DMCA.com Protection Status

Vì sao Bình Dương có sức hút lớn từ doanh nghiệp nước ngoài?

Với chiến lược phát triển đúng đắn, tầm nhìn dài hạn, Bình Dương từ một tỉnh nông nghiệp nhanh chóng trở thành nơi phát triển công nghiệp bậc nhất Việt Nam. Không chỉ các tập đoàn, doanh nghiệp trong nước mà nước ngoài cũng không ngại bỏ vốn lớn đến đầu tư để Bình Dương trở thành nơi phát triển kinh tế đứng thư 3 cả nước chỉ sau Hà Nội và TP.HCM.

Một góc thành phố mới Bình Dương
Một góc thành phố mới Bình Dương

Bình Dương cuốn hút nhà đầu tư

Nhờ cơ chế hết sức đãi ngộ, trải thảm đỏ nhà đầu tư lành mạnh trong, ngoài nước, Bình Dương trở thành một tỉnh phát triển công nghiệp bậc nhất cả nước. Tách ra từ tỉnh Sông Bé vào năm 1997, đến nay Bình Dương đã trở thành một địa phương đứng đầu về thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, chuyển dịch kinh tế từ thuần nông sang công nghiệp - dịch vụ. Hiện nay, Bình Dương có 28 khu công nghiệp với khoảng 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động.

Riêng Tổng công ty Becamex IDC đã quản lý năm khu công nghiệp tại Bình Dương hoạt động rất hiệu quả, bao gồm Mỹ Phước 1, 2, 3, Thới Hòa, Bàu Bàng... Ngoài ra, Becamex còn góp vốn với Sembcorp Industries (Singapore) thành lập Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP).

Thống kê 9 tháng đầu năm 2019, Bình Dương thu hút được 2 tỷ 424 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư nước ngoài từ các dự án đăng ký cấp mới. Các khu công nghiệp của tỉnh này thu hút được 1 tỷ 962 triệu đô la Mỹ. Ngoài các khu công nghiệp thu hút được 462 triệu đô la Mỹ, tăng 165% so với cùng kỳ năm 2018. Về lĩnh vực thu hút đầu tư, công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút đầu tư nước ngoài với 145 dự án đầu tư đăng ký mới, 104 lượt dự án điều chỉnh vốn và 292 lượt dự án đăng ký góp vốn, mua cổ phần với tổng số vốn đầu tư là 2 tỷ 274 triệu đô la Mỹ.

Trong 9 tháng đầu năm, có 34 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư tại Bình Dương. Nhật Bản là nhà đầu tư đứng đầu với 482 triệu đô la Mỹ, Hồng Kông đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư đăng ký 413 triệu đô la Mỹ, Đài Loan đứng vị trí thứ 3 với 250 triệu đô la Mỹ, tiếp theo lần lượt là Samoa, Trung Quốc.

Khẳng định vai trò “cánh chím đầu đàn”

Nền tảng để Bình Dương phát triển như bây giờ, nhờ tầm nhìn của lãnh đạo tỉnh này và sự đúng đắn khi chọn một doanh nghiệp làm nồng cốt thực hiện sứ mệnh phát triển địa phương, làm nền móng thu hút đầu tư. Là doanh nghiệp chủ lực, với sứ mệnh phát triển kinh tế của địa phương, Tổng công ty Becamex IDC luôn phải chủ động tìm tòi, học hỏi, hợp tác với quốc tế, không ngừng thay đổi để khẳng định vai trò là “cánh chim đầu đàn” của doanh nghiệp Bình Dương.

Vì sao Bình Dương có sức hút lớn từ doanh nghiệp nước ngoài? - ảnh 1 Vị trí (màu đỏ) được xây dựng TT Thương mại Thế giới

Becamex IDC đã khẳng định mình thông qua việc đầu tư cơ sở hạ tầng, làm nền móng cho sự phát triển của Bình Dương trong các lĩnh vực. Điều này đã được thế giới công nhận. Ông Her Tae Jeong, Thị trưởng TP.Deajeon (Hàn Quốc), Chủ tịch Hiệp hội Đô thị Khoa học Thế giới (WTA) sau khi tham quan Bình Dương đã nhận xét, thành phố mới Bình Dương đạt tiêu chuẩn quốc tế về hạ tầng và ông tin rằng Bình Dương sẽ sớm thực hiện thành công đề án xây dựng thành phố thông minh.

Với những thành tựu được ghi nhận, Becamex IDC được tỉnh Bình Dương tin tưởng giao nhiệm vụ chủ chốt để thực hiện các sự kiện quốc tế tầm cỡ như: WTA, Horasis… hay là việc đầu tư xây dựng một trung tâm thương mại lớn nhất nước mang tên Trung tâm Thương mại Thế giới (sẽ được công bố vào ngày 23/11 tới).

Nhận xét về Becamex IDC, Thạc sĩ Đoàn Hữu Đức (Chủ tịch HĐQT Công ty Tư vấn Việt Nam (VCG) và Công ty BankMart; giảng viên chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright) nói: Cộng động doanh nghiệp rất trân trọng, cảm ơn những nỗ lực của Becamex IDC đã xây dựng nên một hạ tầng “phần cứng” là cơ sở vật chất hết sức hoành tráng, kết nối sinh động.

Chúng tôi kỳ vọng và mong đợi Becamex IDC tiếp tục đầu tư phát triển “phần mềm” là các dịch vụ giá trị gia tăng thông qua việc ký kết hợp tác với các đối tác quốc tế, để tỉnh Bình Dương sớm có một hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh, thu hút nhiều nhà đầu tư kinh doanh đến với Trung tâm thương mại thế giới đúng ý nghĩa với tên gọi của nó.

Tại sự kiện Horasis – Bình Dương 2018 đã diễn ra nhiều hoạt động ký kết hợp tác giữa Tổng Công ty Becamex IDC với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới để đẩy mạnh hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ, tăng cường hợp tác kinh doanh, thương mại, xúc tiến đầu tư, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực phát triển khu công nghiệp, đô thị, giáo dục, công nghiệp điện tử, xe điện... nhằm xây dựng thành phố thông minh và thúc đẩy sự hợp tác xây dựng nền tảng chuỗi khối Blockchain, trí tuệ nhân tạo và IoT để tích hợp các ứng dụng của doanh nghiệp và chính quyền. Kế thừa những thành công đó, dự kiến Horasis Bình Dương 2019 được diễn ra từ 24-26/11 tới đây tiếp tục tạo ra nhiều sự hợp tác mới, là một cơ hội hiếm có đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng