Xác định Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu năm 2014

“Vương miện” hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2014 đã được trao cho cô bò có số hiệu 1386 của chủ hộ Bùi Văn Định (khu vực Sao Đỏ, thị trấn Nông trường Mộc Châu, Sơn La).

Đây là “cô hoa hậu” thứ 10 trong lịch sử hội thi, kể từ khi Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu tổ chức lần đầu tiên năm 2004. Danh hiệu “Hoa hậu bò sữa Mộc Châu” cũng được đăng ký bản quyền với Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Hoa hậu bò sữa nhận “vương miện” với giải thưởng trị giá 60 triệu đồng. Bò sữa thắng giải năm nay sinh năm 2010, có bố từ Mỹ, mẹ từ Hà Lan- Cu Ba, trọng lượng 830kg, đã đẻ 2 lứa. Sản lượng sữa mỗi ngày trung bình 42kg/ngày.

Trong hai ngày 14 và 15/10, tại thị trấn Nông trường Mộc Châu diễn ra Hội thi Hoa hậu Bò Sữa Mộc Châu lần thứ 10, năm 2014. Hội thi thu hút hàng ngàn người dân địa phương và du khách thập phương tham gia, trở thành một hoạt động mang bản sắc văn hóa riêng của những người chăn nuôi bò sữa và là ngày hội độc đáo của người dân huyện Mộc Châu cũng như tỉnh Sơn La nói chung.

Hội thi năm nay chọn ra được 126 con bò, bê từ 16.000 bò bê tại 11 cơ sở chăn nuôi, với trên 500 hộ trong nhiều tháng qua. 126 “cô bò” dự thi chung kết ở 5 hạng mục tham gia là: Bò vắt sữa, bò cạn sữa, bò hậu bị, bê cai sữa và bê ăn sữa. Tổng giá trị cuộc thi lên tới hơn 1 tỷ đồng. Ngoài hoa hậu, tất cả các “cô bò” được vào chung kết đều được nhận giải thưởng tiền mặt là 3 triệu đồng/con.

Từ năm 2004, hội thi “Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu” được tổ chức lần đầu tiên, và sau đó mỗi năm tổ chức một lần vào ngày 14 và 15 tháng 10 hàng năm. Nếu hội thi lần đầu chỉ có 28 hộ và 32 “ cô bò sữa” tham gia, đến nay, quy mô cuộc thi đã được mở rộng ra khá lớn với số lượng tăng lên mỗi năm. Sau 10 năm tổ chức, đã có 500 hộ chăn nuôi với hơn 800 con bò, bê sữa tham gia cuộc thi từ vòng sơ loại.

Hội thi là cơ hội để người chăn nuôi có thể giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với nhau, với các nhà khoa học và tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, những công nghệ chăn nuôi tiên tiến vào việc chăn nuôi bò sữa, trở thành một ngành chăn nuôi công nghệ cao. Hội thi cũng tạo ra những lợi ích to lớn cho người dân, cho xã hội giúp ổn định an sinh xã hội tạo ra nhiều “ triệu phú” từ chính nghề chăn nuôi bò sữa trên thảo nguyên Mộc Châu.

Thông qua Hội thi "Hoa hậu bò sữa", Mộc Châu được biết đến là trung tâm chăn nuôi bò sữa lớn nhất cả nước, có khả năng cung cấp những con bò giống tốt nhất, có năng suất sản lượng sữa cao nhất, tương đương với những nước có nền chăn nuôi bò sữa tiên tiến trên thế giới.

Xác định Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu năm 2014  - ảnh 1 Gia đình ông Bùi Văn Định có bò số hiệu 1386 đoạt giải “Hoa hậu” năm 2014
Xác định Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu năm 2014  - ảnh 2

Để có được giải thưởng vinh quanh này, những người nuôi bò và ban giám khảo phải làm việc, lựa chọn gần 2 tháng qua

Xác định Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu năm 2014  - ảnh 3 Người nuôi bò trẻ, làm chủ khoa học công nghệ và kỹ thuật chăn nuôi
Xác định Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu năm 2014  - ảnh 4 Con bò đạt kỷ lục cho sữa 54kg/ ngày
Xác định Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu năm 2014  - ảnh 5 Nụ cười người nuôi bò đẹp 
Xác định Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu năm 2014  - ảnh 6 Giống bò sữa đạt chuẩn là yếu tố quyết định để có bò sữa cho sản lượng cao
Xác định Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu năm 2014  - ảnh 7 Người nuôi bò tham gia dự thi kiến thức kỹ thuật chăn nuôi
Xác định Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu năm 2014  - ảnh 8
Xác định Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu năm 2014  - ảnh 9 Chuẩn bị vào hội thi 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá