DMCA.com Protection Status

Viettel - bạn đồng hành của bộ đội biên phòng

Trung tướng Võ Trọng Việt - Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết với lực lượng biên phòng, Viettel là người bạn đồng hành không thể thiếu.

Trung tướng Võ Trọng Việt. (Ảnh: Ngọc Mai/Vietnam+)
Trung tướng Võ Trọng Việt. (Ảnh: Ngọc Mai/Vietnam+)
Mới đây, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Trong cuộc trò chuyện cùng phóng viên, Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Trọng Việt - Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho rằng danh hiệu cao quý này dành cho Viettel là hoàn toàn xứng đáng. Ông cho biết với lực lượng bộ đội biên phòng, từ lâu, Viettel đã là người bạn đồng hành không thể thiếu.

- Thưa Trung tướng Võ Trọng Việt, xin ông cho biết, trong những năm gần đây, cơ sở hạ tầng ở khu vực biên giới đã có những thay đổi như thế nào?


- Trung tướng Võ Trọng Việt: Trong những năm vừa qua, các cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm ở khu vực vùng biên giới đã được đầu tư phát triển rất nhanh. Các công trình này hoàn thành đã tạo ra một diện mạo rất tốt cho vùng biên giới. Không chỉ tạo ra khả năng tác chiến phòng thủ, cơ động giải quyết tình huống rất nhanh cho các lực lượng đảm bảo an ninh biên giới mà còn tạo được điều kiện phát triển dân sinh, kinh tế xã hội, giúp dân xóa đói giảm nghèo, tạo điều kiện giao lưu văn hóa hai bên biên giới, tạo môi trường rất thuận lợi cho quân và dân vùng biên xây dựng nền biên phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc. Tôi cho rằng đầu tư cho vùng sâu có 2 công trình vĩ đại, là đường tuần tra biên giới và hệ thống viễn thông của Viettel.

- Ông vừa đánh giá hệ thống viễn thông của Viettel là một trong những công trình vĩ đại ở vùng sâu. Vậy cụ thể mạng viễn thông Viettel đã có những đóng góp gì cho sự nghiệp bảo vệ biên giới?


- Trung tướng Võ Trọng Việt: Giờ đây, dọc tuyến biên giới trên 5.000km đã được phủ sóng điện thoại di động. Đây là sự nỗ lực rất lớn của Đảng và Nhà nước, trực tiếp là của Tập đoàn Viễn thông Quân đội. Mạng viễn thông Viettel đã xóa đi khoảng cách để những nơi vùng sâu, vùng xa về địa lý không còn sâu, xa trong kết nối với những vùng miền khác. Sự kết nối này mang lại rất nhiều ý nghĩa.

Trước hết, đây là món ăn tinh thần của quân và dân biên giới. Thứ hai, đây là điều kiện để chính quyền và lực lượng biên phòng nắm và xử lý tình hình kịp thời, chính xác. Thứ ba, giao lưu phát triển văn hóa của người dân vùng biên đã được mở mang hơn rất nhiều so với trước đây khi nhiều vùng lõm vùng sâu chưa có thông tin. Không chỉ góp phần củng cố quốc phòng an ninh, mạng viễn thông Viettel còn trực tiếp góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung, các vùng biên cương nói riêng.

Trong sự nghiệp bảo vệ quốc phòng an ninh, mạng viễn thông này đã đóng vai trò hết sức quan trọng. Hàng ngày viễn thông góp phần phát triển kinh tế, nhưng khi có tình huống nào đó thì viễn thông tạo sự chủ động trong ngăn chặn xử lý. Sự cố cách đây mấy năm ở Mường Nhé là một ví dụ. Nếu chúng ta không chủ động được viễn thông thì tình hình sẽ còn phức tạp kéo dài. Hay đối với ngư dân trên biển. Trong mênh mông trời nước như vậy, khi bão tố hay có sự cố, các lực lượng có thể kịp thời nắm tình hình và xử lý được ngay. Trước đây có khi cả tháng trời mới có thông tin, thì nay chỉ trong giây lát, chúng ta đã biết ngư dân có sự cố gì. Hoặc khi có bão, cần kêu gọi dân về thì dân cũng biết ngay, hạn chế được thiệt hại, đặc biệt là tính mạng của ngư dân được đảm bảo.

Nhưng một yếu tố nữa rất quan trọng, là chủ quyền biển đảo, biên giới luôn luôn được bảo vệ trong thế chủ động.

- Mới đây, Tập đoàn Viễn thông Quân đội vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Là một sỹ quan quân đội, Trung tướng có thể cho biết cảm nhận của mình về sự kiện này?


- Trung tướng Võ Trọng Việt: Trước kia, mọi người thường nghĩ bộ đội chỉ giỏi đánh giặc, nhưng bây giờ, Viettel cùng với một số đơn vị doanh nghiệp quân đội đã khẳng định bộ đội còn giỏi làm kinh tế. Sự quyết tâm, sáng tạo, nỗ lực hết mình của lãnh đạo và đội ngũ chuyên môn của Viettel đã được Đảng, nhà nước, nhân dân và toàn quân ghi nhận. Sự dám nghĩ dám làm của Viettel được thể hiện cả trong nước, ngoài nước, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, mà còn góp phần rất quan trọng trong việc đảm bảo quốc phòng an ninh. Danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân dành cho Viettel là hoàn toàn xứng đáng.

- Thưa Trung tướng, tại sao ông cho rằng những gì Viettel đã thể hiện ở công tác đầu tư nước ngoài cũng là góp phần quan trọng đảm bảo quốc phòng an ninh?

- Trung tướng Võ Trọng Việt: Tôi cho rằng việc Tập đoàn Viễn thông Quân đội đầu tư thành công ở nước ngoài, đặc biệt là ở Lào và Campuchia - những nước láng giềng của Việt Nam có nhiều ý nghĩa quan trọng, không chỉ đơn thuần ở khía cạnh mở rộng sản xuất kinh doanh. Đó còn là việc làm nâng cao vị thế đất nước, thắt chặt mối quan hệ giữa nước ta và nước bạn. Giúp bạn là giúp mình, đó là giữ đất nước từ xa. Tôi cho rằng những sáng tạo, cống hiến của Tập đoàn Viễn thông Quân đội không chỉ được các thế hệ hôm nay ghi nhận mà những thế hệ mai sau cũng sẽ ghi nhận những công lao này đối với đất nước./.

- Xin trân trọng cảm ơn Trung tướng!


Theo VietNamPlus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng