Giá USD giảm mạnh

Thông tin bất lợi về nền kinh tế Mỹ đang đẩy giá đồng USD giảm mạnh so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt trên thế giới. Dự báo xu hướng giảm giá này sẽ tiếp tục thể hiện trong thời gian tới.

Hiện giá đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất so với đồng Euro kể từ tháng 4/2005; phải cần tới 1,31 USD để đổi lấy 1 Euro, theo tỷ giá giao dịch đầu tuần này.

Đồng USD cũng đang giảm mạnh so với đồng Bảng Anh, giảm gần 1% và phải cần tới 1,93 USD để đổi lấy 1 Bảng Anh.

Tương tự, tỷ giá đồng Yên Nhật với đồng USD cũng đang ở mức cao nhất trong ba tháng qua, 1 USD chỉ còn chiếm 115,6 Yên; còn đồng Rúp của Nga ở giá cao nhất trong vòng bảy năm qua so với USD.

Nguyên nhân của sự sụt giảm trên được nhận định là từ những đánh giá bất lợi về triển vọng của nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là sau khi nước này phải hạ thấp dự báo tăng trưởng trong khi thị trường nhà đất đang tụt dốc mạnh.

Ngược lại, nhiều dự báo lại đang tập trung vào khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ lại tiếp tục tăng lãi suất, tạo thêm điều kiện để đồng Euro thêm giá.

Và ngược với nền kinh tế Mỹ, những con số gần đây đang cho thấy những nền kinh tế chủ chốt trong khu vực Eurozone đang phát triển khả quan. Chỉ số niềm tin đang tăng lên ngoài mong đợi trong tâm lý giới kinh doanh ở Đức khi nước này có quý thứ bảy liên tiếp tăng trưởng. Tại Pháp, các dữ liệu cũng cho thấy chỉ số niềm tin kinh doanh trong tháng 11 đã ở mức cao nhất trong vòng năm năm qua…

Giá USD giảm mạnh và phổ biến so với các đồng tiền chủ chốt trên thế giới cũng là một nguyên nhân chính đẩy giá vàng tăng cao vào cuối tuần qua. Giá vàng đã vượt mức 640 USD/ounce và đang tiếp tục xu hướng tăng vào đầu tuần này.

Theo T.M.Đức
Thời báo Kinh tế

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thị trường

Mới - Nóng

Khám phá