Vĩnh Phúc mở ra một trang mới về thu hút đầu tư

TP - Việc đầu tư xây dựng KCN Thăng Long Vĩnh Phúc sẽ mở ra một giai đoạn mới trong quá trình xây dựng, thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp của tỉnh, góp phần sớm đưa Vĩnh Phúc trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào những năm 2020.

Vĩnh Phúc mở ra một trang mới về thu hút đầu tư

Vĩnh Phúc mở ra một trang mới về thu hút đầu tư - ảnh 1 Vĩnh Phúc khởi công KCN Thăng Long Vĩnh Phúc vào tháng 9/2017.

Về Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc

Một trong những lợi thế thu hút nhà đầu tư của Vĩnh Phúc là có vị trí đặc biệt thuận lợi, thuộc vùng Kinh tế trọng điểm Bắc bộ và vùng Thủ đô Hà Nội, với nhiều tuyến giao thông quan trọng của cả đường bộ, đường sắt, đường sông và nhất là gần sân bay quốc tế Nội Bài. Ngoài bề dày lịch sử – văn hóa, với hàng trăm di tích cùng các địa danh nổi tiếng, Vĩnh Phúc cũng luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tập trung giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu đến hàng rào các KCN.

Chính bởi vậy mà chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) và chỉ số phát triển con người (HDI) của Vĩnh Phúc luôn xếp trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu của cả nước. Từ những thế mạnh và kết quả đạt được, Vĩnh Phúc đặt mục tiêu phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 và trở thành thành phố Vĩnh Phúc sớm theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Để đạt được mục tiêu này, đòi hỏi tỉnh phải khai thác và phát huy tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển, đặc biệt là phát triển doanh nghiệp.

Theo lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, đến nay tỉnh đã hoàn thành xây dựng đồ án quy hoạch chung đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch phát triển 19 Khu công nghiệp (KCN) đến năm 2020, với diện tích trên 5.540 ha, đồng thời phát triển đô thị và dịch vụ theo hướng hiện đại.

“Các nhà đầu tư đầu tư ở Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc” chính là phương châm mà Vĩnh Phúc đề ra trong nhiều năm nay. Và để kịp thời thảo gỡ khó khăn vướng mắc cho nhà đầu tư, từ thời điểm này năm trước, Vĩnh Phúc đã triển khai chương trình “Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc gặp gỡ với doanh nhân hằng tuần”.

Với tinh thần cầu thị, lắng nghe, từ chương trình “cà phê doanh nhân” này, nhiều ý tưởng, sáng kiến cũng như những đề xuất, kiến nghị được đưa ra, từ đó những khó khăn, vướng mắc được tháo gỡ kịp thời, nhằm tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Mở ra một giai đoạn mới

Với những tiềm năng lợi thế của mình, nhiều doanh nghiệp lớn với những thương hiệu hàng đầu đã và đang rất thành công trên mảnh đất Vĩnh Phúc, điển hình như các Tập đoàn Toyota, Honda (Nhật Bản), Piaggio (Italia), Prime Group (Thái Lan), Kinderworld (Singapore), Jahwa Vina (Hàn Quốc), Partron Vina (Hàn Quốc)…

Một sự kiện đáng chú ý, được xem là một bước ngoặt mới trong thu hút đầu tư của Vĩnh Phúc khi mới đây, UBND tỉnh và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đã khởi công KCN Thăng Long Vĩnh Phúc. Dự kiến, tập đoàn sẽ cơ bản hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 và khu xử lý nước thải của dự án trong vòng 18 tháng, kể từ khi được giao đất trên thực địa và hoàn thiện toàn bộ hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ vào tháng 12/2024. Khi hoàn thành, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc thu hút khoảng 80 dự án đầu tư thứ cấp từ Nhật Bản, tạo việc làm mới cho trên 25.000 lao động.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan, đến nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 30 dự án đầu tư của Nhật Bản, với tổng vốn đầu tư trên 800 triệu USD, trong đó có nhiều công ty, tập đoàn lớn như Honda Việt Nam, Toyota Việt Nam, Nissin… đang sản xuất, kinh doanh hiệu quả, đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Với sự nỗ lực quyết tâm trong gần 2 năm qua, Vĩnh Phúc đã hoàn thành giải phóng 213 ha mặt bằng và bàn giao cho chủ đầu tư vượt tiến độ. Bà Lan đánh giá, việc đầu tư xây dựng KCN Thăng Long Vĩnh Phúc sẽ mở ra một giai đoạn mới trong quá trình xây dựng, thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp của tỉnh, góp phần sớm đưa Vĩnh Phúc trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào những năm 2020.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn Sumitomo triển khai, thực hiện dự án hiệu quả, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan, yêu cầu lãnh đạo các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, chủ động tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc cho Tập đoàn. Đồng thời mong muốn Tập đoàn Sumitomo cùng Công ty TNHH khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc sẽ triển khai, thực hiện dự án trong thời gian nhanh nhất và sớm lấp đầy diện tích khu công nghiệp. Cùng với đó, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, chung tay xây dựng cộng đồng doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Cùng chủ đề

Mới - Nóng