Hạ tầng tạo sức bật mới cho Quảng Ninh

Đột phá về hạ tầng đã tạo sức bật mạnh mẽ cho Quảng Ninh, đưa vùng đất mỏ thành một trong những điểm đến hàng đầu khu vực phía Bắc. Để có những đột phá đó, không thể thiếu sức mạnh của chiếc “lò xo” kinh tế tư nhân.

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là cảng chuyên biệt đầu tiên trên cả nước
Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là cảng chuyên biệt đầu tiên trên cả nước
Không trông chờ vào nguồn ngân sách nhà nước, tỉnh Quảng Ninh đã tạo đột phá từ huy động nguồn lực tư nhân để hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, thúc đẩy kinh tế - du lịch phát triển. Cuối năm 2018, Quảng Ninh đồng loạt đưa vào khai thác chuỗi dự án giao thông trọng điểm, lần đầu tiên có tại Việt Nam. Đó là Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - sân bay tư nhân đầu tiên tại Việt Nam, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long - cảng tàu khách chuyên biệt đầu tiên tại Việt Nam. Cùng đó còn tuyến cao tốc hiện đại Hạ Long – Vân Đồn. Đây là những dự án quy mô lớn, hiện đại, được gắn kết chặt chẽ với nhau tạo thành hạ tầng giao thông đồng bộ, hoàn chỉnh.
Phát biểu tại Lễ khai trương sân bay Vân Đồn ngày 30/12/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói: “Không phải địa phương nào cũng làm được việc này như Quảng Ninh. Tôi rất hoan nghênh lãnh đạo địa phương khác không chỉ tới đây để thăm, dự khánh thành, mà tôi hàm ý các đồng chí nghiên cứu mô hình phát triển để nhân lên ở địa phương mình”.
Khi vốn đầu tư công hạn chế, việc huy động vốn tư nhân rất cần thiết. Để đón đầu nguồn vốn này, tỉnh Quảng Ninh đã đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh nhằm tạo thuận lợi cho nhà đầu tư. Nhờ đó, Quảng Ninh đã hút được dòng vốn đầu tư khổng lồ cho cơ sở hạ tầng, cũng như hạ tầng du lịch đẳng cấp nhằm thu hút khách.
Từ thế kiềng 4 chân vững chắc của hạ tầng được tạo bởi chiếc “lò xo” kinh tế tư nhân, Quảng Ninh đã cho thấy sức bật mạnh mẽ về kinh tế và du lịch. Chỉ trong 9 tháng năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đã đạt 11,9%, vượt kế hoạch tăng trưởng cả năm (tăng 0,8% so với cả năm 2018). Môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh tiếp tục được cải thiện. Trong 9 tháng, trên địa bàn tỉnh có thêm 1.700 doanh nghiệp mới ra đời, với số vốn đăng ký 10.000 tỷ đồng.
Tính gần 9 tháng vận hành ổn định, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã đưa/đón 1.364 chuyến bay, với gần 183.000 lượt khách; gần 604.000 tấn hàng hóa. Hiện sân bay đã có các đường bay từ TPHCM, Seoul (Hàn Quốc), Hồ Nam, Thâm Quyến (Trung Quốc). Dự kiến thời gian tới, sân bay Vân Đồn sẽ tiếp tục khai thác thêm các đường bay mới từ Hải Nam, Côn Minh, Nam Ninh, Trịnh Châu, Quảng Châu (Trung Quốc), và các đường bay tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, cũng như một số đường bay nội địa.
Đạt được những kết quả này là sự nỗ lực không ngừng nhằm tìm ra đột phá của lãnh đạo tỉnh, sự đồng lòng của nhân dân Quảng Ninh, và quyết tâm cao độ của các nhà đầu tư chiến lược như: Sun Group, Vin Group, BIM Group…
Hạ tầng tạo sức bật mới cho Quảng Ninh - ảnh 1 Sân bay quốc tế Vân Đồn lung linh trong đêm

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nhân

Mới - Nóng

Khám phá