Giá cà phê sớm tăng trở lại

Theo dự báo của Viện nghiên cứu thương mại, giá cà phê sẽ tăng trở lại do nguồn cung cà phê toàn cầu thiếu hụt trong khi nhu cầu vẫn tăng.

Theo Viện Nghiên cứu thương mại, trong nửa đầu tháng 5, giá cà phê kỳ hạn trên thị trường New York và London có xu hướng giảm do các quỹ hàng hoá đẩy mạnh bán ra trong khi các hãng rang xay cà phê hạn chế mua vào.

Các nhà rang xay đã bù đắp thiếu hụt cần thiết bằng lượng cung sẵn có. Điều này đã đặt sức ép lên các nhà nhập khẩu là phải tìm khách hàng trước khi Braxin bước vào vụ thu hoạch mới.

Do đó, trên thị trường, hoạt động bán ra của các quỹ hàng hóa được đẩy mạnh, hợp đồng tháng 7/2006 đã có lúc thấp hơn mức 1,0235 USD/lb, dự kiến chỉ còn 1 USD/lb.

Tại thị trường New York, giá cà phê Arabica kỳ hạn hiện đạt 103,60 Uscent/lb, giảm 4,65 UScent/lb so với cuối tuần trước; trong khi đó giá cà phê kỳ hạn Robusta tại Luân Đôn cũng giảm 57 USD/tấn xuống còn 1152 USD/tấn.

Còn ở thị trường châu Á, giá cà phê các loại tại Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ hầu hết cũng trong xu hướng giảm cùng với thị trường kỳ hạn New York và Luân Đôn.

Tuy nhiên, theo dự báo, giá cà phê thế giới sẽ tăng trở lại, đặc biệt là vào tháng 7 và 8 do nguồn cung cà phê toàn cầu vẫn thiếu hụt trong khi nhu cầu tăng.

Liên đoàn cà phê Colombia cho biết, sản lượng cà phê thế giới sẽ giảm thấp trong năm nay bởi hạn hán ở Braxin và lũ lụt ở Colombia. Dự kiến, sản lượng của Colombia sẽ giảm từ 4-6% trong nửa đầu năm nay. Còn tại Braxin, thời tiết lại khô hạn và có thể sẽ làm giảm 1-1,5 triệu bao cà phê.

Việt Nam đang là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới, nhưng trong năm nay, nhiều yếu tố tác động bất lợi sẽ đẩy người trồng vào tình huống khó khăn hơn.

Những cơn mưa trái mùa trong thời gian qua gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thu hoạch và chế biến cà phê, khiến tỷ lệ hạt đen, hạt mốc chiếm số lượng khá lớn, ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm chế biến và xuất khẩu...

Dự báo, sản lượng chỉ đạt từ 600.000-630.000 tấn, giảm hơn 100.000 tấn so với năm trước.

Theo N.Hương
Hànộimới

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thị trường

Mới - Nóng