Việt Nam lọt top 10 thế giới về sản xuất gạch ốp lát

TPO - Việt Nam lọt top 10 thế giới về sản xuất gạch ốp lát - TS. Lê Đình Quý Sơn - Viện trưởng Nghiên cứu công nghệ gốm sứ Việt Nam đã khẳng định tại lễ ra mắt Viện nghiên cứu công nghệ gốm sứ Việt Nam hôm qua (31-1), tại Vĩnh Phúc.

TS. Sơn cho biết, hiện, tổng công suất thiết kế của ngành sản xuất gạch ốp lát nước ta khá lớn, đạt hơn 300 triệu m2/năm; tạo công ăn việc làm cho hàng chục vạn người lao động. Với công suất như hiện nay, Việt Nam lọt vào top 10 thế giới về sản xuất gạch ốp lát. Tuy nhiên, hầu hết dây chuyền thiết bị chính và hoá chất, phụ gia sử dụng vẫn phải nhập khẩu của châu Âu và Trung Quốc.

Vậy Viện nghiên cứu công nghệ gốm sứ ra đời sẽ mang lại lợi ích gì cho các doanh nghiệp?

Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam hiện có 74 doanh nghiệp thành viên, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực gốm sứ nhưng lại chưa có sự phối hợp tốt trong các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ và dịch vụ khoa học công nghệ. Mỗi đơn vị tự trang trải mọi chi phí để tự nghiên cứu, đào tạo hoặc mua đồng bộ dây chuyền thiết bị công nghệ của nước ngoài nên chi phí rất cao, hiệu quả mang lại không tương xứng, không tận dụng được nguồn chất xám trong nước.

Do đó, Viện nghiên cứu công nghệ gốm sứ sẽ tập trung được mọi nguồn lực, hợp tác với các đơn vị nghiên cứu chuyên sâu trong nước để triển khai các đề tài, dự án nghiên cứu công nghệ sản xuất các sản phẩm trong nước chưa sản xuất được, nhằm chủ động nguyên liệu đầu vào, giảm giá thành sản xuất và tăng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm trong nước.

Sức cạnh tranh của hàng gốm sứ Việt Nam với các nước trên thế giới hiện thế nào thưa ông?

Mặc dù lọt vào top 10 thế giới song tỷ lệ giá trị gia tăng của các sản phẩm gốm sứ còn rất thấp. Nếu như ta xuất khẩu được 1 tỷ USD năm 2009 thì Trung Quốc đạt hơn 10 tỷ USD, Ý 6 tỷ USD, Tây Ban Nha 4 tỷ USD. Giá bán của các sản phẩm gốm sứ Việt Nam cũng rất thấp, chỉ đạt 1/6 so với Ý, 1/4 so với Tây Ban Nha.

Viện nghiên cứu công nghệ gốm sứ ra đời liệu có làm tăng giá trị của các sản phẩm gốm sứ?

Để giúp các doanh nghiệp tăng giá trị sản phẩm, trong thời gian tới, Viện nghiên cứu công nghệ gốm sứ sẽ tập trung cho việc nghiên cứu công nghệ sản xuất các nguyên liệu, sản phẩm thay thế hàng nhập khẩu. Đồng thời nghiên cứu các công nghệ xử lý và tinh chế một số nguyên liệu có nguồn gốc từ khoáng sản trong nước; nghiên cứu chế tạo, cải tiến thiết bị công nghệ sản xuất vật liệu gốm sứ và thực hiện các dịch vụ về khoa học công nghệ.

Để làm được những việc thiết thực đó, về lâu dài, Viện sẽ chú trọng đầu tư vào vấn đề gì?

Về lâu dài, Viện sẽ chú trọng đến việc đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật hiện  đại để phục vụ công tác nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm, đặc biệt chú trọng đến việc phát triển đội ngũ cán bộ nghiên cứu, cán bộ quản lý, cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cũng như có chế độ đãi ngộ thích hợp để các nhà khoa học, nhà quản lý giỏi tham gia.

Ngày 31-1, song song với lễ ra mắt Viện nghiên cứu công nghệ gốm sứ Việt Nam, lễ động thổ  và khởi công trụ sở Viện nghiên cứu công nghệ gốm sứ Việt Nam đã diễn ra tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Trụ  sở của Viện gồm một toà nhà nghiên cứu 2 tầng, có diện tích 2.500m2 với hệ thống phòng làm việc, phòng hội thảo, phòng thí nghiệm hiện đại, chuyên sâu về vật liệu gốm sứ. Tổng vốn đầu tư xây dựng trụ sở Viện nghiên cứu công nghệ gốm sứ do Tập đoàn Prime Group tài trợ 70 tỷ đồng.

Phong Cầm
(thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá