Vietcombank: Chinh phục mục tiêu mới, hội nhập quốc tế

TP - Vietcombank với mốc lịch sử 55 năm xây dựng và trưởng thành đã đi qua giai đoạn phát triển đầy bản lĩnh, khẳng định một ngân hàng “xanh” với vị trí dẫn đầu, đạt quy mô lợi nhuận lớn nhất trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam khi vừa tròn 55 tuổi. Từ bệ phóng này, Vietcombank đang khát khao chinh phục mục tiêu mới -vươn ra khu vực và hội nhập quốc tế.

Tòa nhà trụ sở chính Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Hà Nội
Tòa nhà trụ sở chính Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Hà Nội
Lợi nhuận số 1 
Giai đoạn 2013 - 2018 ghi nhận dấu ấn chuyển mình, bứt phá ngoạn mục của Vietcombank khi Ngân hàng đã có sự tăng trưởng ấn tượng về quy mô và hiệu quả kinh doanh. Quy mô và tốc độ tăng trưởng tổng tài sản, nguồn vốn huy động, dư nợ cho vay và lợi nhuận đều ở mức cao.  
Năm 2017, tổng tài sản của Vietcombank đạt trên 1 triệu tỷ đồng, trở thành ngân hàng có lợi nhuận cao nhất trong các TCTD tại Việt Nam, là ngân hàng nộp ngân sách lớn nhất và doanh nghiệp niêm yết nộp ngân sách lớn thứ 2 cả nước. Toàn hệ thống Vietcombank đã tiếp tục xử lý nợ xấu hiệu quả, đưa nợ xấu về một sổ ở mức 1,1%, thấp nhất trong các TCTD tại Việt Nam. 
Trên thị trường tài chính - tiền tệ Việt Nam, Vietcombank là một trong những NHTM giữ vai trò chủ lực về nguồn vốn. Về cơ cấu nguồn vốn, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng nguồn vốn của Vietcombank là huy động vốn từ các tầng lớp dân cư. Kết quả huy động vốn từ nền kinh tế giai đoạn 2013 - 2017 đạt mức tăng trưởng bình quân là 23,4%/năm, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng chung của toàn ngành ngân hàng. Nửa đầu năm 2018, huy động vốn tiếp tục tăng cao (8,1%) so với đầu năm. Những năm gần đây, Vietcombank đã tích cực chuyển dịch cơ cấu nguồn vốn theo hướng tăng cường thu hút các nguồn vốn chi phí thấp để có điều kiện giảm lãi suất cho vay nâng cao hiệu quả kinh doanh.
Tín dụng của Vietcombank đã có sự dịch chuyển mạnh mẽ sang tín dụng bán lẻ, giảm tỷ trọng dư nợ các ngành, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Cùng với đó, bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, Vietcombank đã tập trung vốn vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ tài trợ vốn cho các chương trình trọng điểm quốc gia, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Xây dựng và triển khai các chương trình cho vay hỗ trợ lãi suất cho lĩnh vực xuất nhập khẩu, nông nghiệp nông thôn, cho vay hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho vay xuất nhập khẩu; tiên phong giảm lãi suất cho vay, là ngân hàng có mặt bằng lãi suất cho vay thấp nhất thị trường, đồng hành và tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp... Tốc độ tăng trưởng cấp tín dụng cho nền kinh tế bình quân giai đoạn 2013 - 2017 đạt ~18%/năm. Nửa đầu năm 2018, dư nợ tín dụng tăng 11,3% so với đầu năm.
Trong 3 năm trở lại đây, lợi nhuận của Vietcombank tăng trưởng mạnh. Năm 2017, lợi nhuận trước thuế của Vietcombank tăng 32% và lần đầu tiên vượt mốc 10 nghìn tỷ đồng, đạt ~11.337 tỷ đồng, là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đạt dấu mốc này. Cơ cấu thu nhập chuyển dịch tích cực, bền vững, tỷ trọng thu nhập phi tín dụng (bao gồm cả thu đầu tư) đạt trên 35%. Các chỉ số hiệu quả ROAA, ROAE… được duy trì cao hơn mức trung bình ngành. 

Đột phá chinh phục mục tiêu mới 
Theo TS Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank, trải qua 55 năm thành lập và phát triển, Vietcombank đã và đang khẳng định vị thế là ngân hàng thương mại lớn, chủ đạo và chủ lực của Nhà nước trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng; là một trong những ngân hàng có truyền thống và bề dày hoạt động lâu đời nhất, được các tổ chức quốc tế đánh giá là ngân hàng tốt nhất và là ngân hàng hoạt động hiệu quả cao nhất tại Việt Nam.
 
 

"Với truyền thống và nền tảng đã có, cùng với sự chuyển mình, bứt phá mạnh mẽ của Vietcombank

Vietcombank: Chinh phục mục tiêu mới, hội nhập quốc tế 	 - ảnh 1

trong những năm gần đây, Vietcombank đang từng bước hiện thực hóa tầm nhìn trở thành một trong 100 ngân hàng lớn nhất khu vực Châu Á; một trong 300 tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất thế giới và được quản trị theo các thông lệ quốc tế tốt nhất, vươn tầm hội nhập vững chắc với khu vực và quốc tế”.

TS Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch HĐQT Vietcombank
Năm 2017 – 2018, cùng với thành công lớn của NHNN và ngành Ngân hàng trong điều hành và thực hiện chính sách tiền tệ, hoạt động kinh doanh của Vietcombank tiếp tục tạo nên nhiều dấu mốc mới. Kết thúc năm 2017, tổng tài sản Ngân hàng đã vượt qua mốc 1 triệu tỷ đồng, về đích trước 2 năm so với Đề án; tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp nhất; lợi nhuận kinh doanh tăng trưởng cao và vượt lên là Ngân hàng dẫn đầu về lợi nhuận; thực hiện đúng tiến độ Phương án cơ cấu lại Vietcombank gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020. 
Điều quan trọng nhất và tài sản lớn nhất của Vietcombank là quy mô khách hàng gia tăng nhanh chóng cùng với uy tín, hình ảnh, thương hiệu được nâng cao mạnh mẽ trong nước và quốc tế với những đánh giá nổi bật như: Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s đánh giá Vietcombank là ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất; The Asian Banker đánh giá Vietcombank có khả năng sinh lời cao nhất; Forbes xếp hạng Vietcombank là ngân hàng có thị giá lớn nhất; là ngân hàng nộp thuế doanh nghiệp lớn nhất; Vietcombank là đơn vị ngân hàng duy nhất có mặt trong Top 10 và giữ vị trí dẫn đầu danh sách trong khối ngân hàng về doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam theo đánh giá của Anphabe và Nielsen.

Khẳng định niềm tin vươn xa
Phương án cơ cấu lại Vietcombank gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020 đã chính thức được Thống đốc NHNN Việt Nam phê duyệt với tầm nhìn trở thành Ngân hàng số 1 tại Việt Nam, một trong 100 ngân hàng lớn nhất trong khu vực Châu Á, một trong 300 tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất thế giới và được quản trị theo các thông lệ quốc tế tốt nhất. Cùng với đó, Vietcombank đã xây dựng 04 tiểu Đề án, 04 Chương trình hành động để hiện thực hóa sứ mệnh to lớn này.
Vietcombank đang từng bước chuyển dịch hoạt động kinh doanh tập trung vào 3 trụ cột chính là Bán lẻ, Đầu tư - Kinh doanh vốn và Dịch vụ, đặt mục tiêu tới năm 2020 trở thành ngân hàng đứng đầu về Bán lẻ, tăng tỷ trọng thu nhập dịch vụ lên mức 30% tổng thu nhập.
Đồng thời, Vietcombank không ngừng nâng cao công tác quản trị điều hành với việc cấu trúc lại mô hình tổ chức, kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao, hoàn thiện đồng bộ cơ chế quản trị nội bộ.Vietcombank tiếp tục kiểm soát chặt chẽ và không ngừng cải thiện chất lượng tài sản; hoàn thiện khung quản trị rủi ro theo Basel II, thực hiện quản trị rủi ro theo đúng các quy định của pháp luật và phù hợp với thông lệ quốc tế. Nâng cao năng lực tài chính thông qua việc tăng vốn điều lệ, cải thiện hệ số an toàn vốn cũng là một trong các nhiệm vụ trọng tâm mà Vietcombank phải thực hiện trong những năm tới.
Vietcombank: Chinh phục mục tiêu mới, hội nhập quốc tế 	 - ảnh 2 Hoạt động giao dịch tại Vietcombank
Đây là giai đoạn Vietcombank tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ triển khai các Chương trình/dự án chuyển đổi: Basel II, Chuyển đổi mô hình tín dụng bán buôn, Chuyển đổi mô hình hoạt động bán lẻ, các dự án thuộc Đề án phát triển CNTT đến năm 2020… nhằm nâng cao mạnh mẽ năng lực quản trị điều hành, đáp ứng những chuẩn mực quốc tế và các thông lệ tốt nhất trên thị trường. Vietcombank cũng ưu tiên đầu tư và triển khai dự án Ngân hàng số - một trong những dự án chiến lược trọng điểm và đang được thực hiện theo lộ trình hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin,  đưa Vietcombank từng bước hội nhập vào kỷ nguyên số hóa.
Bên cạnh đó, cùng với sự hiện diện các công ty con trước đó tại thị trường Mỹ, Hong Kong, VPĐD tại Singapore, Vietcombank tiếp tục hiện thực hóa kế hoạch mở rộng sự hiện diện tại nước ngoài, đặc biệt tại các khu vực có nhiều tiềm năng phát triển như thành lập ngân hàng 100% vốn tại Lào và nghiên cứu thị trường Mỹ, Australia… 
Với định hướng bài bản trong chiến lược kinh doanhcùng với sự quyết liệt và chuyển đổi mạnh mẽ trong quản trị điều hành, chắc chắn Vietcombank sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2018 và thời gian tới, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của thị trường!

Hiện Vietcombank vừa tập trung triển khai hiệu quả Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020 theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN, vừa không ngừng đặt ra và hướng đến các mục tiêu dài hạn hơn nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo nền tảng vững chắc cho một giai đoạn phát triển mới và hội nhập quốc tế.Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Doanh nhân

Mới - Nóng

Khám phá