Vì sao CEO Uber phải dành 30h để chiêu mộ nhân tài gốc Việt

Travis Kalanick - CEO của Uber đã dành tới tổng cộng hơn 30 giờ đồng hồ để thuyết phục một nhân tài gốc Việt “ngồi vào ghế” giám đốc công nghệ của Uber. Người đó là ai và tại sao đích thân CEO của Uber phải dành nhiều tâm sức đến vậy?

Thuận Phạm – Giám đốc công nghệ của Uber
Thuận Phạm – Giám đốc công nghệ của Uber

Đó là Thuận Phạm, một người kĩ sư công nghệ gốc Việt đã góp phần tạo nên nhiều chuyển dịch công nghệ “thần kì” tại thung lũng Silicon trong suốt hơn 20 năm qua. 

Năm 11 tuổi, Thuận Phạm cùng mẹ và em trai chuyển đến định cư tại đảo Maryland, Mỹ. Chính tại nơi này, Thuận Phạm đã tìm thấy niềm đam mê của cuộc đời mình. Vượt qua nhiều khó khăn, Thuận Phạm đã vinh dự được nhận tấm bằng cử nhân và thạc sĩ danh giá của Viện công nghệ Massachusetts (MIT). 

Sau đó, với tài năng và khát khao mãnh liệt được khẳng định mình, Thuận Phạm đã liên tục đầu quân cho những công ty, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, góp phần tạo nên nhiều bước tiến bất ngờ trong công nghệ. Tiêu biểu có thể kể tới quãng thời gian anh cống hiến cho Silicon Graphics, cùng với một đội những kĩ sư công nghệ xuất sắc nhất thế giới, Thuận Phạm đã tham gia xây dựng Netscape – thứ mà ngày nay chúng ta vẫn biết đến với một tên gọi quen thuộc: Internet.

Những ngày tháng cống hiến hết mình cho những công ty, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đã mang lại cho Thuận Phạm một công việc ổn định với mức lương đáng mơ ước. Nhưng với khao khát được dấn thân vào những lĩnh vực mới, tìm kiếm những vấn đề mới, cách giải quyết mới, năm 1995, Thuận Phạm đã sáng lập Netgravity, đảm nhận vai trò giám đốc kỹ thuật. Sau này khi Netgravity sát nhập vào Double Click, anh tiếp tục đảm nhiệm chức vụ giám đốc kỹ thuật của công ty này. Và sau đó, Thuận Phạm tiếp tục đầu quân cho VMware với vai trò là giám đốc công nghệ.

Vì sao CEO Uber phải dành 30h để chiêu mộ nhân tài gốc Việt   - ảnh 1
Travis Kalanick  - CEO của Uber từ lâu đã nghe danh Thuận Phạm tại thung lũng Silicon. Vì vậy ngay khi biết anh quyết định xin thôi việc tại VMware  - công ty công nghệ Thuận Phạm đã gắn bó suốt tám năm từ năm 2004 đến năm 2013, Travis đã không để lỡ cơ hội ngàn năm có một này.

Buổi gặp gỡ đã kéo dài gấp đôi dự định của cả hai. Cả Thuận Phạm và Travis Kalanick đều bị cuốn vào những vấn đề được đặt ra trong những chủ đề họ thảo luận. Travis thậm chí đã hủy các cuộc hẹn sau đó và liên tục trao đổi, thảo luận với Thuận Phạm về rất nhiều chủ đề trong suốt 2 tuần tiếp theo trước khi đưa ra lời đề nghị làm việc chính thức. 

Vì sao CEO Uber phải dành 30h để chiêu mộ nhân tài gốc Việt   - ảnh 2

Travis Kalanick- CEO của Uber

Travis hiểu rằng nhân tài chính là tài sản lớn nhất của một doanh nghiệp và đã không đánh mất cơ hội có được Thuận Phạm trong ban điều hành xuất sắc của Uber. Sự phát triển của Uber trong ba năm kể từ khi Thuận Phạm bắt đầu đảm nhận vai trò giám đốc công nghệ đã chứng minh sự xuất chúng của anh. 
Tính đến năm 2015, giá trị thương hiệu của Uber đã ở mức 60 tỷ USD. Bất chấp những luồng dư luận trái chiều, Uber đã có mặt trên hơn 400 thành phố thuộc 68 quốc gia trên toàn cầu. Tuy nhiên, Thuận Phạm luôn khiêm tốn trước những thành công của mình. Anh quan niệm: “Ngoài kia vẫn đầy rẫy những người giỏi giang, xuất chúng hơn bạn. Đừng bao giờ ở yên trong vùng an toàn! Đừng ngại dấn thân vào những lĩnh vực mới, tìm kiếm những vấn đề mới và cách làm mới.”

Dưới sự điều hành của Thuận Phạm, các lỗi kĩ thuật thường gặp của Uber đều được khắc phục, đem đến trải nghiệm người dùng ngày càng hoàn thiện hơn.  Tuy nhiên, Thuận Phạm và đội ngũ kĩ thuật do anh quản lý luôn nỗ lực tối ưu hóa ứng dụng và hệ thống điều hành, máy chủ. Anh chia sẻ: “Chúng tôi đang viết lại code cho một ứng dụng mới nhất dành cho tài xế. Đội ngũ kĩ sư kĩ thuật của chúng tôi luôn nỗ lực tạo ra những tính năng chuyên biệt riêng cho từng thành phố, đem lại trải nghiệm tốt nhất cho các tài xế đối tác và hành khách Uber.”

Vì sao CEO Uber phải dành 30h để chiêu mộ nhân tài gốc Việt   - ảnh 3
Một tương lai tươi sáng vẫn đang chờ đợi Uber ở phía trước. Chắc rằng, với sự điều hành của những nhà lãnh đạo xuất chúng như Thuận Phạm, công ty này sẽ còn phát triển và mở rộng hơn nữa. Nhưng trước mắt, những trải nghiệm người dùng, dịch vụ hành khách của Uber sẽ ngày càng trở nên tối ưu và thuận tiện cho người sử dụng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng