Bayer với giải pháp giúp nhà nông trồng cà phê tái canh thành công

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới nhưng ngành cà phê đang đối mặt với thách thức lớn là làm thế nào để tái canh cà phê thành công khi diện tích đất tái canh chiếm đến 20% tổng diện tích đất trồng cà phê. Với độ tuổi trung bình từ 25 - 30 năm tuổi thì cây cà phê Việt Nam hiện đang bước vào giai đoạn lão hóa và có khả năng làm năng suất ngành cà phê giảm 30% - 40%.

Bayer với giải pháp giúp nhà nông trồng cà phê tái canh thành công

Nhằm nâng cao kiến thức và giới thiệu các giải pháp kỹ thuật để hỗ trợ nông dân tái canh cà phê thành công cũng như góp phần hỗ trợ sự phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam, vừa qua, tại Ban Mê Thuột, Bayer phối hợp với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên (WASI) tổ chức hội thảo Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật qua hệ thống tưới. Hội thảo thu hút sự quan tâm của Chi Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV), Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh Tây Nguyên, các bên liên quan trong ngành cà phê như các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp thu mua, nông dân.

Tại hội thảo, theo Tiến sĩ Phạm Công Trí - Viện WASI kết quả khảo nghiệm cho thấy giải pháp khoa học tiên tiến Drip Protection sẽ hỗ trợ trồng lại thành công cây cà phê. Với hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp với sản phẩm Velum (giải pháp xuất sắc trong kiểm soát tuyến trùng hại rễ cây cà phê) và các sản phẩm khác sẽ giúp giải quyết được thách thức lớn của việc tái canh cà phê. Tiến sĩ Phạm Công Trí đánh giá cao những kết quả mà các bên đã đạt được trong dự án khảo nghiệm giải pháp tái canh cà phê và góp phần hỗ trợ sự phát triển bền vững của ngành cà phê Việt Nam và nên chuyển giao giải pháp Drip protection để mở rộng mô hình thành công này đến cộng đồng nông dân trồng cà phê ở Tây Nguyên.

Ông Trần Văn Nhiên -  nông dân ở xã Quảng Hiệp, huyện Cư M'Gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết ông đã thử nghiệm thành công giải pháp Drip protection đối với 250 cây cà phê trồng lại. Đến nay, sau 20 tháng kể từ ngày ứng dụng giải pháp này, kết quả là 100% cây cà phê sống và tăng trưởng khỏe mạnh.

Cũng tại hội thảo, Ông Kohei Sakata, Tổng Giám đốc Bayer Việt Nam chia sẻ: “Nông dân trên khắp thế giới đang tìm kiếm cách thực hành nông nghiệp bền vững mới để tăng năng suất cây trồng và tiết kiệm nguồn tài nguyên cùng với bảo vệ môi trường. Bayer, Netafim và WASI đang hợp tác với nhau trong các sáng kiến khác nhau để trang bị cho nông dân các giải pháp và công cụ giúp họ đạt được điều đó cũng như góp phần hỗ trợ phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam.”

Giải pháp Drip Protection

Drip Protection là sự kết hợp giữa bộ giải pháp Bayer Much More Coffee và sản phẩm trị tuyến trùng sắp được giới thiệu ra thị trường là Velum của Bayer, được phát triển cho hệ thống tưới nhỏ giọt. Với hệ thống tưới nhỏ giọt, nước và các sản phẩm bảo vệ cây trồng sẽ được phân phối đều trên khắp các cánh đồng thông qua hệ thống ống tưới nhỏ giọt và được chuyển trực tiếp đến rễ của cây trồng.  Với những lợi ích đã được đề cập, giải pháp Drip Protection có thể tạo ra nhiều giá trị được chia sẻ giữa các bên liên quan khác nhau. Tại Việt Nam, thử nghiệm Drip Protection trên tái canh cà phê do WASI thực hiện là dự án chung được kết hợp bởi nhiều đối tác: Bayer với quy trình Much More Coffee và sản phẩm Velum, WASI là đơn vị trực tiếp khảo nghiệm và hệ thống tưới nhỏ giọt của Netafim được phân phối độc quyền tại Việt Nam bởi đơn vị Khang Thịnh). Kết quả cho thấy 100% cây cà phê trồng lại thành công và tiết kiệm đáng kể thời gian tái canh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thị trường

Mới - Nóng