Phát triển bền vững và vượt trội:

Vietcombank Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2015

TP - Ngày 16/7/2015, tại Island Shangri La - Hong Kong, tạp chí Euromoney đã tổ chức lễ trao giải thưởng Awards for Excellence với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao các định chế tài chính của gần 100 quốc gia trên thế giới. Vietcombank - ngân hàng duy nhất tại Việt Nam được mời tham dự Lễ trao giải đã nhận giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2015” do Tạp chí Euromoney trao tặng.

Đại diện Vietcombank, ông Phạm Mạnh Thắng - Phó Tổng giám đốc (đứng giữa) nhận giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2015” do Tạp chí Euromoney trao tặng.
Đại diện Vietcombank, ông Phạm Mạnh Thắng - Phó Tổng giám đốc (đứng giữa) nhận giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2015” do Tạp chí Euromoney trao tặng.

Ông Phạm Mạnh Thắng - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), người đại diện Vietcombank nhận giải thưởng này tại Hong Kong.

Là Ngân hàng duy nhất tại Việt Nam được Tạp chí danh tiếng Euromoney trao tặng danh hiệu “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2015”, Vietcombank phải đạt những tiêu chí và điều kiện cụ thể nào, thưa ông?

Giải thưởng Awards for Excellence do Tạp chí Euromoney bình chọn là một hệ thống giải thưởng uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, bao gồm 23 giải thưởng quốc tế (một số giải thưởng nổi bật như: Ngân hàng tốt nhất toàn cầu, Ngân hàng đầu tư tốt nhất toàn cầu, Ngân hàng có đóng góp nổi bật với các dịch vụ tài chính toàn cầu…) và các giải thưởng Best Bank trao cho các ngân hàng dẫn đầu tại 100 quốc gia. Việc xét thưởng được Euromoney tiến hành bao gồm cả yếu tố định tính và định lượng nhằm đảm bảo tính công bằng và hướng đến việc tạo điều kiện cho các ngân hàng thể hiện được các thế mạnh vượt trội của mình.

Giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2015” đã được Tạp chí Euromoney trao  cho Vietcombank trên cơ sở đánh giá hoạt động ngân hàng đáp ứng các tiêu chí khắt khe mà Ban Tổ chức giải thưởng đưa ra để bình chọn như: khả năng phát triển bền vững, kết quả hoạt động kinh doanh, quản lý rủi ro, công nghệ thông tin, chất lượng điều hành và những đóng góp cho thị trường tài chính ngân hàng nội địa...

Giải thưởng này mang đến cho Vietcombank những tác động tích cực và cả áp lực nào trong chiến lược phát triển, đặc biệt trong bối cảnh tái cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam?

Giải thưởng đã minh chứng cho hoạt động của Vietcombank. Trong những năm qua, thị trường trong nước và quốc tế có nhiều biến động, đặc biệt trong bối cảnh tái cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay. Với nền tảng văn hóa, giá trị thương hiệu và chiến lược phát triển của mình, Vietcombank đã vượt qua những khó khăn, thách thức của thị trường để đạt được các mục tiêu đề ra và đây không phải lần đầu tiên Vietcombank nhận được giải thưởng này, giải thưởng đã có tác động tích cực tới khách hàng, bạn hàng tin tưởng và tăng cường hợp tác hơn với Vietcombank, đồng thời tạo động lực để CBNV Vietcombank tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, thực hiện tốt các chính sách phát triển kinh tế, an sinh xã hội của Nhà nước. Bên cạnh đó, giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2015” tiếp tục khẳng định chiến lược phát triển của Vietcombank là đúng đắn và mang đến cho chúng tôi sự hào hứng, quyết tâm mạnh mẽ trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển trong thời gian tới. 

Trong thời gian qua Vietcombank đã được nhiều tổ chức quốc tế uy tín công nhận qua nhiều danh hiệu và giải thưởng lớn uy tín. Để “thông” qua được các tiêu chuẩn và điều kiện của các giải thưởng, Vietcombank phải chuẩn bị nội lực và hành trang như thế nào, thưa ông?

Vietcombank đã và đang luôn dẫn đầu thị trường tài chính ngân hàng Việt Nam trên các bảng xếp hạng quan trọng thời gian qua như “Top 2.000 công ty đại chúng lớn và quyền lực nhất thế giới - Global 2000” (do Tạp chí Forbes bình chọn về giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán nội địa); “Top 500 ngân hàng hàng đầu thế giới” 2 năm liên tiếp (2013 - 2014) do Tạp chí The Banker đánh giá; “Top 500 thương hiệu ngân hàng có giá trị lớn nhất thế giới” theo xếp hạng của Hãng tư vấn định giá thương hiệu Brand Finance và“Top 100 công ty đáng quan tâm nhất tại khu vực Asean” theo bình chọn của Tạp chí Nikkei Asian Review. Với giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2015” của Tạp chí Euromoney, Vietcombank vinh dự là ngân hàng duy trì danh hiệu này liên tục trên thị trường nội địa trong gần 2 thập kỷ trở lại đây trên nhiều lĩnh vực hoạt động quan trọng do các Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới đánh giá như: Forbes; The Banker; The Asian Banker; Trade Finance; Global Trade Review; Asiamoney; Finance Asia; Alpha SEA…

Với chiến lược phát triển trở thành ngân hàng số 1 Việt Nam, 1 trong 300 định chế tài chính lớn nhất thế giới vào năm 2020, Vietcombank đã đặt ra 5 mục tiêu cụ thể là: (1) Top 1 về ngân hàng bán lẻ và Top 2 về ngân hàng bán buôn; (2) ROE tối thiểu 15%; (3) Đứng đầu về mức độ hài lòng của khách hàng; (4) Đứng đầu về chất lượng nguồn nhân lực; (5) Ngân hàng quản trị rủi ro tốt nhất. 

Nội lực và hành trang của Vietcombank xuất phát từ hiệu quả vượt trội trên tất cả các lĩnh vực hoạt động. Những thành tựu và giải thưởng đạt được tiếp tục khẳng định rằng Vietcombank đang vững bước cùng niềm tin của  hàng ngàn đối tác, hàng vạn cổ đông, hàng triệu khách hàng trên con đường hướng tới tương lai.

Xin cảm ơn ông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng