Người “điên” đi chữa tiêu “điên”

Xót xa trước những vườn tiêu chết nhanh mà người dân cho rằng vì bệnh "điên", người trồng bên bờ vực phá sản, kỹ sư Dương Hùng Đỗ - Tổng GĐ Công ty Cổ phần Khai thác Khoáng sản & Xây dựng Miền Nam - đã tìm ra "thuốc đặc trị". Người dân thôn 5 xã Ia HLốp, Chư Sê, Gia Lai tự đặt cho Kỹ sư Dương Hùng Đỗ biệt danh “người điên” đi nghiên cứu phục hồi tiêu "điên".

Người “điên” đi chữa tiêu “điên” - ảnh 1

Ông Dương Hùng Đỗ hướng dẫn nông dân thôn 12 xã Đăk R’La, huyện Đăk Mil bón Vôi Lân Địa Long chữa cây tiêu bị bệnh vàng lá chết dần. Ảnh: Nông Nghiệp Việt Nam

Cây hồ tiêu có mặt ở nước ta từ thế kỷ thứ 18. Hồ tiêu thường được trồng ở đất bazan (đất đỏ) nên cho ra năng xuất cao. Hồ tiêu là cây có giá trị cao về mặt kinh tế, nên hiện nay bà con đã đưa hồ tiêu vào trồng công nghiệp: Do điều kiện chăm sóc hồ tiêu chưa tốt và khai thác quá mức nên cây hồ tiêu đã và đang bị bệnh trên nhiều nhà vườn. Có vườn chết hàng loạt, có vườn lai rai chết dần.

Người dân nơi đây nhiều người ăn nên làm ra có biệt thự xe hơi  từ cây hồ tiêu và cũng nhiều người đứng bên bờ vực phá sản. Đau khổ, xót xa cho những vườn tiêu chết nhanh, những trụ tiêu xanh mướt dần dần tàn lụi bỡi những dịch bệnh, cây đột nhiên rũ lá hàng loạt, chỉ 5 đến 10 ngày sau chỉ còn trơ cành cong queo, gãy rụng và chết.

Còn bệnh chết chậm, lá cây vàng, cây từ từ tháo khớp rụng từng đốt và chết dần sau vài tháng. Đặc biệt là bệnh tiêu điên, lá cây cứ xoắn tít co rúm dần dần mất hết khả năng sinh trưởng cho hoa đậu quả.

Tất cả các bệnh trên hầu như vô phương cứu chữa. Người dân đành ngậm ngùi chặt bỏ.

Là Tổng GĐ Công ty Cổ phần Khai thác Khoáng sản & Xây dựng Miền Nam, kỹ sư Dương Hùng Đỗ đã thử nghiệm và đưa các khoáng chất khai thác từ mỏ vào bón cho cây lúa. Kết quả thành công ngoài sự mong đợi của người nông dân.

Từ Nam bộ, ông Dương Hùng Đỗ lặn lội về Tây Nguyên nói chung, Chư Sê - Gia Lai nói riêng. Ông xuống từng vườn tiêu tìm hiểu bệnh của cây, lấy mẫu và về phòng thí nghiệm phân tích.

Công việc nghiên cứu tìm tòi nhiều vất vả nhưng ông không bỏ cuộc. Sau nhiều ngày trăn trở, ông đã tìm được giải pháp tối ưu  cho từng loại bệnh trên cây hồ tiêu.

Cuối cùng, ông về lại Chư Sê tổ chức các cuộc hội thảo chuyên đề phân bón  cứu cây Hồ tiêu. Ông cùng nhóm kỹ thuật cộng sự trở lại thực nghiệm trên cây hồ tiêu tại vườn của người nông dân bị bệnh. Việc làm của ông đã làm cho người làm vườn bất ngờ về cách bón phân, phòng trị bệnh cho cây tiêu chết nhanh.

"Thuốc đặc trị"

Trong quá trình hoạt động, ông Đỗ đã nghiên cứu sản xuất chế phẩm sinh học công nghệ NANO từ các khoáng chất như: Cacbonat canxi, MgO, NH4NO3 ,SO2, MnO, K2SO4, P2O5, CaSO4, chất hữu cơ  và tro núi lửa…, là chất hỗn hợp được đặt tên Vôi Lân Địa Long, giúp cây trồng vượt khó, chinh phục đất phèn.

Đặc biệt giúp cho cây hấp thụ qua lá cho cây Hồ tiêu khi gốc rễ bị suy kiệt cháy rễ không thể hút dinh dưỡng trong đất yếu, dẫn đến nhiều bệnh cho cây tiêu.

Tác dụng quan trọng của việc bón Địa Long về mặt cải tạo đất Địa long bổ sung  các khoáng chất cho đất, tạo ra tính chất vật lý của đất khiến cho đất có kết cấu bền vững, đất đã có kết cấu bền vững thì chế độ nước và không khí được điều hoà. Nhờ đó mà toàn bộ các đặc tính vật lý của đất, chế độ nhiệt, ẩm, độ tơi xốp được cải tạo một cách rõ rệt.

Vôi lân Địa Long đóng vai trò quan trọng trong việc phân chia tế bào tạo thành chất béo, thúc đẩy tạo ra rễ, đặc biệt là rễ bền và lông hút xúc tiến việc ra hoa, hình thành hệ thống cho quả. Đặc biệt khống chế và triệt phá các nấm bệnh, vi rút, vi sinh vật có hại cho cây, kích thích cho cây tiêu điên, bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây hồ tiêu hồi sinh và phát triển trở lại giúp cây xanh tốt và nhiều quả Bón ngay vôi lân Địa Long, cây trồng sẽ vượt qua được các khó khăn trên.

Vôi lân Địa Long là các hợp chất luôn có trong thành phần khoáng của cây nên tác động rất lớn đến hoạt động sinh lý và phát triển của cây. Về mặt giải phẫu, vôi lân Địa Long sẽ làm ổn định màng tế bào; về mặt sinh lý, vôi lân Địa Long được xem là nguyên tố có tác động giải độc cho cây, ngăn chặn sự hút thừa các ion độc tố đối với cây, giúp cây đồng hóa natrat. Hiện tượng này đồng nghĩa với quá trình cây đã được trao đổi chất, giúp cây phát triển mạnh mẽ.

Về mặt cải tạo đất, vôi lân Địa Long có tác dụng quan trọng là tạo ra tính chất vật lý của đất, khiến cho đất có kết cấu bền vững. Theo đó, chế độ nước và không khí được điều hòa, nhờ vậy toàn bộ các đặc tính vật lý của đất, chế độ nhiệt, ẩm, độ tơi xốp được cải thiện một cách rõ rệt.

Vôi lân Địa Long tham gia cải tạo đất chua, đất phèn, cải tạo đất mặn không chua. Vôi lân Địa Long giải được độc hữu cơ, ngộ độc đạm, ngộ độc phèn ….chuyển hóa từ các ion độc tố thành các ion dinh dưỡng. Đất được bón vôi lân Địa Long - tức là cây sẽ được cung cấp thêm thức ăn sẽ xanh tốt lên nhanh chóng. chống được bệnh chết chậm cho cây hồ tiêu.

Bón vôi lân Địa Long sẽ bổ sung các vi lượng cho đất, làm thay đổi độ chua, tạo pH thích hợp cho việc hút các chất dinh dưỡng của cây, vì mỗi loại cây đều đòi hỏi một khoảng pH  nhat định  để sinh trưởng và phát triển. Nhưng nếu quy trình kỹ thuật không đúng sẽ cho ra kết quả ngược lại.

Tiếng lành đồn xa, người phân phối sản phẩm Vôi Lân Địa Long tại huyện Chư Puh đã tìm về nơi sản xuất nhận làm đại lý, nhập về hàng loạt sản phẩm để đáp ứng nhu cầu phân bón nhiều thành phần cho người dân thử nghiệm và chọn ra loại phân bón tối ưu bón cho vườn tiêu nhà mình.

Là người đồng hành cùng cây Hồ tiêu, ông Dương Hùng Đỗ rất hiểu mong muốn và nỗi khổ của người nông dân bán mặt cho đất bán lưng cho trời, một nắng hai sương tưởng chừng được vụ mùa bội thu. Nhưng trớ trêu thay nhiều vườn hồ tiêu chết hàng loạt, bao nhiêu tiền của đổ vào cây tiêu giờ mất trắng. Thấu hiểu nỗi khổ của bà con nông dân, ông Đỗ đã ngày đêm nghiên cứu tìm tòi nguyên nhân gây bệnh  của cây hồ tiêu và tìm  giải pháp cứu vãng.

Nay bà con  nông dân không còn lo ngại khi phải trồng tiêu,  vì đã có phân bón Địa Long đồng hành cùng bà con nông dân.

* Ông Phạm Văn Hậu, thôn 5, xã Ia Hlốp, Chư Sê, Gia Lai: nói: Trồng tiêu rất vất vả, bốn năm một cây tiêu mới có thu hoạch mà bây giờ nó bị dịch bệnh tràn lan. Tôi đã đi khắp nơi để tìm hiểu việc chữa bệnh cho cây hồ tiêu, nhưng không hiệu quả.

Sau 10 ngày dùng phân Địa long, tôi thấy cây tiêu của tôi đã xanh tươi trở lại. Tôi nghĩ, phân Địa long giống như thần thánh cứu cây tiêu của nhà nông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nhân

Mới - Nóng