Vụ 6 chai nước có dị vật ở Khánh Hòa: Khách hàng đồng ý tiêu hủy

Sau khi kiểm tra kỹ về quy trình sản xuất, Cty Tân Hiệp Phát có căn cứ khoa học khẳng định 6 chai nước có dán nhãn Dr Thanh (có dị vật) mà anh Nguyễn Ngọc Anh, chủ quán Hữu Nghị, (P. Cam Phú, TP. Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa) mua phải là sản phẩm được làm giả. Để đảm bảo tính khách quan, minh bạch, các bên đều thống nhất tiêu hủy các sản phẩm giả này trước sự chứng kiến của cơ quan hữu trách tỉnh Khánh Hòa.

Đại diện nhà sản xuất THP giải thích với khách hàng về sản phẩm bị làm giả
Đại diện nhà sản xuất THP giải thích với khách hàng về sản phẩm bị làm giả
Sản phẩm được làm giả

Theo phản ánh của anh Nguyễn Ngọc Anh, chủ quán Hữu Nghị, phường Cam Phú, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa thì thời gian vừa qua anh có phát hiện 6 chai nước có nhãn Dr Thanh có vật lạ bên trong. Nghi ngờ nhãn hàng là của Cty Tân Hiệp Phát sản xuất, anh Anh đã có phản ánh đến Cty và cơ quan hữu trách tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, 6 chai nước có nhãn hàng Dr Thanh được anh Ngọc Anh mua về từ đại lý Mỹ Lệ tại Chợ Mới-Thuận Phát, Cam Thuận, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa, nằm trong các thùng sản phẩm khác nhau.

Sau một thời gian thẩm tra, ngày 25/3 Sở Công thương tỉnh khánh Hòa có văn bản số 214/SCT-TTr trả lời rõ là sau khi nhận được đơn khiếu nại của anh Nguyễn Ngọc Anh. Sở này xác định: “Trường hợp của ông Nguyễn Ngọc Anh là mua sản phẩm về để bán nhằm mục đích kinh doanh, sinh lợi, do đó ông Nguyễn Ngọc Anh chủ quán Hữu Nghị không thuộc đối tượng điều chỉnh bởi Luật BVQLNTD mà thuộc đối tượng điều chỉnh bởi Luật Thương mại 2005. Thực chất việc khiếu nại của ông Anh là việc mua bán, tranh chấp sản phẩm hàng hóa có nghi vấn kém chất lượng”.

Sở Công thương Khánh Hòa hướng dẫn ông Anh là có thể thương lượng giữa các bên; Hòa giải giữa các bên do một đơn vị, cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân được bên thỏa thuận chọn làm trung gian hòa giải; Giải quyết tại trọng tài, tòa án. Văn bản này của Sở Công thương Khánh Hòa cũng cho biết là ông Nguyễn Ngọc Anh sau khi nghe hướng dẫn đã đồng thuận, không khiếu nại với cơ quan hành chính nữa mà sẽ giải quyết theo hình thức giải quyết dân sự.

Một diễn biến khác, đại diện phía Tân Hiệp Phát, đơn vị có nhãn hàng Dr Thanh cho rằng, 6 chai nước có dán nhãn Dr Thanh được cho là có dị vật do khách hàng Nguyễn Ngọc Anh phát hiện sau khi được kiểm tra đã được xác định là những sản phẩm được làm giả, không phải do Cty Tân Hiệp Phát sản xuất.

Lý giải khẳng định này, ông Nguyễn Tiến Sâm- Trưởng phòng đảm bảo chất lượng của Cty Tân Hiệp Phát cho biết: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh của khách hàng, Tân Hiệp Phát đã kiểm tra và có căn cứ rõ ràng, minh bạch để khẳng định các chai nước có dán nhãn Dr Thanh mà anh Nguyễn Ngọc Anh mua phải là giả, không phải do Cty Tân hiệp Phát sản xuất”.

Theo ông Sâm phân tích thì Tân Hiệp Phát đã kiểm tra lại lô sản xuất, các thông số kỹ thuật của dây chuyền được lưu lại, dựa vào ngày sản xuất, phút sản xuất, vậy trong 1 phút, một dây chuyền hiện đại không thể có các chai nước bất thường, lỗi, có màu sắc khác nhau, có dị vật khác nhau được.

Hơn nữa, các chai này đều nằm ở giữa các log, trong các thùng khác nhau, đó là một sự bất thường. Từ việc kiểm tra một cách có trách nhiệm, kỹ lưỡng, khách quan, dây chuyền sản xuất hiện đại, khép kín, đủ cơ sở vưỡng chắc để Cty Tân Hiệp Phát khẳng định 6 chai nước có dán nhãn Dr Thanh có dị vật mà khách hàng Nguyễn Ngọc Anh phát hiện không phải là sản phẩm do Tân Hiệp Phát sản xuất.

Theo ông Nguyễn Tiến Sâm khẳng định thì các chai nước trên có bao bì, nhãn mác là của Dr Thanh, nhưng phần lõi bên trong thì đã bị làm giả.

Đồng ý tiêu hủy

Được biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ khách hàng Nguyễn Ngọc Anh, Cty Tân Hiệp Phát đã rất có trách nhiệm, cử cán bộ nhiều lần làm việc với anh Ngọc Anh và cơ quan hữu trách tỉnh Khánh Hòa để làm rõ vụ việc. Sau khi được phân tích rõ về việc các sản phẩm trên không phải do Tân Hiệp Phát sản xuất mà là được làm giả một cách tinh vi, cả nhà sản xuất và khách hàng đã đi đến thống nhất là tiêu hủy các sản phẩm này trước sự chứng kiến của cơ quan hữu trách tỉnh Khánh Hòa.

Cũng theo đại diện Cty Tân Hiệp Phát thì mặc dù đây là sản phẩm được làm giả, không phải do Cty sản xuất nhưng phía Tân Hiệp Phát có trách nhiệm và muốn cơ quan hữu trách tỉnh Khánh Hòa kiểm tra và có kết luận xem đó là sản phẩm thật, hay giả để đảm bảo tính khách quan. Nhưng cả nhà sản xuất và khách hàng chờ đợi mãi vẫn không có sự vào cuộc kiểm tra của cơ quan chuyên môn tỉnh Khánh Hòa nên cả khách hàng Nguyễn Ngọc Anh và Cty Tân Hiệp Phát đều thống nhất là sẽ hủy sản phẩm này.

Hiện nay, giữa đại diện Cty Tân Hiệp Phát và khách hàng Nguyễn Ngọc Anh đã lập biên bản đồng ý tiêu hủy các sản phẩm trên. “Chúng tôi đã lập biên bản đồng ý tiêu hủy. Để đảm bảo tính khách quan, minh bạch, rõ ràng Cty chúng tôi trong tuần này sẽ gửi biên bản đã lập ra Sở Công thương tỉnh Khánh Hòa, để Sở Công thương lập hội đồng, hoặc cử cán bộ theo dõi quá trình tiêu hủy sản phẩm giả đó theo đúng quy định của pháp luật”, ông nguyễn Tiến Sâm nói.

Với câu hỏi với những sản phẩm bị làm giả cty chịu trách nhiệm như thế nào với người tiêu dùng? Đại diện của Tân Hiệp Phát cho rằng, với vai trò của nhà sản xuất, cty đồng hành đến cùng với khách hàng dù sản phẩm đó bị làm giả, không phải do cty sản xuất.

Được biết, trong 6 chai Dr Thanh giả đã niêm phong chờ tiêu hủy mà anh Nguyễn Ngọc Anh khiếu nại có 01 chai do anh Trương Tấn Ngân (là đầu bếp tại quán Hữu Nghị của anh Ngọc Anh) mua về và phát hiện. Trong các buổi làm việc với Tân Hiệp Phát, sau khi hiểu là các chai nước này được làm giả và cả anh Ngân và anh Anh đều đồng ý là tiêu hủy và mong muốn có cơ quan hữu trách tỉnh Khánh Hòa giám sát việc tiêu hủy này để đảm bảo sự minh bạch, rõ ràng.

Theo ông Lê Thế Bảo- Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam thì: “Phải hiểu một điều là công nghệ làm hàng giả ngày càng tinh vi mà chúng ta không thể tưởng tượng được. Người ta có thể làm cái chai mới nguyên như ban đầu, cùng cái chai như vậy người ta có thể đóng lại hoàn toàn mà NTD không thể nào nhận biết được. Tôi đã từng quan sát nhiều sản phẩm như vậy. Để đấu tranh chống lại những chuyện tương tự thì chúng ta cần phát triển sản xuất, đầu tư công nghệ nhưng chúng ta cũng phải lưu ý sự cạnh tranh không lành mạnh trong các doanh nghiệp. Tôi không loại trừ có những đối tượng nào đó, có những tổ chức nào đó, không muốn cho thương hiệu Việt Nam phát triển, làm mất uy tín thương hiệu Việt Nam và làm cho NTD nghi ngờ. Đấy là thủ đoạn mà chúng ta cần cảnh giác.Về mặt luật pháp, Việt Nam không dung túng những hành vi như vậy. Trong luật cạnh tranh, luật thương mại và các nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại không bao giờ bao che những trường hợp cạnh tranh theo cái cách làm tổn hại cho nền kinh tế”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá