Viglacera đột phá trong sản xuất kính tiết kiệm năng lượng

TP - Với vai trò là người anh cả trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) tại Việt Nam, Viglacera luôn là đơn vị tiên phong, chủ động trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại trên thế giới vào sản xuất các loại VLXD. Một lần nữa Viglacera tiếp tục tạo ra bước đột phá trong công nghệ, khi chủ động đầu tư dự án “Dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng” đầu tiên tại Ðông Nam Á.

Tổng giám đốc Nguyễn Anh Tuấn (thứ 2 từ trái qua) thăm và làm việc tại Viện nghiên cứu năng lượng mặt trời Fraunhofer ISE của Ðức.
Tổng giám đốc Nguyễn Anh Tuấn (thứ 2 từ trái qua) thăm và làm việc tại Viện nghiên cứu năng lượng mặt trời Fraunhofer ISE của Ðức.

Tiên phong trong VLXD công nghệ cao

Dự án dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng của Viglacera là dự án “Công nghệ cao” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 13/01/2015 và được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận hoạt động ứng dụng công nghệ cao theo quyết định số 2456. Với quy mô 5.000.000m2/năm, dự án gồm hai giai đoạn đầu tư: Giai đoạn I có dây chuyền sản xuất 2.300.000m2/năm, tại khu sản xuất Tân Ðông Hiệp - Dĩ An - Bình Dương và giai đoạn 2 có dây chuyền sản xuất dự kiến từ 2,3- 2,7.000.000m2/năm tại Bắc Ninh. Ðặc biệt, nhà thầu Von Ardenne GmbH mà Viglacera lựa chọn là tập đoàn hàng đầu thế giới về thiết bị và công nghệ phủ với gần 90 năm kinh nghiệm.

Theo đánh giá của các chuyên gia đầu ngành xây dựng, việc sử dụng kính tiết kiệm năng lượng sẽ mang đến giải pháp tiết kiệm năng lượng, hiệu quả nhiều mặt cho các công trình xây dựng. Hiện nay, hầu hết các công trình lớn trên thế giới đều đang sử dụng kính tiết kiệm năng lượng và các nhà đầu tư lớn của Việt Nam cũng bắt đầu lựa chọn sử dụng. Trên thực tế, loại kính này không chỉ mang lại tiện ích tối ưu và nâng cao giá trị cho tòa nhà mà còn mang lại hiệu quả lâu dài cho chủ đầu tư. Thậm chí, ở nhiều quốc gia phát triển đã đưa bộ luật bắt buộc sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường trong đó có kính tiết kiệm năng lượng cho các công trình xây dựng.

Việc Viglacera đột phá trong công nghệ khi chủ động đầu tư dự án “Dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng” đã được các đối tác nước ngoài như Tập đoàn Von Ardenne CHLB Ðức- đại diện nhà thầu cung cấp thiết bị công nghệ đánh giá Viglacera không chỉ là đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong sản xuất sản phẩm này, mà dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng của Viglacera cũng là dự án đầu tiên được đầu tư tại Ðông Nam Á. Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Bộ rất ủng hộ cho định hướng phát triển của Tổng Cty Viglacera theo hướng phát triển sản phẩm có tính năng cao, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường, bởi đây là xu hướng tất yếu cho sự phát triển vật liệu xây dựng ở nước ta.

Ði trước đón đầu với xu hướng hội nhập

Năm 2015 trở thành bước đệm phục hồi của nhiều doanh nghiệp địa ốc và vật liệu xây dựng trong nước. Ðây cũng trở thành thời cơ tốt để Viglacera tăng tốc phát triển và khẳng định vị trí với nhiều dấu mốc quan trọng. Bên cạnh đó, cơ hội bứt phá, đi trước đón đầu theo xu hướng hội nhập của Viglacera cũng lớn hơn khi chuyển đổi mô hình hoạt động sang công ty cổ phần.

Viglacera đột phá trong sản xuất kính tiết kiệm năng lượng - ảnh 1

Lãnh đạo Viglacera và đại diện ngân hàng ký kết hợp đồng tín dụng đầu tư dự án.

Viglacera đã thực hiện tái cơ cấu phương án sản phẩm để tạo sức cạnh tranh cao cho thương hiệu của mình, đáp ứng nhu cầu về VLXD bền vững cho ngành và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm. Ðồng thời sẵn có nguyên liệu tốt, đội ngũ kỹ thuật chuyên môn liên tục được đào tạo năng cao tay nghề làm chủ công nghệ, Viglacera đã sẵn sàng triển khai các dự án sản xuất VLXD công nghệ cao để đưa đến người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, giải quyết bài toán về hiệu quả tiết kiệm năng lượng trong công trình “xanh” cũng như bài toán đầu tư thông minh, chủ động phát triển theo hướng công nghiệp hóa bền vững.
   

Sự kiện ngày 09/10/2015, Viglacera tổ chức đón nhận Giấy chứng nhận hoạt động ứng dụng Công nghệ cao cho dự án dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng đồng thời tổ chức ký kết Hợp đồng tín dụng đầu tư của nhà nước với Ngân hàng phát triển Việt Nam và hợp đồng cung cấp thiết bị công nghệ, thiết kế và dịch vụ kỹ thuật với nhà thầu Von Ardenne GmbH (CHLB Ðức) cho dự án đặt tại khu sản xuất Tân Ðông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương đã đánh dấu mốc quan trọng của quá trình sau một thời gian “lặn lội” trời Tây tìm hiểu và dám nghĩ dám làm của Ban lãnh đạo Viglacera. Ðể thích hợp với khí hậu của Việt Nam và xu hướng chung của thế giới, Viglacera cũng đã lựa chọn công nghệ phủ mềm với cả hai loại kính là Solar Control và Low - E cho “dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng” của mình.

Viglacera đột phá trong sản xuất kính tiết kiệm năng lượng - ảnh 2

Phối cảnh nhà máy kính tiết kiệm năng lượng Viglacera.

Ðiều đáng nói, sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng Viglacera sẽ thay thế hàng nhập khẩu cũng như đẩy mạnh xuất khẩu ra thế giới, chủ động đón đầu các “sân chơi” hội nhập mới như TPP (hiệp định Ðối tác xuyên Thái Bình Dương) và các hiệp định thương mại song phương và đa phương khác sẽ có hiệu lực trong thời gian tới…. Ðặc biệt, sản phẩm này sẽ giải quyết được bài toán tiết kiệm năng lượng cho người tiêu dùng khi tiết kiệm được 30- 40% chi phí năng lượng cho hệ thống điều hòa không khí.
   

Nhận định về thị trường tiêu thụ sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng, Tổng giám đốc Công ty CP Eurowindow Nguyễn Cảnh Hồng cho hay, toàn bộ kính tiết kiệm năng lượng hiện nay ở Việt Nam đang phải nhập khẩu 100% tại nước ngoài. Viglacera quyết định đầu tư kính tiết kiệm năng lượng, điều này sẽ làm thay đổi diện mạo về cung cấp cho ngành kính Việt Nam. Hiện tại trong tổng số lượng phân phối kính của Eurowindow, thì riêng kính phủ Low – E chiếm khoảng 25 – 30% và đặc biệt nhận được đánh giá cao từ các chủ đầu tư khi tiếp cận, sử dụng sản phẩm. Bởi việc ứng dụng kính phủ với môi trường Việt Nam là rất phù hợp, mặc dù việc đầu tư ban đầu cao nhưng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế lâu dài.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá