Vietcombank muốn đầu tư trái phiếu phát triển TPHCM

TP - TPHCM cam kết tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, đặc biệt đối với nhóm các ngân hàng đang đóng vai trò chủ lực trong nền kinh tế, trong đó mong Vietcombank tiếp tục là ngân hàng đầu tầu đồng hành cũng sự phát triển của thành phố.

Vietcombank sẽ đẩy mạnh cho vay phát triển hạ tầng TP Hồ Chí Minh.
Vietcombank sẽ đẩy mạnh cho vay phát triển hạ tầng TP Hồ Chí Minh.

Đó là điểm nhấn tại buổi làm việc giữa Ban lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank diễn ra ngày 22/8.

Tại hội nghị, ông Nghiêm Xuân Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vietcombank đã báo cáo với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cùng lãnh đạo TPHCM về một số kết quả kinh doanh nổi bật của Vietcombank cũng như các chi nhánh Vietcombank trên địa bàn thành phố thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh: Với định hướng của Chính phủ, NHNN, Vietcombank đã xác định tầm nhìn và mục tiêu chiến lược đến năm 2020 là trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam, một trong 300 tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất thế giới, được quản trị theo các thông lệ quốc tế tốt nhất.

“Với vị thế là trung tâm kinh tế, văn hóa của cả nước, trong thời gian gần đây, TPHCM đang có những chuyển dịch mạnh mẽ, hướng tới mô hình một đô thị hiện đại, năng động, tầm cỡ khu vực, Vietcombank với truyền thống, uy tín thương hiệu và những thế mạnh riêng có của mình sẽ tập trung nguồn lực có chất lượng và vốn đầu tư để rất mong muốn và luôn sẵn sàng đồng hành và đóng góp vào quá trình chuyển dịch đó” - ông Nghiêm Xuân Thành phát biểu.

Lãnh đạo Vietcombank đã đề xuất với lãnh đạo thành phố mong muốn Vietcombank được tiếp tục đầu tư trái phiếu đô thị do Thành phố phát hành với quy mô ~ 2.000-3.000 tỷ đồng, tạo nguồn lực vốn để đầu tư phát triển các dự án trọng điểm của thành phố; được tham gia phục vụ các dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp trên địa bàn như các dịch vụ thanh toán, thẻ, thu/chi hộ ngân sách…Bên cạnh đó, kiến nghị lãnh đạo thành phố hỗ trợ Vietcombank đẩy nhanh quá trình xử lý tài sản, thu hồi nợ xấu, giúp khơi thông nguồn vốn phục vụ cho phát triển kinh tế; ủng hộ chủ trương về địa điểm cho một số chi nhánh trên địa bàn chưa có trụ sở hoạt động.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM chúc mừng những thành tựu mà Vietcombank đạt được thời gian qua, đồng thời khẳng định: trong hơn 50 năm phát triển, Vietcombank đã trở thành một thương hiệu lớn, có đóng góp quan trọng vào sự phát triển của kinh tế, xã hội đất nước, đặc biệt trong đó có địa bàn TPHCM.

Với mục tiêu phát triển đưa TPHCM có vị thế hàng đầu khu vực, phấn đấu trở lại vị trí số 1 Đông Nam Á, TPHCM đang triển khai chiến lược hành động với việc thực hiện 7 chương trình đột phá, trong đó có đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực cạnh tranh (tái cơ cấu doanh nghiệp). Bí thư Thành ủy tin tưởng rằng Vietcombank sẽ tiếp tục khẳng định vai trò ngân hàng đầu tầu, hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của thành phố.

TPHCM cam kết tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, đặc biệt đối với nhóm các ngân hàng đang đóng vai trò chủ lực trong nền kinh tế. Lãnh đạo thành phố mong rằng Vietcombank sẽ nghiên cứu về chính sách để có đầu tư mở rộng, tăng tỷ trọng doanh thu về dịch vụ ngân hàng, từng bước đóng góp vào việc nâng cao chất lượng tăng trưởng của thành phố.

Đối với các kiến nghị của Vietcombank, lãnh đạo thành phố nhất trí chủ trương giao UBND Thành phố và các đơn vị liên quan làm việc cụ thể với Vietcombank về các vấn đề như sử dụng các dịch vụ ngân hàng của Vietcombank, vay vốn và phát hành trái phiếu phục vụ các công trình trọng điểm của thành phố, xử lý nợ xấu, hỗ trợ địa điểm hoạt động…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá