Chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 tăng 0,1%

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 tăng 0,1% so với tháng trước và tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong số 10 nhóm hàng được thống kê, có 5 nhóm hàng có chỉ số tăng so với tháng trước. Trong đó, nhóm hàng tăng mạnh nhất là nhà ở và vật liệu xây dựng, tăng 0,4%; tiếp theo là nhóm hàng dược phẩm - y tế, 0,3%; nhóm hàng thiết bị-đồ dùng gia đình và lương thực-thực phẩm, 0,2%; và chi phí giáo dục, 0,1%.

Các nhóm hàng còn lại là đồ uống - thuốc lá, may mặc - giày dép - mũ nón, phương tiện đi lại - bưu điện và văn hoá - thể thao - giải trí đều giảm từ 0,2 đến 0,6% so với tháng trước.

Tổng cục Thống kê cũng cho biết, giá vàng tháng 3 tăng 2% so với tháng trước và tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá đôla Mỹ so với tháng trước không tăng và giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, giá tiêu dùng trong quý I/2005 tăng 3,7%, thấp hơn mức tăng của quý I năm ngoái (4,9%); trong đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 tăng cao nhất, ở mức 2,5%. Theo đánh giá của Bộ Tài chính, những tháng tiếp theo sau quý I giá tiêu dùng sẽ ổn định và sẽ tăng dần vào những tháng cuối năm 2005.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Tá, chỉ số giá tiêu dùng quý I năm nay tăng là do nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ phục vụ Tết tăng cao hơn hẳn những ngày bình thường, nhất là lương thực - thực phẩm, nhóm hàng chiếm tỷ trọng 47% trong cơ cấu tính chỉ số giá tiêu dùng, tạo sức ép tăng giá và kéo toàn bộ mặt bằng giá tăng lên.

Mặt khác, chỉ số giá tiêu dùng tăng còn bị tác động bởi sức mua xã hội tăng lên đáng kể do tiền lương, tiền thưởng cuối năm của các doanh nghiệp, các cơ quan được chi trả tập trung vào dịp Tết. Bên cạnh đó lượng ngoại tệ, kiều hối của Việt kiều được chuyển về và trực tiếp mang về tăng lớn tạo cơ sở cho nhu cầu mua sắm cao.

Đồng thời, giá thị trường thế giới của những nguyên, nhiên, vật liệu trong nước phải nhập khẩu (có một số loại đã giảm hơn vào cuối năm 2004) vẫn ở mức giá cao, có loại vẫn trong xu thế tăng lên, ví dụ xăng dầu, sắt thép... tiếp tục tác động đến mặt bằng giá trong nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thị trường

Mới - Nóng

Khám phá