Vật liệu xanh đang trở thành xu hướng phát triển của ngành công nghiệp

“Sử dụng vật liệu xanh, thân thiện với môi trường đang trở thành xu thế tất yếu và là mục tiêu hướng tới phát triển của ngành Công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng tại Việt Nam.

Hành lang pháp lý cho “công trình xanh” – “vật liệu xanh”

Hiện nay, yêu cầu đặt ra đối với các nhà đầu tư là làm sao để các công trình xây dựng vừa mang lại hiệu quả cao mà vẫn tốn ít năng lượng và ít tác động đến thiên nhiên. Ở cấp độ quản lý, nhiều tổ chức và quốc gia đã đưa ra hệ thống tiêu chuẩn xanh để làm tiêu chí đánh giá.

Cụ thể, hệ thống đánh giá Green Seal (của Mỹ) hay Green Label (của Singapore)... là các hệ thống đánh giá có uy tín và khách quan trong việc cấp "chứng nhận xanh" cho các công trình cũng như các loại nguyên liệu đáp ứng việc xây dựng công trình xanh. Nhiều chủ đầu tư dự án và các tập đoàn cung cấp vật liệu liên quan đến xây dựng cũng đã căn cứ vào tiêu chí của các tổ chức trên để nghiên cứu và đưa ra các "sản phẩm xanh".

“Công trình xanh” được xem như một giải pháp toàn diện vừa tối ưu lợi ích môi trường vừa đảm bảo tiện nghi, nâng cao sức khỏe cho người sử dụng. Trong đó, điểm cốt lõi để kiến tạo nên một “công trình xanh” là sử dụng hệ thống vật liệu xây dựng bền vững, thân thiện với môi trường.

Vật liệu xanh đang trở thành xu hướng phát triển của ngành công nghiệp - ảnh 1

Tòa nhà Vietcombank sử dụng vật liệu kính tiết kiệm năng lượnghệ vách nhôm kính gắn đá được bao phủ toàn bộ diện tích mặt ngoài tạo điểm nhấn.

Tại Việt Nam, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 24a/2016/NĐ-CP quy định về quản lý VLXD và dành riêng Chương V quy định về chính sách phát triển VLXD tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường. Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 403/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2014 – 2020, trong đó, kế hoạch số 57 có đề cập riêng đến vấn đề sản xuất VLXD, trang thiết bị, công nghệ ứng dụng sản xuất VLXD thân thiện với môi trường.

Bộ Xây dựng cũng đã ban hành Quy chuẩn 09:2017 “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả” kèm theo Thông tư số 15/2017/TT-BXD ngày 28/12/2017.

Theo ông Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ VLXD (Bộ Xây dựng), mặc dù các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến việc khuyến khích sản xuất và sử dụng VLXD xanh, thân thiện môi trường chưa được ban hành nhiều, song đã có định hướng đúng đắn, mang lại hiệu quả tích cực đối với ngành sản xuất VLXD.   

“Cơ quan quản lý nhà nước đã tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh nhập khẩu công nghệ mới, ứng dụng vào thực tế. Tốc độ đầu tư sản xuất tăng nhanh ở các nhóm VLXD như xi măng, gạch ốp lát, kính…. từng bước đưa sản phẩm mang thương hiệu Việt sánh ngang chất lượng với các nước phát triển trên thế giới. hiện nay một số doanh nghiệp lớn, có uy tín trên thị trường đã có thể sản xuất đáp ứng nhu cầu trong nước thay vì phải nhập khẩu như trước, thậm chí còn xuất khẩu ra nước ngoài” – Ông Bắc nhấn mạnh.

Hành động của doanh nghiệp

Tại Việt Nam, trong khoảng 10 năm trở lại đây, hàng loạt nghiên cứu, đầu tư cũng như sáng kiến mới nhằm cải thiện quy trình và tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường đã và đang được các doanh nghiệp xúc tiến.

Đơn cử như nhóm vật liệu kính, tại Việt Nam, hiện nay có đến 80-90% đơn vị sản xuất công nghệ kính nổi, kính float. Một số doanh nghiệp đã sản xuất kính cường lực, kính Low-e, kính hộp, kính siêu trong, siêu trắng, siêu mỏng…Với các sản phẩm có mẫu mã đẹp, tương đương chất lượng của các thương hiệu nổi tiếng thế giới.

Nhiều các doanh nghiệp lớn như Eurowindow cũng đang đi tiên phong sản xuất vật liệu xanh. Trong đó, đã cho ra đời những dòng sản phẩm đạt các tiêu chí xanh, thân thiện với môi trường. 

Vật liệu xanh đang trở thành xu hướng phát triển của ngành công nghiệp - ảnh 2 Eurowindow với Trung tâm gia công kính hiện đại và đồng bộ hàng đầu Việt Nam, mang đến thị trường các loại kính cường lực, kính bán cường lực, kính Low-e, hộp kính tiết kiệm điện năng, thân thiện với môi trường

Dự báo, trong những năm tới, nhu cầu về môi trường sống xanh và tiêu dùng xanh hứa hẹn trở thành tiêu chuẩn sống trong tương lai, để chất lượng "xanh" sẽ trở thành lợi thế cạnh tranh và khẳng định thương hiệu của nhiều doanh nghiệp.

Ngày 11/08/2018, tại tòa nhà văn phòng Eurowindow (số 2 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội), Bộ Xây dựng và Eurowindow sẽ phối hợp tổ chức hội thảo “Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam”.

Sự kiện có sự tham gia của các chuyên gia Việt Nam và quốc tế: Thứ trưởng Bộ Xây dựng - Nguyễn Văn Sinh, ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ VLXD, ông Đỗ Thanh Tùng – Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia, ông Nguyễn Cảnh Hồng – TGĐ Công ty CP Eurowindow, ông Gustav Neupert – Giám đốc Thị trường Sản phẩm hãng Profine (CHLB Đức), ông Toshihiro Tanihara - Giám đốc Marketing VFG thuộc Tập đoàn NSG (Nhật Bản).

Thông tin chi tiết về hội thảo xin liên hệ: 0909 888 000 hoặc truy cập website http://www.eurowindow.biz

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá