Hội thảo quốc tế AP16 tổ chức thành công tại Việt Nam.

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Đảm bảo phát triển kinh tế nhanh chóng, toàn diện và bền vững tại các nền kinh tế mới nổi AP 16” đã được tổ chức thành công tại Việt Nam.

Các diễn giả quốc tế rất ấn tượng với bài phát biểu của TS Lê Đăng Doanh
Các diễn giả quốc tế rất ấn tượng với bài phát biểu của TS Lê Đăng Doanh

Hội thảo Quốc tế AP16 Việt Nam vinh dự có được sự tham gia của các giáo sư, học giả đến từ 30 quốc gia trên thế giới cùng với các chuyên gia kinh tế TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương; đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, TS. Elango từ Công ty TNHH Xuất bản và Nghiên cứu Kinh doanh J.A.Alpha; TS Lê Đắc Sơn - Chủ tịch HĐQT trường ĐH Đại Nam; Phan Trọng Phức – Hiệu trưởng trường ĐH Đại Nam…

Hội thảo Quốc tế AP 16 Việt Nam đã tập trung phân tích những yếu tố và triển vọng của các quốc gia được xét vào nền kinh tế mới nổi hoặc thị trường tăng trưởng, trong đó có Việt Nam. Với sự phát triển này, sự tiến bộ và tăng trưởng và của các quốc gia đã góp phần thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, cải thiện mức sống của người dân, tạo cơ hội phát triển toàn diện bền vững cho các thành phần kinh tế trong xã hội.

Các ý kiến trong hội thảo đã đưa ra các giải pháp phù hợp đảm bảo sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu, mang lại thịnh vượng và phát triển kinh tế bền vững cho Việt Nam và thế giới.

Phát biểu tại Hội thảo, TS Lê Đăng Doanh đã trình bày về việc phát triển kinh tế bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa. TS Doanh đã khái quát hơn 20 năm thăng trầm của nền kinh tế Việt Nam kể từ khi được Hoa Kỳ bãi bỏ lệnh cấm vận thương mại (1994), đến việc gia nhập nhiều tổ chức hợp tác lớn trong khu vực và trên thế giới như ASEAN, WTO và mới đây nhất là việc ký TPP. 

TS Lê Đắc Sơn nhấn mạnh: Trong 10-15 năm trở lại đây, nền kinh tế toàn cầu đang chứng kiến bước chuyển mình lớn của một nhóm các nền kinh tế mới nổi như Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, cùng một nhóm các nền kinh tế có triển vọng lớn như Việt Nam, Malaysia, Mexico, Philippines… Trong những năm qua, các nền kinh tế mới nổi đã dần thu hep khoảng cách với các nền kinh tế phát triển nhờ vào những biện pháp tự do hóa và toàn cầu hóa. Về cốt lõi, tăng trưởng toàn diện và bền vững là con đường duy nhất để phát triển kinh tế nhanh chóng.

Hội thảo quốc tế AP16 tổ chức thành công tại Việt Nam.  - ảnh 1

Tiến sĩ Lê Đắc Sơn phát biểu tại chương trình

Việc hội nhập và toàn cầu hóa cũng kéo theo những thách thức mà Việt Nam phải đối diện như: Cái bẫy của thương mại tự do, ô nhiễm môi trường gia tăng song hành với sự đầu tư của nước ngoài (điển hình như vụ Formosa), gia tăng khoảng cách giàu nghèo, nguy cơ đánh mất bản sắc văn hóa, vấn nạn tham nhũng ở các cơ quan quản lý nhà nước, cân bằng lợi ích quốc gia với phát triển kinh tế trong môi trường cạnh tranh quốc tế.

Những vấn đề này được các diễn giả, nhà nghiên cứu, chuyên gia kinh tế quốc tế đưa ra bàn luận, trao đổi tại các phiên báo cáo trong khuôn khổ Hội thảo về các đề đề tài: Kinh doanh toàn cầu, Kinh tế học và Bền vững; Tài chính, Kế toán và Ngân hàng; Quản trị Marketing & Các lĩnh vực khác…, diễn ra trong 2 ngày 7 và 8/9.

Hội thảo do Đại học Đại Nam, một trường Đại học hàng đầu của Việt Nam phối hợp với một tổ chức giáo dục của Ấn Độ, đây là diễn đàn giúp các trung tâm giáo dục quốc tế và Việt Nam, định hướng gắn kết trong giáo dục cho sinh viên, hướng tới tầm nhìn trong học tập và nghiên cứu khoa học.

Hội thảo quốc tế AP16 tổ chức thành công tại Việt Nam.  - ảnh 2 TS. Elango đến từ Công ty TNHH Xuất bản và Nghiên cứu Kinh doanh J.A.Alpha trao món quà lưu niệm mang từ Ấn Độ sang cho đại diện ban lãnh đạo ĐH Đại Nam
Hội thảo quốc tế AP16 tổ chức thành công tại Việt Nam.  - ảnh 3

TS. Nguyễn Thị Kim Phụng gửi lời khen ngợi đến Đại học Đại Nam

TS. Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Đại học đã thay mặt Bộ giáo dục, gửi lời khen ngợi đến Đại học Đại Nam: Qua báo cáo của Nhà trường, tôi thấy hội thảo của Nhà trường rất có ý nghĩa, và những ý nghĩa của Hội thảo sẽ góp phần làm cho quá trình đào tạo của Nhà trường chất lượng hơn. Hội thảo sẽ thúc đẩy quá trình nghiên cứu khoa học của Nhà trường được tốt hơn. Thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học này, Nhà trường sẽ đóng góp vào điều kiện phát triển kinh tế của Việt Nam bền vững hơn. Chúng tôi đánh giá rất cao nội dung hội thảo trong bối cảnh Việt Nam là 1 nước đang phát triển và có những hướng phát triển nhanh, mạnh, bền vững để hội nhập với các nền kinh tế ở Châu lục cũng như trên thế giới”.

Thông qua Hội thảo này, Trường Đại học Đại Nam mong muốn đóng góp một tiếng nói đối với thế giới về vấn đề Đảm bảo phát triển kinh tế nhanh chóng, toàn diện và bền vững. Hội thảo cũng khẳng định sự nỗ lực của Nhà trường trong định hướng giáo dục cho sinh viên, hướng đến sự nhận thức và phát triển toàn diện ở sinh viên. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thị trường

Mới - Nóng

Khám phá