Giá dầu châu Á tiếp tục tăng lên gần 119 USD/thùng

TPO - Giá dầu trưa nay tại châu Á tăng lên mức gần 119 USD/thùng do lo ngại cơn bão nhiệt đới Gustav có thể mạnh thêm và đe dọa các dàn khoan, ống dẫn dầu thô và gas tự nhiên tại Vịnh Mexico.

Các bể dầu đang trong tình trạng báo động chống bão. Ảnh: AP
Hãng dầu lửa Shell ước tính khoảng 300 công nhân sẽ rời khỏi các dàn khoan tại Vịnh, trong khi hãng BP cũng di chuyển thiết bị cá nhân và con người khỏi vịnh, nơi cung cấp 1/4 lượng dầu và khí gas tự nhiên cho toàn nước Mỹ.

Mặc dù qúa sớm để biết chính xác đường đi của cơn bão, nhưng một số thông báo thể hiện rằng cơn bão Gustav đang hướng tới bang Louisiana và một phần của vịnh, giống đường đi hai cơn bão Katrina và Rita ba năm trước.

Năm 2005, hai cơn bão Katrina và Rita đã tán phá 109 đường ống dẫn dầu và 5 giàn khoan tại Vịnh Mexico trước khi đổ bộ vào Mỹ. Gustav là cơn bão đầu tiên trong năm 2008 đe dọa nghiêm trọng tới hơn 4000 bể dầu và ga tại khu tập kết trước khi vận chuyển vào đất liền.

Trong phiên giao dịch trưa nay tại Singapore, giá dầu thô giao tháng mười tăng 80 cent lên mức 118,95 USD/thùng. Hợp đồng giao ngay tăng 1,88 USD chỉ sau một đêm lên mức 118,15 USD/thùng.

Ngoài ra, giá dầu tăng cũng do đồng USD sụt giảm so với euro. Một euro đổi được 1,4776 USD, trong khi giá trị không thay đổi so với đồng yên Nhật.

Trong phiên giao dịch điện tử Nymex, giá xăng tăng 0,88  cent lên mức 3,076 USD/gallon. Tại London, giá dầu thô Brent giao tháng mười tăng 70 cent lên mức 116,92 USD/thùng.

TT
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thị trường

Mới - Nóng

Khám phá