Xâm nhập tối thiểu không đau, hiệu quả đột phá

TP - Giáo sư Bành Hiểu Xích của Bệnh viện Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu giới thiệu, hiện nay điều trị khối u đang theo chiều hướng bằng xâm nhập tối thiểu, một trong những kĩ thuật điều trị xâm nhập tối thiểu đó là phương pháp cấy hạt phóng xạ, đây là phương pháp điều trị ung thư rất quan trọng, và cũng là một trong những phương pháp mới trong điều trị ung thư. Iot 125 với vỏ ngoài bằng titan, nhỏ bằng ruột bút chì khoảng 0,7mm, nó được gọi là hạt phóng xạ.

Viện trưởng Vương Hoài Trung chụp ảnh cùng bệnh nhân
Viện trưởng Vương Hoài Trung chụp ảnh cùng bệnh nhân

> Ung thư giai đoạn muộn điều trị thế nào để đạt hiệu quả nhất?
> Di căn tái phát sau điều trị ung thư

Theo được biết, hạt phóng xạ có hiệu suất liều bức xa thấp, phân rã nhanh, tương thích cao với các thiết bị hình ảnh hiện đại, không gây tổn thương tới các tổ chức bình thường hoặc tổn thương ít, không đau, ít tác dụng phụ, hiệu quả tốt, nhận được sự ủng hộ của bệnh nhân ung thư.

Điều trị cấy hạt phóng xạ được thực hiện dưới sự trợ giúp của các thiết bị hình ảnh như CT, siêu âm, qua đó, hạt phóng xạ được cấy trực tiếp vào khối u hoặc nơi khối u xâm lấn, bao gồm các khối u có thể là do mô bạch huyết khuếch tán, thông qua nguồn phóng xạ năng lượng thấp phát ra liên tục của tia X và tia gamma trong vòng 180 ngày có tác dụng xạ cục bộ khối u, khiến bất kì tế bào ung thư nào trong giai đoạn hoạt động cũng đều bị ức chế hoặc tiêu diệt, từ đó giúp cục bộ khối u được khống chế hiệu quả, mà không gây tổn thương tới mô lành lặn hoặc chỉ để lại tổn thương nhỏ.

Hạt phóng xạ có ưu thế gì hơn so với xạ trị truyền thống?

Giáo sư Bành Hiểu Xích cho biết, cường độ nguồn phóng xạ bên ngoài quá lớn, gây nên những biến chứng đáng kể cho cơ thể bệnh nhân. Hiện nay thiết bị xạ ngoài tuy tiên tiến, nhưng do sự lên xuống khi điều trị khối u ác tính ở ngực còn tùy vào tần số hô hấp, nên liều bức xạ không dễ dàng thống nhất.

Trong khi, hạt phóng xạ được cấy thẳng trực tiếp vào bên trong khối u, liều bức xạ thống nhất, không ảnh hưởng bởi các hoạt động và tổn thương cực ít tới các tế bào lành lặn.

Ngoài ra, xạ trị bên ngoài thường chỉ trong thời gian ngắn, và chỉ có tác dụng đối với một phần tế bào ung thư của khối u trong giai đoạn sinh sản.

Sau khi kết thúc xạ trị, những tế bào ung thư vẫn có thể nhanh chóng phát triển, bởi vậy trong khoảng thời gian cách nhau của hai lần xạ trị, thì tế bào ung thư vẫn tiếp tục tăng sinh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả điều trị.

Trong khi “hạt phóng xa” có thể duy trì bức xạ trong khối u liên tục trong thời gian 180 ngày, và tiêu diệt tế bào ung thư một cách trực tiếp.

Hiện nay, bệnh viện Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu đã áp dụng thành công cấy hạt phóng xạ cho nhiều bệnh ung thư như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư trực tràng và nhiều khối u khác, đã mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân ung thư.

Để tìm hiểu thêm về phương pháp mới trong điều trị ung thư, xin liên hệ tới văn phòng đại diện Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu tại Hà Nội theo số điện thoại: 04.3734.5566. Hotline: 04.2233.6666. Địa chỉ: P303 tòa nhà văn phòng Melia, 44B, Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hoặc truy cập website: www.asiancancer.com

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nghiệp

Mới - Nóng

Khám phá