Sự kiện: APEC 14

Chợ Hà Nội vào mùa APEC 

Từ hơn ba tháng nay, các chủ cửa hàng kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ, lụa tơ tằm trên tuyến phố Hàng Bông, Hàng Gai, Hàng Trống... đã rộn rịp tập trung nguồn hàng, tân trang cửa tiệm và chuẩn bị những “chiêu độc” đón chào khách quí APEC.

Cửa hàng Tân Mỹ (phố Hàng Gai, Hà Nội) bày bán hàng lưu niệm phục vụ APEC
“Yên tâm vì... đã có nghề”. Đó là khẳng định chắc nịch của ông Nguyễn Dũng - giám đốc Công ty sản xuất, xuất nhập khẩu thủ công mỹ nghệ, chủ cửa hàng số 80 Hàng Gai. Cửa hàng của ông đã đón tiếp rất nhiều nguyên thủ, đoàn khách quốc tế cao cấp.

Tháng 11-2000, ông đã vinh dự được tặng tổng thống Mỹ Bill Clinton đôi lộc bình mang phong cảnh chùa Một Cột và Khuê Văn các khi ông đến thăm cửa hàng.

Nhiều chủ cửa hiệu ở Hà Nội rất tự tin với cơ hội buôn bán và tiếp thị trong dịp APEC này khi khách hàng chắc chắn đều thuộc tầm cỡ VIP, không chỉ có tiền mà còn nhiều uy tín.

Chợ ngày

Để chào mừng sự kiện APEC, công ty của ông Nguyễn Dũng đã chuẩn bị từ sáu tháng qua. Ngoài các mặt hàng thủ công truyền thống, công ty tập trung làm các mặt hàng đặc biệt gắn với sự kiện như lộc bình, tranh sơn mài, tranh thêu... với các biểu tượng APEC, biểu tượng Khuê Văn các, chùa Một Cột, biểu tượng của từng nền kinh tế tham dự APEC.

Ông Dũng tiết lộ công ty còn có những hợp đồng làm theo đơn đặt hàng của các đại sứ quán thành viên APEC để họ làm quà cho các quan chức sang dự hội nghị.

Đập vào mắt người qua lại cửa hàng 66 Hàng Gai của Công ty Tân Mỹ là tấm biển to, đẹp treo ngay trên cửa chính: “Welcome APEC 2006”. Chị Thanh Hương, giám đốc Tân Mỹ, hào hứng giới thiệu những bức tranh thêu đủ cỡ, khổ bằng hai màu đen trắng nổi bật với hình ảnh đất nước, phong cảnh, con người VN:

“Đây là những bức tranh chuẩn bị dành riêng cho APEC được các nghệ nhân thêu từ đầu năm. Công ty nhận được yêu cầu của một vài khách sạn có đoàn tham dự APEC đặt làm gian hàng giới thiệu sản phẩm tại các khách sạn - những nơi đã có nghiên cứu rất kỹ về sở thích, khiếu thẩm mỹ của khách để làm tiếp thị phù hợp”.

Không khí thật sự nhộn nhịp và sôi động tại các cửa hàng lụa tơ tằm trên phố Hàng Gai, Hàng Trống. Hàng hóa trưng bày đầy ắp, cửa hàng tân trang, sơn mới khẩu hiệu, băngrôn chào đón APEC đang được khẩn trương hoàn thiện.

Chị Thanh Thúy, ở cửa hàng lụa tơ tằm nổi tiếng Khaisilk (96 Hàng Gai), khoe: “Bà Albright (cựu ngoại trưởng Mỹ), vợ ông cựu thủ tướng Nhật... đều đã mua hàng ở đây. Ông Kofi Annan thì mua cà vạt, vợ ông ấy mua khăn. Chúng tôi dùng hoàn toàn lụa VN, tự thiết kế từ quần áo, túi xách, khăn và cà vạt. Chắc chắn khách quí sẽ hài lòng với chất liệu và sản phẩm lụa tơ tằm VN của chúng tôi”.

Và chợ đêm

Hà Nội có hai chợ đêm, chợ hoa đêm Nghi Tàm và chợ thương mại Đồng Xuân. Chợ hoa đêm họp từ 1-2 giờ sáng khi trời vừa rạng. Giờ giấc là vậy nhưng không hề khó khăn khi bắt gặp những người khách nước ngoài lăm le máy ảnh dạo bộ nơi đây.

Chị Quỳnh Anh, một chủ hàng hoa, hồ hởi: “Nghe nói gần 10.000 người nước ngoài tới VN dự APEC. Chúng tôi đã “ém” sẵn ít hoa đẹp nhất để tới dịp đó thì tung ra, vừa bán vừa giới thiệu với họ cái đẹp của một chợ hoa đêm chắc chỉ có ở VN mình”.

Cầm trên tay bó hoa còn ướt sương đêm, anh Daisuke Motoyuky thuộc Công ty Honda cười tươi: “Tôi đang đợi những người bạn  từ Nhật Bản sang nhân dịp APEC. Thế nào tôi cũng kéo họ đến đây để thưởng thức cái đặc biệt của một chợ hoa đêm. Tôi đã từng hỏi những cô thôn nữ bán hoa: thức đêm hái hoa đem đi bán vất vả mà sao cô cười tươi vậy, các cô ấy chỉ dúi mặt vào lưng nhau cười, thật là duyên dáng và... rất ấn tượng, rất VN”.

Chợ đêm Đồng Xuân mang lại cho khách cảm giác không phải là đi chợ mà là đi chơi, đi du lịch bởi không khí thân thiện, vui vẻ và gần gũi của những người bán hàng trên tuyến phố được mệnh danh là tuyến phố “văn minh thương mại” của Hà Nội.

Theo H.Mai - N.Tuấn
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thị trường

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá