoàn được tuyên dương tại Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc lần thứ VIII

-        29 Chi đoàn tiêu biểu của Đoàn Tập đoàn trong các lĩnh vực đã nhận bằng khen của Đoàn Thanh niên Tập đoàn. Trong đó, có 9 Chi đoàn tiêu biểu về công tác tổ chức, xây dựng chi đoàn vững mạnh; 03 chi đoàn chi đoàn tiêu biểu về công tác tổ chức, xây dựng Đoàn, tham gia xây dựng Đảng; 10 chi đoàn tiêu biểu về công trình, phần việc thanh niên và sáng tạo trẻ; 07 chi đoàn tiêu biểu Vì cuộc sống cộng đồng và xây dựng văn hóa doanh nghiệp.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá