Nóng vội trong kinh doanh là thất bại

TPO - Chị Trần Thị Tố Hoa (Phó Giám đốc Cty chế biến lâm sản Trung Nhi) chia sẻ với người trẻ để kinh doanh thành công cần phải có đam mê và không nên nóng vội.

Nóng vội trong kinh doanh là thất bại

> Khởi động Hoa khôi Trí tuệ

Chị Trần Thị Tố Hoa
Chị Trần Thị Tố Hoa .

Chị bắt đầu khởi nghiệp như thế nào?

Tôi khởi nghiệp từ năm 19 tuổi với quán ăn nhỏ ở Cửa khẩu Cầu Treo (Hương Sơn- Hà Tĩnh). Tôi tích lũy được số vốn khá, 10 năm sau tôi bắt đầu mở công ty và làm ăn lớn. Tôi nghiên cứu thị trường gỗ và quyết định sẽ nhập khẩu gỗ hương từ Lào về bán tại Việt Nam. Sau đó tôi mở rộng thêm một mặt hàng nữa là nước giải khát Redbull của Thái Lan. Để trở thành đại lý của hãng ở Việt Nam rất khó, mới đầu tôi xin lấy hàng thử một tuần về bán, thấy số lượng bán tốt, dần dần có uy tín, tôi được chấp nhận là một trong 5 đại lý của hãng tại Việt Nam. Hiện công ty làm ăn tốt với 30%- 40% lợi nhuận. Tôi thường tâm niệm rằng lấy cần cù bù thông minh.

Khi kinh doanh, chị có nhiều lần mạo hiểm?

Có những lúc bế tắc, khó khăn khi hàng tồn, không bán được, giá xuống thê thảm, tôi cũng đã mạo hiểm. Tôi chấp nhận để lại hàng, coi như của để dành, vì nếu bán chỉ được một nửa giá, tôi sẽ lỗ 7 tỷ. Đó là năm 2009, một năm sau tôi mở bán, thị trường bắt đầu có lãi. Đúng là trong kinh doanh phải có máu liều.

Chị có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ bắt đầu khởi nghiệp trong thời kỳ kinh tế đang gặp nhiều khó khăn?

Tôi khuyên các bạn nên tích lũy một số vốn nhất định trước khi lập nghiệp, đừng làm gì nếu chỉ có tay trắng. Hơn nữa, đừng mạo hiểm quá, phải tính toán cân đối và đặc biệt không nên nóng vội. Mọi việc nóng vội đều không thành công, phải tính toán phù hợp với bản thân mình và với số tiền mình có thể huy động. Trong kinh doanh, phải tạo ra đặc thù riêng, không nên chạy theo số đông.

Vì sao chị đến với cuộc thi Hoa khôi Trí tuệ?

Tôi sinh ra và lớn lên ở Hà Tĩnh, cuộc thi Hoa khôi Trí tuệ (Miss IT go) tổ chức ở Hà Tĩnh nên tôi cũng muốn tham gia, góp phần quảng bá hình ảnh quê hương. Hà Tĩnh rất đẹp, nhiều danh lam thắng cảnh như biển Thiên Cầm, chùa Hương…nhưng còn nhiều người chưa biết đến. Tôi hy vọng, qua cuộc thi, du lịch Hà Tĩnh sẽ được biết đến và nhiều người yêu thích hơn.

Cảm ơn chị!

Hỗ trợ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nhân

Mới - Nóng

Khám phá