9 ông lớn bắt tay thành lập Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam

Ngày 21/6/2019, tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết thành lập Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (viết tắt là PRO Việt Nam).

9 ông lớn bắt tay thành lập Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam

Liên minh bao gồm chín công ty hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và bao bì có trụ sở tại Việt Nam với chung mong muốn góp phần vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp thông qua việc thúc đẩy quá trình thu gom và tái chế bao bì sản phẩm dễ tiếp cận và bền vững hơn.

Chín công ty tiên phong sáng lập nên PRO Vietnam bao gồm Coca-Cola Việt Nam,  FrieslandCampina, La Vie, Nestlé Việt Nam, NutiFood, Suntory PepsiCo Việt Nam, Tetra Pak Việt Nam, TH Group và  URC Việt Nam.

PRO Vietnam là một tổ chức tự nguyện phi lợi nhuận hướng đến thúc đẩy việc thu gom và tái chế bao bì giữa các công ty sản xuất sử dụng bao bì và các bên liên quan khác. Liên minh này ra đời nhằm đảm bảo nguồn cung cấp sản phẩn an toàn luôn được cân bằng với việc thu gom và tái chế bao bì sản phẩm đó một cách bền vững, từ đó góp phần tạo nên một Việt Nam Xanh, Sạch, Đẹp. Ông Phạm Phú Ngọc Trai được Liên minh đề cử giữ chức Chủ tịch của PRO Việt Nam.

Ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch PRO Vietnam chia sẻ lý do ra đời của PRO Vietnam:  Hiện nay Việt Nam đang là một trong 05 nước dẫn đầu trên toàn cầu về lượng rác thải nhựa thải ra đại dương, tương đương với 280,000 tấn mỗi năm. Với sự gia tăng của lượng rác thải, thách thức đặt ra từ rác thải bao bì sẽ ngày càng lớn nếu như không có sự can thiệp kết hợp giữa nhà nước và tư nhân.  Do đó, cần có sự hỗ trợ để phát triển một hệ sinh thái thu gom và tái chế bao bì trong nước đủ mạnh nhằm giúp tăng tỉ lệ tái chế và giảm thiểu tỉ lệ bao bì thải ra môi trường. Đó là lý do mà các doanh nghiệp có thể cạnh tranh trên thương trường nhưng sẵn sàng ngồi lại bàn thảo và cùng nhau thống nhất thành lập ra liên minh này với một mục tiêu chung là vì một môi trường xanh, sạch đẹp.

PRO Vietnam sẽ có các hoạt động để thực hiện tham vọng của mình như nâng cao nhận thức người tiêu dùng về tái chế và phân loại rác;làm vững mạnh hệ sinh thái thu gom bao bì sẵn có và hỗ trợ các chương trình tái chế của nhà máy xử lý và các nhà máy sản xuất nguyên liệu tái chế. Đặc biệt PRO Vietnam sẽ hợp tác với Chính Phủ trong vấn đề thúc đẩy chính sách nhằm giảm thiểu rác thải ra môi trường, thúc đẩy việc tái sử dụng và tái chế bao bì. Bên cạnh đó PRO Vietnam cũng sẽ phối hợp với các trung tâm nghiên cứu của các trường Đại học nhằm tìm ra các giải pháp phù hợp với môi trường của Việt Nam.

PRO Vietnam đã nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình của phía chính phủ cũng như các cơ quan ban ngành tại Việt Nam. Trong thư chúc mừng gửi cho Liên minh nhân lễ thành lập, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã viết: “Chính phủ Việt Nam cũng đang tích cực hành động để kiểm soát và kêu gọi, vận động toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa. Thay mặt Chính phủ, tôi nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến thành lập Tổ chức tái chế bao bì của các công ty Việt Nam và Công ty đa quốc gia hoạt động trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam, Tôi mong rằng PRO VIETNAM sẽ chung tay, đồng hành cùng Chính phủ và nhân Việt Nam nỗ lực, quyết tâm phòng chống, xử lý, giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần, tăng cường ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại nhằm thu gom, tái sử dụng, tái chế bao bì tại Việt Nam, đảm bảo chất lượng, an toàn”.

Để liên minh thành công, theo ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT của NutiFood một thành viên của liên minh bày tỏ phải có sự cộng hưởng của nhiều doanh nghiệp, sự ủng hộ của chính phủ và vai trò của truyền thông mới mang lại hiệu quả.Và PRO Vietnam luôn chào đón những công ty và những bên liên quan khác tại Việt Nam tham gia vào sáng kiến này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thị trường

Mới - Nóng