Hải quan phát triển: Nóng bỏng chống buôn lậu thuốc lá

TP - Theo nhận định của lực lượng hải quan, năm 2010, tình hình buôn lậu trên tuyến biên giới các tỉnh biên giới Tây - Nam bộ đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên, vẫn nóng trên mảng buôn lậu thuốc lá .

Theo nhận định của Hải quan Đồng Tháp, buôn lậu thuốc lá trên địa bàn Đồng Tháp đang diễn biến phức tạp “dễ phát hiện nhưng khó chống” vì mặt hàng này dễ xé lẻ, tẩu tán và đối tượng buôn lậu đa số là cư dân biên giới vận chuyển thuê trong lúc nông nhàn, thủ đoạn chủ yếu là tập kết hàng lậu vào các nhà dân tại cụm tuyến dân cư khu vực biên giới, khi không có lực lượng chức năng thì chuyển hàng vào nội địa. Nan giải hơn, khu vực này đông dân cư tham gia vận chuyển hàng thuê qua biên giới nên lực lượng chống buôn lậu phải đối mặt với dân mỗi khi dân bao che hàng lậu.

Chung nhận xét. Phó cục trưởng Hải quan Kiên Giang Trần Minh Tiến cho biết, tại Kiên Giang lực lượng chức năng rất vất vả để đối phó với nạn buôn lậu càng truy bắt chặt đối tượng buôn lậu càng liều lĩnh và thủ đoạn hơn. Mùa khô, hàng lậu được đầu nậu thuê mang vác chạy qua vành đai biên giới, mùa lũ chúng dùng xuồng máy chở hàng lậu luồn lách qua các kênh, rạch, lợi dụng đêm khuy, trời tối để tập kết hàng lậu vào nhà dân ven bờ, tổ chức canh đường, dùng xe máy chạy tốc độ cao… đưa hàng vào nội địa. Hình ảnh dễ bắt gặp khi truy bắt đối tượng buôn lậu ở khu vực vùng biên các tỉnh miền Tây là đối tượng mang vác hàng lậu gặp lực lượng chức năng thì bỏ của chạy lấy người, nên hầu hết các vụ bắt giữ thuốc lá lậu lực lượng chức năng chỉ bắt giữ được hàng vắng chủ rất khó truy cứu trách nhiệm đối tượng.

Theo ông Trần Minh Tiến, thuốc lá lậu chiếm 80% nhu cầu tiêu thụ của thị trường ĐBSCL và TPHCM, cho thấy công tác phòng chống buôn lậu thuốc lá chưa triệt để, hiệu quả không cao. (theo thống kê chưa đầy đủ, từ đầu năm 2010 đến nay, số lượng thuốc lá điếu nhập lậu vào Việt Nam bị lực lượng chức năng các tỉnh miền Tây bắt giữ và xử lý tiêu huỷ khoảng vài triệu bao. Điều này không phản ánh đúng thực tế buôn lậu thuốc lá lậu ở tuyến biên giới trọng điểm này.)

Đa số lục lượng hải quan đều nhận định: Việc phân khúc trách nhiệm, phân khúc thị trường và địa bàn… đang làm giảm hiệu quả quản lý của các lực lượng chức năng. Đơn cử như lực lượng hải quan chỉ có quyền hạn quản lý ở khu của khẩu và 1 km hai bên cánh gà, ngoài vùng này hải quan không có quyền, muốn tác nghiệp phải có sự phối hợp của bộ đội biên phòng, hoặc sâu nội địa thì phải có phối hợp của công an… Các đối tượng buôn lậu thuốc lá đang lách vào những kẽ hở quản lý, pháp luật để tổ chức vận chuyển hàng trăm triệu bao thuốc lá lậu mỗi năm vào nội địa, làm thất thu hàng ngàn tỷ đồng tiền thuế của Nhà nước.

Năm 2009 có khoảng 800 triệu bao thuốc lá nhập lậu vào Việt Nam qua biên giới phía Tây, chiếm đến 20% tổng sản lượng thuốc lá tiêu thụ tại thị trường nội địa. Trong khi đó lượng thuốc lá lậu bị bắt giữ và tiêu hủy năm 2009 là 7,3 triệu bao, chưa đến 1% tổng số thuốc lá lậu vào Việt Nam. Các cửa khẩu thuốc lá được tuồn lậu vào chủ yếu giáp với Campuchia, khoảng 20% nhập lậu từ Lào. Địa bàn “nóng “ nhập lậu thuốc lá các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Long An.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thị trường

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá