Vinamilk chủ động hội nhập

TP - Với sự chủ động và chuẩn bị kỹ càng từ hàng chục năm qua, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã khẳng định vị thế hàng đầu trong sân chơi hội nhập quốc tế. Vinamilk đang dần hiện thực hóa mục tiêu đạt doanh thu 3 tỷ USD và đạt top 50 DN sản xuất sữa lớn nhất thế giới vào những năm tới.

Trang trại bò sữa của Vinamilk tại Nghệ An.
Trang trại bò sữa của Vinamilk tại Nghệ An.

Dấu ấn 6 tỷ sản phẩm sữa năm 2015- Chủ động phát triển nguồn nguyên liệu

Tổng giám đốc Công ty Vinamilk, Bà Mai Kiều Liên chia sẻ, khi nhận thấy ngành chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam phát triển chưa ổn định, quy mô nhỏ, chất lượng sữa còn nhiều biến động, chưa thể đáp ứng nhu cầu sữa tươi nguyên liệu cho các nhà máy chế biến, từ năm 2009, Vinamilk bắt đầu đầu tư phát triển nguồn nguyên liệu sữa tươi dưới hình thức trang trại chăn nuôi bò sữa quy mô công nghiệp, khép kín, quy trình công nghệ hiện đại, tiên tiến. Đến nay, Vinamilk đã xây dựng được 9 trang trại chăn nuôi bò sữa đạt tiêu chuẩn Global GAP, nâng tổng đàn bò từ 3.000 con (năm 1991) lên tới hơn 120.000 con (năm 2015), hàng năm cung cấp trên 200 triệu lít sữa, giúp Vinamilk chủ động được nguồn nguyên liệu.

Cùng với phát triển nguồn nguyên liệu, trong 5 năm qua  Vinamilk đã đầu tư hơn 6.500 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có để đầu tư xây dựng nhiều nhà máy có trình độ tự động hóa cao ngang tầm khu vực và Thế giới. Hiện nay Vinamilk có 13 nhà máy trên cả nước. Đây là mấu chốt nâng cao năng suất lao động và hiệu quả của ngành sữa Việt Nam. Kể từ năm 2011-2015 năng suất lao động tăng bình quân 10,19%/năm và giá trị gia tăng 14,5%/năm đạt 1,9 tỷ đồng/người/năm tương đương 89 ngàn USD /người/năm.

Vinamilk cũng đầu tư 22,8% cổ phần tại nhà máy Miraka (New Zealand), đầu tư 70% cổ phần vào nhà máy Driftwood (Mỹ), nắm giữ 51% cổ phần đầu tư nhà máy Angkor Milk tại Campuchia, mở công ty con tại Ba Lan làm cửa ngõ giao thương các hoạt động thương mại của Vinamilk tại châu Âu. Sản phẩm của Vinamilk hiện cũng có mặt ở hơn 40 nước trên thế giới, như Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Canada, Mỹ, Úc... Vinamilk đang tiếp tục tìm kiếm và mở rộng thị trường sang châu Âu, châu Phi, Nam Mỹ,…

Không chỉ cạnh tranh, chiếm lĩnh thị trường trong nước, Vinamilk còn chủ động cạnh tranh ở thị trường thế giới. Sản phẩm của Vinamilk có mặt tại 40 quốc gia, và được Cục Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp số đăng ký để được phép xuất khẩu hàng vào nước này. Khi TPP được ký kết sẽ mở ra cho Vinamilk cơ hội thâm nhập thị trường Hoa Kỳ và nâng cao vị thế của thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam.

“Kéo” nông dân vào sân chơi hội nhập

Trung tuần tháng 12/2015, Vinamilk đã triển khai tái ký hợp đồng thu mua sữa tươi nguyên liệu năm 2016 của các hộ dân nuôi bò sữa trên toàn quốc. Đây là hoạt động thường niên của Vinamilk kể từ hàng chục năm. Ông Vương Ngọc Long - Trưởng Ban phát triển vùng nguyên liệu, Công ty Vinamilk cho biết  tính đến 31/12/1015, Vinamilk trực tiếp tái ký thu mua sữa tươi nguyên liệu của 7.900 hộ dân chăn nuôi bò sữa trong toàn quốc, trong đó có khu vực TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Lâm Đồng, Nghệ An… Ngoài ra, công ty sẽ tiếp tục xem xét để ký hợp đồng thu mua sữa của những hội chăn nuôi bò sữa khác nếu đạt các tiêu chuẩn theo yêu cầu.

Bà Bùi Thị Hương – Giám đốc điều hành Công ty Vinamilk cho biết: “Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm sữa bò tươi nguyên liệu đầu vào cho sản xuất luôn là yêu cầu cấp bách và quan trọng nhất của Vinamilk đối với bà con chăn nuôi. Các hộ chăn nuôi từ lâu nay đã được làm quen với những yêu cầu khắt khe này của Vinamilk. Nhưng để chuẩn bị tốt hơn cho tiến trình hội nhập TPP thì người chăn nuôi và cả doanh nghiệp bắt buộc phải nhận thức tốt hơn nữa những yêu cầu này, giảm giá thành sản phẩm, thì mới nâng cao được năng lực cạnh tranh, khi thuế nhập khẩu chỉ còn 0% vào năm 2018.  Khi người chăn nuôi đáp ứng được những yêu cầu của doanh nghiệp chế biến, thì chắc chắn thu nhập, đời sống người chăn nuôi cũng ngày càng được nâng cao, ổn định và phát triển bền vững”.

Ông Nguyễn Văn Hòa, một hộ chăn nuôi 18 con bò sữa tại xã ấp Phước Hòa, xã Phước Hiệp (Củ Chi) cho biết, từ nhiều năm nay Vinamilk đã ký kết mua sữa cho bà con nông dân và nhờ ký kết này khiến bà con yên tâm phát triển chăn nuôi. Với mức giá 14.000 đồng/kg, nông dân lãi được khoảng 30%.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng